15 lần Quả cầu vàng chính xác trong khi Oscar lại sai lệch

Góc Nghệ Thuật · trungblack · · 0 · 0

Hiệp hội báo chí Hollywood là một tổ hợp các nhà báo từ nước ngoài, hằng năm họ là người trao giải Quả Cầu Vàng cho các bộ phim từ Hollywood. Và dĩ nhiên đằng sau luôn có những cuộc trao đổi mờ ám về các giải thưởng này hằng năm.

Hiệp hội báo chí Hollywood là một tổ hợp các nhà báo từ nước ngoài, hằng năm họ là người trao giải Quả Cầu Vàng cho các bộ phim từ Hollywood. Và dĩ nhiên đằng sau luôn có những cuộc trao đổi mờ ám về các giải thưởng này hằng năm.

Năm 2010, The Tourist bị các chuyên gia “chửi rủa” thậm tệ khi cả bộ đôi Johnny Depp và Angelina Jolie đạt được đề cử giải Best Motion Picture. Pia Zaroda giành danh hiệu ngôi sao mới xuất sắc nhất năm 1982 với phim Butterfly, mặc dù cùng năm đó bộ phim giành giải mâm xôi vàng cho hạng mục diễn viên mới tệ nhất và những diễn viên tệ nhất. Scent of a Woman đánh bại Unforgiven và The Crying Game cho giải Best Motion Picture (Drama), từ đó dẫn đến một sự cáo buộc về hối lộ về giải thưởng này.

Nhưng nếu bỏ qua những lỗi lầm đó, ta vẫn có thể thấy giải Quả Cầu Vàng nhiều lần thực sự đúng với giá trị của nó, thường xuyên tôn vinh thành tựu của các bộ phim hay nhất năm. Và thậm chí trong vài trường hợp, giải Quả Cầu Vàng còn vượt trội so với những thành viên từ Academy of Motion Picture Arts and Sciences tức giải Oscar. Và chúng ta hãy cùng xem 15 lần mà Quả cầu vàng chính xác trong khi Oscar có sự sai lệch.

15. Nam diễn viên xuất sắc nhất : Jim Carrey > Roberto Benigni

Vốn là một ông hoàng phòng vé nhờ những bộ phim hài như Ace Ventura: Pet Detective và Dumb and Dumber, Jim Carrey chuyển sự chú ý của mình qua thể loại phim khác khi anh quyết định giảm lương để vào vai chính trong phim The Truman Show trong năm 1998. Trong phim anh vào vai Truman Burbank, một nhân vật có tính cách nghiêm túc hơn so với những vai trước của anh nhưng vẫn đầy duyên dáng với nhiều khoảnh khắc hài hước.

Carrey đã được đánh giá rất cao nhờ thể hiện tốt hiệu suất của mình, và mặc dù phim được phát hành vào mùa hè nhưng ông vẫn tự tin cho rằng mình có thể giật được giải Oscar đầu tiên cho bản thân vào cuối năm. Sau khi ông giành giải Quả cầu vàng cho nam diễn viên xuất sắc nhất (Drama), và tỷ lệ ông giành giải Oscar lại tăng lên. Tuy nhiên sau đó phim The Truman Show giành được các đề cử ở những hạng mục đạo diễn, biên kịch, nam diễn viên phụ thì có vẻ Jim Carrey lại bị Oscar ghẻ lạnh.

14. Phim hay nhất: E.T. The Extra-Terrestrial> Gandhi

Năm 1982, một năm tuyệt vời với điện ảnh khi mà có bộ ba phim dành được vô số giải thưởng của các nhà phê bình. Tuy nhiên các nhà phê bình cũng đã tranh luận để tìm ra đâu là phim hay nhất trong bộ ba tuyệt hảo này. Các cử tri bỏ phiếu cho Quả cầu vàng lại có thể bỏ phiếu cho ba phim một cách dễ dàng do sự đa dạng về hạng mục giải thưởng và họ chọn E.T. The Extra-Terrestrial của Steven Spielberg cho giải phim hay nhất (Drama),Tootsie của Sydney Pollack cho giải phim hay nhất (Comedy or Musical) và Gandhi của Richard Attenborough cho hạng mục phim nước ngoài hay nhất ( đây là giai đoạn khi các tác phẩm của Anh có thể cạnh tranh giải thưởng này).

Như dự kiến, cả 3 dẫn đầu trong tổng số đề cử Oscar. Nhưng nhiều điều đã thay đổi sau buổi lễ thực tế khi E.T. chỉ dành được 4/9 để cử, Tootsie chỉ dành 1/10 đề cử (nữ diễn viên phụ Jessica Lange), và Gandhi ghi một con số khổng lồ 8/11 bao gồm phim hay nhất. Sự thống trị của Gandhi đã gây tranh cãi khá dữ dội giữa các nhà báo, nhà phê bình. Lúc đó họ cho rằng Oscar dường như đã bị nhầm lẫn với giải Nobel hòa bình.

