15 bộ phim đắt đỏ nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới (phần 1)

Tin điện ảnh · Lord ·

Làm phim vừa là nghệ thuật mà cũng là làm kinh doanh.

Làm phim vừa là nghệ thuật mà cũng là làm kinh doanh. Do đó, khi sản xuất 1 bộ phim thì các nhà sản xuất cũng phải đau đầu nhức óc để tính toán các rủi ro trước khi chi xài hoang phí. Và có rất nhiều bộ phim mà kinh phí làm phim khiến bạn mới nhìn qua cũng thấy “đau đầu”. Dưới đây là 15 bộ phim có kinh phí sản xuất (chưa bao gồm chi phí khác) khiến các nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa.

15. The Dark Knight Rise - $230 triệu

Đây là tác phẩm kết thúc triology The Dark Knight cực kì thành công của DC Comics và Warner Bros.. Triology The Dark Knight chính là loạt phim về Batman thành công nhất trong lịch sử với doanh thu hơn $2 tỉ, và The Dark Knight Rises cũng chính là bộ phim về Batman thành công nhất với hơn $1 tỉ doanh thu toàn cầu. Không chỉ thắng lợi về mặt doanh thu, The Dark Knight Rise còn nhận vô số những lời khen từ các nhà phê bình và khán giả trên toàn thế giới. Vậy nên dù chi phí làm phim đắt đỏ nhưng những gì The Dark Knight Rise thu được thì thành công vượt mong đợi rất nhiều.

14. Avatar - $237 triệu

Với kinh phí khủng như vậy, việc biến nó thành một bộ phim xứng với số tiền đó chỉ có thể là đạo diễn tài ba James Cameroon. Và từ chính tài năng của mình, James Cameroon đã biến Avatar trở thành một siêu phẩm. Với rất nhiều lời khen từ giới phê bình và hơn $2,7 tỉ doanh thu toàn cầu, Avatar chính là tác phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại. Từ đó đến nay, chưa một bộ phim nào có thể vượt qua Avatar để trở thành tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại, kể cả siêu bom tấn Star Wars: The Force Awakens ra mắt cuối 2015.

13. Spectre - $245 triệu

Spectre là phần phim mới nhất trong loạt phim về gã điệp viên hào hoa James Bond, 007. Sau thành công lớn của Skyfall, bộ phim kết thúc kỉ nguyên James Bond của nam tài tử Daniel Craig là Spectre đã được đầu tư rất mạnh tay. Dù Spectre không vượt qua được cái bóng quá lớn của Skyfall nhưng doanh thu hơn $880 triệu của bộ phim cũng là khá thành công.

12. Star Wars: The Force Awakens - $245 triệu

Star Wars: The Force Awakens là siêu bom tấn mới nhất của điện ảnh Hollywood và trên thế giới. Đây là màn trở lại sau 1 thập kỉ vắng bóng trong làng điện ảnh. Và màn tái xuất của thương hiệu lớn nhất Hollywood đó đã không gây thất vọng, hơn nữa còn rất thành công. Việc bạo chi vào thương hiệu lớn như Star Wars là dễ hiểu và điều đó đã giúp siêu bom tấn này phá hàng loạt các kỉ lục trong thời gian ngắn và nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 3 trên Bảng xếp hạng những phim ăn khách nhất mọi thời đại với hơn $2 tỉ.

11. Batman v Superman: Dawn of Justice - $250 triệu

BvS là bộ phim thứ 3 thuộc DCEU và là 1 bom tấn lớn của DC Comics và Warner Bros.. Bộ phim này được gắn cho 2 chữ "bom tấn" không chỉ vì 2 gương mặt ảnh hưởng toàn cầu như Batman và Superman mà còn vì bộ phim được đầu tư rất nhiều tiền. Tuy vậy, BvS lại không thành công như mong đợi khi chỉ thu về hơn $872 triệu trên toàn thế giới. Đó là 1 con số mà rất nhiều những bộ phim khác mơ chạm đến nhưng với 1 bộ phim có sự xuất hiện của Batman và Superman cùng với kinh phí đắt đỏ như vậy thì doanh thu của bom tấn DC này hơi "bèo" rồi.

10. Harry Potter and the Half-Blood Prince - $250 triệu

Đây là phần phim Harry Potter lấy bối cảnh ngay trước trận chiến lịch sử của ngôi trường Hogwarts. Được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách nhất thế giới của nhà văn J. K. Rowling, Harry Potter theo sự thành công của người tiền nhiệm đó đã mang lại nguồn thu khổng lồ cho Warner Bros.. Trong 8 phần phim, Harry Potter and the Half-Blood Prince có kinh phí khủng nhất và những gì thu về cũng xứng đáng với số tiền đó, bộ phim đã "hốt" hơn $934 triệu trên toàn thế giới. Harry Potter and the Half-Blood Prince cũng đã góp phần không nhỏ để biến Harry Potter trở thành 1 trong những loạt phim thành công nhất mọi thời đại.

9. The Hobbit: The Battle of the Five Armies - $250 triệu

Đây là bộ phim cuối cùng của The Hobbit - loạt phim ngoại truyện của triology kinh điển The Lord of the Rings. Dù chỉ là hàng ăn theo nhưng những gì The Hobbit nói chung và The Hobbit: The Battle of the Five Armies làm được không hề kém cạnh người tiền nhiệm, ít nhất là về mặt doanh thu. Cả 3 phần phim The Hobbit không có bộ phim nào thu về ít hơn $900 triệu, trong khi đó 2 phần đầu của The Lord of the Rings đều không vươn tới con số đó. The Battle of the Five Armies dù là tác phẩm kiếm lời kém nhất của The Hobbit nhưng cũng mang về $956 triệu.

8. Captain America: Civil War - $250 triệu

Đây là bộ phim thứ 3 về Captain America của MCU. Bối cảnh của bộ phim là các siêu anh hùng trong Avengers đã bị chia rẽ và họ "tẩn" nhau. Với bối cảnh lớn như vậy thì việc đầu tư nhiều cho bom tấn này là không hề khó hiểu. Tất nhiên với con số kinh phí lớn như vậy thì việc thất bại sẽ rất khó xảy ra, và đúng như vậy Civil War đã thu về hơn $1,1 tỉ cho Disney. Con số đó phản ánh đúng tính chất The Avengers 2.5 của bộ phim. Và doanh thu của Civil War cũng chỉ chịu thua 2 phần The Avengers và Iron Man 3 nữa mà thôi.

Đón xem tiếp phần 2 để xem 7 bộ phim còn lại là những tựa phim gì nhé.