10 giải thưởng phim uy tín nhất thế giới

Tin tức · Tori Quách · · 0 · 0

Từ Giải Oscar tại Los Angeles đến Liên hoan Phim Cannes tại Pháp, luôn có những buổi lễ trao giải cho nhiều thể loại phim ảnh. Nhưng điều quan trọng hơn các buổi liên hoan và nghi lễ chính là phần thưởng.

Từ khi nền công nghiệp phim phát triển thì cũng là khi danh sách của các buổi liên hoan phim và lễ trao giải trên toàn cầu bắt đầu tăng thêm. Từ Giải Oscar tại Los Angeles đến Liên hoan Phim Cannes tại Pháp, luôn có những buổi lễ trao giải cho nhiều thể loại phim ảnh. Nhưng điều quan trọng hơn các buổi liên hoan và nghi lễ chính là phần thưởng.

Các phần thưởng được chia ra thành nhiều loại như của giới phê bình, của giới chuyên nghiệp cũng như của công chúng. Một vài trong số này được đánh giá quan trọng hơn số còn lại, phụ thuộc vào thời gian tồn tại, quảng cáo truyền thông hay đánh giá của công chúng.

Và trong danh sách này, chúng ta sẽ xem qua những giải thưởng phim uy tín nhất thế giới.

10. Giải Sư Tử Vàng – Liên Hoan Phim Venice

Đây là liên hoan phim lớn đầu tiên của thế giới, xuất hiện từ 1932, và nó được hoan nghênh nhờ vào sự đa dạng khổng lồ trong các tựa phim của mình. Bạn sẽ thấy được các phim Châu Á, Châu Âu và Mỹ đều có được cơ hội thắng giải như nhau. Tượng Sư Tử Vàng được giới thiệu vào năm 1949 dưới hình dạng con Sư Tử Vàng của Thánh Mark, biểu tượng của Venice, và là một trong những phần thưởng nổi tiếng nhất trong nền công nghiệp điện ảnh.

Liên hoan lần thứ 74 sẽ diễn ra từ 30.8 đến 9.9.2017.

9. Giải Quả Cầu Vàng

Giải thưởng này được trao tặng bởi Hiệp hội Báo chi Nước ngoài ở Hollywood trong lễ trao giải hàng năm diễn ra tại khách sạn Beverly Hilton từ năm 1961. Phần thưởng đầu tiên được trao là vào năm 1943. Kể từ đó, nó trở thành một yếu tố trọng đại trong công nghiệp phim từ khi buổi lễ được lần đầu phát sóng tại 167 quốc gia trên thế giới, biến nó thành chương trình trao giải được xem nhiều thứ ba, đứng sau giải Grammy và Oscars. Nữ diễn viên Meryl Streep là người duy nhất nhận được 8 Quả cầu Vàng, nhưng nếu tính luôn các giải danh dự thì Barbra Streisand là người dẫn đầu với 9 giải.

Lễ trao giải lần thứ 74 sẽ diễn ra vào 8.1.2017.

8. Grand Jury Prize – Liên Hoan Phim Sundance

Liên Hoan Phim Sundance được tổ chức hàng năm tại Utah bởi Viện Sundance. Đây là liên hoan phim độc lập lớn nhất tại Mỹ và là nơi chủ yếu cho các nhà làm phim độc lập đến giới thiệu công trình của họ. Phần thi thố của liên hoan được dành cho dòng phim tài liệu và chính kịch với giải thưởng quan trọng nhất là giải Grand Jury cho cả hai thể loại.

Liên hoan này bắt đầu từ năm 1978 khi Sterling Van Wagenen, chủ tịch của công ty Wildwood của Robert Redford, khởi xướng liên hoan để thu hút nhiều nhà làm phim hơn đến với Utah. Năm 1984, liên hoan được tiếp quản bởi Viện Sundance và tên của nó được đổi thành Sundance Film Festival để vinh danh bộ phim Butch Cassidy and the Sundance Kid. Giải thưởng Grand Jury là một trong những cách tốt nhất cho các nhà làm phim độc lập quảng bá danh tiếng của mình.

Liên hoan Sundance vừa diễn ra vào cuối tháng 1 năm nay. Hiện vẫn chưa có thông tin về buổi lễ tiếp theo.

7. Giải Con Báo Vàng – Liên Hoan Phim Quốc Tế Locarno

Liên hoan này được tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại Locarno, Thụy Sĩ. Sự kiện chính của buổi lễ này là màn công chiếu tại Piazza Grande và trao giải Con Báo Vàng. Ngoài ra, vẫn còn những giải thưởng khác như giải Leopard of Honor cho những người nổi bật và giải Prix du Public do công chúng bình chọn. Liên hoan này đã chắp cánh cho một số đạo diễn và diễn viên quan trọng như Terry Gilliam, Anthony Hopkins, John Malkovich, Quentin Tarantino, Tim Roth và Edward Norton.

Lần tổ chức tiếp theo của Liên Hoan Phim Locarno sẽ rơi vào ngày 2-12.8.2017.

