10 tác phẩm định nghĩa dòng phim siêu anh hùng (P1)

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · EmmyVuong · · 0

Dù dòng phim siêu anh hùng chỉ thực sự có những bước tiến dài trong cuối thập kỉ qua nhưng nó đã tồn tại từ lâu, trải qua nhiều thời kì để có được ngày hôm nay.

Dù dòng phim siêu anh hùng chỉ thực sự có những bước tiến dài trong cuối thập kỉ qua nhưng nó đã tồn tại từ lâu, trải qua nhiều thời kì để có được ngày hôm nay. Có những bộ phim tiên phong dựa trên nguồn truyện tranh buộc khán giả phải nhìn thể loại này theo cách khác. Có những bộ phim khuấy động công thức chỉ đủ để mở màn một xu hướng mới. Và có những bộ phim đã đưa dòng phim siêu anh hùng trở lại.

1. Superman (1978)

Dĩ nhiên chúng ta sẽ bắt đầu bằng bộ phim Superman của Richard Donner năm 1978. Trước đó, dòng phim siêu anh hùng vẫn tồn tại nhưng hoặc là dành riêng cho phim truyền hình hoặc là những bộ phim ngớ ngẩn chỉ một lần rồi thôi như Batman 1966. Tuy nhiên, với Superman, Donner đã tiếp nối trào lưu của nền điện ảnh những năm 70 - phá vỡ quy tắc vì anh dám phô bày hình ảnh Man of Steel đầy kịch tính nhưng vẫn rất hài hước. Donner đảm nhận Superman một cách nghiêm túc và dù bộ phim khác xa với hình tượng siêu anh hùng gai góc chúng ta thường thấy ngày nay, nó vẫn thể hiện cái nhìn đa chiều về cuốn truyện tranh siêu anh hùng. Hơn thế nữa, với ngân sách lớn mà Warner Bros. chi ra cho bộ phim, Donner đã tận dụng lợi thế của công nghệ IT tân tiến nhất để tạo ra kì quan siêu anh hùng Superman và cuộc đời hoành tráng của anh trên màn ảnh rộng. Bộ phim phát triển thành series nhiều phần – series giúp dòng phim siêu anh hùng quay trở lại - ngày càng vui nhộn hơn (và cũng rẻ tiền hơn), nhưng phiên bản đầu tiên của Donner vẫn có chỗ đứng đến tận hôm nay, là một trong những kẻ tiên phong của thể loại và là chuẩn mực cho một số nhà sản xuất phim tài năng đương đại.

2. Batman (1989)

Thiệt hại gây ra bởi những phần tiếp theo ngày càng tồi tệ và rẻ tiền của Superman rất khó để bù đắp, nhưng nhà làm phim Tim Burton hồi sinh thể loại này với Batman 1989. Giống như Superman của Donner, bộ phim cũng ngốn bộn tiền của nhà sản xuất, và đều là tác phẩm điển hình của thể loại siêu anh hùng. Phim khai thác sâu tâm lí điên cuồng của Bruce Wayne/Batman. Jack Nicholson phần nào cướp đi ánh hào quang với vai diễn The Joker khi kẻ phản diễn lấn át siêu anh hùng – xu hướng vẫn còn đến ngày hôm nay - nhưng Batman của Burton đặt thế giới và nhân vật vào một điều gì đó rùng rợn và đen tối. Dựa trên cuốn truyện tranh đại chúng như của Frank Miller, Burton theo đuổi khía cạnh phức tạp và chín chắn hơn trong con người Batman, từ đó, đem lại cho khán giả chuyến dạo chơi hồi hộp cùng nhân vật quyến rũ - tất cả trong một tác phẩm.

Phần tiếp theo của Burton, Batman Returns hơi đen tối nhưng thành công phòng vé của Batman kích thích Hollywood bắt đầu khai thác những ý tưởng còn lại trong truyện tranh mọi lúc mọi nơi. Và dù những phim như The Shadow hay Judge Dredd cùng thất bại trong việc tiếp cận khán giả, nền móng của dòng phim siêu anh hùng ngày nay có thể mang dáng dấp những cảnh quay đúng kiểu Burton trong loạt phim về Kỵ sĩ bóng đêm.

3. X-men (2000)

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm anh cả của dòng phim siêu anh hùng hiện tại thì đó sẽ là X-men 2000. Nhà làm phim Bryan Singer vẫn còn sức nóng từ thành công của The Usual SuspectsApt Pupil khi anh được thuê để mang siêu anh hùng Marvel lên màn ảnh rộng. Singer thừa nhận, khi kí kết dự án, anh không phải là fan truyện tranh nhưng anh lập tức nhìn thấy sự tương quan trực tiếp giữa thành kiến, căm ghét chồng chất đối với những tế bào đột biến chỉ vì sự khác biệt của họ với cách cư xử đối với nhóm người thiểu số và đồng tính ở nước Mỹ hiện đại. Thật vậy, truyện tranh có đề tài bắt nguồn từ Phong Trào Đấu Tranh Nhân Quyền vì sự tương đồng giữa Giáo sư X vs Martin Luther King Jr. và Magneto vs Malcolm X.

Điều mà Singer tạo ra là một bộ phim siêu anh hùng không sợ lờ đi truyện tranh nếu nó giúp bộ phim hay hơn. Thay vì sử dụng chất liệu đàn hồi nhiều màu sắc làm trang phục, Singer và công ty chọn cái gì đó thực tế hơn để minh họa cho đại đa số khán giả, những người trước đó vốn không hề quen biết các nhân vật. Hơn nữa, Singer đã tập hợp dàn cast ấn tượng không chỉ có những người mẫu trẻ nổi tiếng nhất mà còn những nghệ sĩ được giới phê bình công nhận như Anna Paquin, Ian McKellen, và Patrick Stewart.