6. Giải Phim của Năm – Giải Phim Châu Âu

Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Châu Âu (EFA) dùng giải thưởng từng được gọi là Felix Awards để vinh danh sự xuất sắc trong nền điện ảnh Châu Âu. Sự kiện diễn ra tại nhiều thành phố khắp châu lục này. Giải thưởng quan trọng nhất là giải Phim của Năm và nó được lần đầu trao thưởng vào năm 1988. Các phim tham gia phải là Châu Âu và chúng phải được chiếu sau ngày 1 tháng 7 của năm trước đó. Các thành viên của Viện EFA bầu chọn cho 40 đề cử viên và những người chiến thắng sẽ được công bố tại lễ trao giải vào tháng 12.

Giải Phim Châu Âu năm nay sẽ được tổ chức tại Wroclaw vào ngày 10.12.

5. Giải Filmfare Awards

Filmfare Awards là lễ trao giải lâu đời nhất dành cho phim Ấn và nó bắt đầu vào năm 1954. Sự kiện được tổ chức bởi The Times Group và hệ thống bình chọn được quyết định bởi cả công chúng và một hội đồng các chuyên gia. Hiện đang có 31 giải thưởng khác nhau.

Dù các nhiều nghi vấn liên quan đến cách họ quyết định người thắng cuộc, nhưng sự kiện này lại là một trong những sự kiện quan trọng nhất và là sự kiện duy nhất trong danh sách này tôn vinh những thành tựu của nền điện ảnh Ấn Độ.

Filmfare Awards lần thứ 61 được tổ chức hồi 15.1.2016.

4. Giải Con Gấu Vàng – Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin

Sự kiện này còn được gọi là Berlinale và là một phần của “Bộ Ba Quyền Lực” bao gồm cả Venice tại Ý và Cannes ở Pháp. Nếu xét về tỷ lệ tham dự thì đây là liên hoan phim lớn nhất thế giới.

Hình tượng con gấu được chọn bởi vì nó là loài vật biểu tưởng của Berlin và được lần đầu trao tặng vào năm 1951. Liên hoan phim được cấp phép bởi Liên đoàn quốc tể các Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) vào năm 1956 với một ban giám khảo quốc tế quyết định người thắng giải.

Liên hoan Phim Quốc tế Berlin lần thứ 67 sẽ diễn ra từ 9-18.2.2017.

3. Giải BAFTA Awards

Lễ trao giải này được chủ trì bởi Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh Quốc (BAFTA), thành lập năm 1947. Lần trao giải đầu tiên là vào năm 1949. Năm 1958, Viện được hợp nhất với Hiệp hội các Đạo diễn và Nhà sản xuất Truyền hình với vai trò “hỗ trợ, phát triển và xúc tiến loại các hình nghệ thuật điện ảnh bằng việc nhận dạng và tưởng thưởng cho sự xuất sắc, truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ và gây lợi cho công chúng.” Giải thưởng là một chiếc mặt nạ sân khấu được thiết kế bởi Mitzi Cunliffe và buổi lễ thường diễn ra vào tháng 2, trước giải Oscars.

Lễ trao giải BAFTA kế tiếp sẽ diễn ra vào 12.2.2017.

2. Giải Cành Cọ Vàng – Liên hoan Phim Quốc tế Cannes

Được giới thiệu vào năm 1955 với tư cách giải thưởng cao quý nhất của liên hoan, nó bị thay thế vào năm 1964 bởi Grand Prix du Festival. Giải thưởng cuối cùng được hồi sinh năm 1974, với ý tưởng là trao tặng các phù điêu khác nhau được tạo từ những nghệ sĩ khác nhau cho mỗi năm. Bức phù điêu đầu tiên được thiết kế bởi Lucienne Lazon. Hình tượng gần đây nhất của giải thưởng, không đổi kể từ 1997 khi nó được thiết kế bởi Caroline Scheufele, bao gồm một cành cọ vàng 24-carat được đính trên một mảnh thủy tinh. Giải thưởng được trao cho đạo diễn của bộ phim xuất sắc nhất. Có một chính sách rằng trong suốt thời gian của liên hoan này thì người thắng giải không được phép nhận bấy kỳ giải thưởng nào khác.

Liên hoan phim Cannes tiếp theo sẽ diễn ra từ 17-28.5.2017

1. Giải Oscars – Giải thưởng Viện Hàn lâm

Giải Oscar là lễ trao giải danh tiếng và được mong chờ nhất mỗi năm, được trực tiếp tại hơn 200 quốc gia. Tên chính thức của giải thưởng này là Giải thưởng Viện Hàn lâm Merit và lần đầu tổ chức vào năm 1929 bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh.

Buổi lễ diễn ra vào quí thứ nhất của mỗi năm và vinh danh các thành tựu trong năm trước đó. Bức tượng giải thưởng được làm bằng kim loại britannium mạ vàng với một cái đế kim loại đen và lấy hình ảnh một hiệp sĩ đang cầm gươm đứng trên cuộn phim vươn ra như năm cánh hoa, mỗi cánh tượng trưng cho các một phần quan trọng của một tác phẩm điện ảnh – diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viên.

Lễ trao giải Oscar thứ 89 sẽ diễn ra vào 26.2.2017.