X-men không chỉ khởi động thành công một thương hiệu siêu anh hùng vẫn còn sức hút đến tận 20 năm sau mà nó còn chứng minh rằng những đạo diễn tài năng có thể bước vào thế giới siêu anh hùng mà không hề mất đi danh tiếng trong sự nghiệp làm phim. Phim siêu anh hùng không chỉ đơn giản là chiều lòng fan truyện tranh vô điều kiện, chúng có thể là những tác phẩm điện ảnh. Bạn có thể liên hệ trực tiếp từ X-men của Singer sang đạo diễn được đề cử Oscar Lý An chỉ đạo Hulk năm 2003 và không màng đến kết quả cuối cùng, khiến vị đạo diễn tài năng như thế tham gia chuyển thể truyện tranh thành phim vào năm 2003 không phải là chuyện dễ dàng. Singer, xét trên mọi khía cạnh, đã châm ngòi nổ cho dòng phim siêu anh hùng hiện đại.

4. Spider-man (2002)

Bên cạnh X-men, đầu năm 2000 còn một bộ phim khác dựa trên truyện tranh cũng ảnh hưởng sâu sắc đến dòng phim siêu anh hùng. Sony Pictures đã cố gắng nhiều thập kỉ để đưa Spider-man lên màn ảnh rộng và cuối cùng họ thành công với sự lựa chọn khá mạo hiểm do đạo diễn của Evil DeadA Simple Plan Sam Raimi chỉ đạo. Raimi mang sự nhạy cảm độc đáo của riêng anh vào tác phẩm dù nó vẫn xây dựng bộ phim siêu anh hùng theo kiểu đầy màu sắc mà khán giả mọi lứa tuổi yêu thích. Nếu X-men của Singer có chút u ám và nặng nề thì Spider-man lại xây dựng cảnh tượng hoành tráng và cốt truyện được sắp xếp hợp lí hơn bên cạnh yếu tố hài hước đen tối vốn có của Raimi.

Thế nhưng điểm mà Spider-man thực sự thay đổi cuộc chơi là tại phòng vé. Bộ phim trở thành bom tấn đầu tiên cán mốc $100 triệu doanh thu trong tuần đầu tiên, thiết lập kỉ lục $114 triệu không bị xô ngã trong 4 năm. Liệu Spider-man có lập kỉ lục đó mà không có sức mạnh truyền miệng từ thành công của X-men hai năm trước? Có lẽ là không, vì hai bộ phim có sự liên quan chặt chẽ đến nhau. Spider-man đã đặt ra tiền lệ cho Hollywood thấy: Bạn có thể kiếm rất nhiều tiền từ thể loại siêu anh hùng trong khi vẫn nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đó là lí do tại sao phim vẫn là một trong những tác phẩm siêu anh hùng có sức ảnh hưởng nhất - vì nó củng cố niềm tin cho những hãng đối thủ bật đèn xanh các dự án siêu anh hùng trên $150 triệu của họ.

5. Catwoman (2004) và Elektra (2005)

Bây giờ chúng ta sẽ đến với những bộ phim thay đổi dòng phim siêu anh hùng theo chiều hướng tiêu cực. Từ thành công về doanh thu khổng lồ của Spider-man, nhiều hãng phim bất ngờ nhập cuộc nhằm đưa bản chuyển thể truyện tranh của họ đến rạp chiếu. Warner Bros. khai pháo bằng spinoff Catwoman do Halle Berry thủ vai và nhà sản xuất người Pháp Pitof chỉ đạo. Hãng 20th Century Fox cũng bắn phát súng đầu bằng bộ phim riêng lẻ về nhân vật trong series Daredevil do Jennifer Garner thủ vai – Elektra. Cả hai đều nóng vội khi sử dụng hai đạo diễn thiếu kinh nghiệm, cả hai đều thất bại và để lại vết nhơ lâu dài cho thế giới nữ siêu anh hùng.

Năm 2017, phim về nữ anh hùng vẫn hiếm đến khó tin. Hãng Marvel sẽ ra mắt khoảng 20 bộ phim về siêu anh hùng nam trước khi họ làm một bộ phim siêu hùng do nữ dẫn dắt (Captain Marvel) và các hãng đối thủ cũng không khá hơn. Bất kể lúc nào bạn đưa cuốn truyện tranh nữ anh hùng ra làm nguồn cảm hứng chuyển thể tiềm năng, mọi người cũng nhắc đến Catwoman Elektra như bằng chứng cho thấy phim nữ siêu anh hùng sẽ thất bại. Nhưng đây là hai bộ phim phát hành hơn một thập kỉ, không có bộ nào được đón nhận, quan tâm và phát triển như những bộ phim siêu anh hùng ngày nay. Hulk, The League of Extraordinary Gentlemen và Blade: Trinity có ngăn Hollywood khai thác truyện tranh về siêu anh hùng nam. Tất nhiên là không.

Catwoman Elektra bị giới phê bình chỉ trích gay gắt và là thất bại của phòng vé. Kể từ đó chưa có phim siêu anh hùng nào do nữ đóng vai chính. Đó là tác động lâu dài mà chúng ta không thể thay đổi, mặc dù không chỉ vì hai phim trên mà còn là vì sự phân biệt giới tính từ lâu của Hollywood khiến vấn đề thêm nan giải. Mùa hè này, Wonder Woman hi vọng sẽ đem lại cái kết cho xu hướng này.

Phần 2

Nguồn: Collider