13. Đạo diễn xuất sắc nhất : Francis Ford Coppola > Robert Benton

Kramer vs. Kramer là bộ phim dành chiến thắng giải Oscar năm 1979 với giải phim hay nhất, nam diễn viên xuất sắc nhất (Dustin Hoffman), nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Meryl Streep), và cho Robert Benton với đạo diễn xuất sắc nhât và kịch bản chuyển thể hay nhất. Benton là một nhà làm phim kì cựu với bảng thành tích ấn tượng với nhiều vai trò khác như kịch bản và đạo diễn. Tuy nhiên thắng ở giải Oscar, nhưng Quả cầu vàng lại không chọn Benton mà đã trao giải đạo diễn xuất sắc nhất cho Francis Ford Coppola với bộ phim Apocalypse Now, và lần này có vẻ Quả cầu vàng lại chính xác hơn so với Oscar.

12. Ca khúc trong phim hay nhất : The Wrestler > Jai Ho

Với nhạc của A.R. Rahman và lời của Gulzar, ca khúc Jai Ho trong Slumdog Millionaire đã giành giải Oscar cho hạng mục ca khúc trong phim hay nhất tại Oscar. Bài hát đã được Pussycat Dolls thêm lời Anh và phát hành phiên bản riêng của cô mang tên "Jai Ho! (You Are My Destiny)".

Dĩ nên Jai Ho đã được lựa chọn bởi các thành viên của viên hàn lâm. Nhưng còn The Wrsetler của Bruce Springsteen từ bộ phim cùng tên của Darren Aronofsky là một bài hát không thể bỏ qua. Bruce Springsteen đã dành giải Oscar cho bài hát Streets of Philadelphia năm 1993, Nhưng The Wrestler của ông lại không hề được để cử trong Oscar. Những The Wrestler cũng không trắng tay khi bài hát được giành được hạng mục ca khúc trong phim hay nhất ở giải Quả Cầu Vàng.

11. Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất : Whoopi Goldberg> Geraldine Page

“Tôi từng không muốn trở thành một nữ diễn viên Hollywood, khi mà nó như một vở nhạc kịch, nhưng tôi muốn trở thành một diễn viên nhạc kịch, để có thể diễn như trong một bộ phim” đó là một câu nói khá hay của Gareldine Page khi cô đang ở vị trí rất tuyệt vời trong giới điện ảnh lúc bấy giờ, tuy nhiên phim của Page chưa bao giờ thu hồi được số vốn ở phòng vé và điều đó khá mâu thuẫn với thực tế khi cố đã giành được tám đề cử Oscar trong thời gian 32 năm.

Gareldine Page dường như đã sẵn sàng trở thành một trong những người thua cuộc vĩ đại nhất ở Oscar với bảy đề cử đã từng có tuy nhiên sau cùng vào năm 1985 cô đã dành được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim The Trip to Bountiful. Với những tình cảm và lịch sử cô đã có thì khó để cô ấy lại thất bại trong việc dành Oscar, tuy nhiên ở năm đó vẫn còn có một Whoopi Goldberg thật sự xuất sắc trong The Color Purple. Whoopi Goldberg khiến chúng ta phải nhớ đến cô ấy khi trong quãng thời gian dài với vai trò một người phụ nữ đau khổ, đấu tranh với việc phân biệt chủng tộc và bạo lực vào đầu thế kỷ XX, nhân vật cô tạo nên có vẻ đẹp đa sắc tuy nhiên ở năm đó Oscar vẫn vinh danh Geraldine Page.

10. Nam diễn viên chính xuất sắc nhất : Al Pacino> Jack Lemmon

Giống như Cary Grant và James Stewart, Jack Lemmon là một trong những diễn viên đặc biệt khi ông dễ dàng để hòa quyện cái chất Drama và chất Comedy vào những bộ phim của ông. Ông đã dành được giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Oscar ở trong bộ phim thứ 2 của mình trong phim Mister Roberts vào năm 1955. Tuy ông đề cử hạng mục nam diễn viên xuất sắc nhất ở nhiều phim như Some Like It Hot, The Apartment và Days of Wine and Roses nhưng vào năm 1973 trong bộ phim Save the tiger ông mới giành được danh hiệu ở hạng mục này.

Lemmon có sự chắc chắn như một doanh nhân trung niên vừa vỡ mộng, nhưng không phải Save the tiger là bộ phim đạt đúng với phong độ của ông đáng phải có so với những điều ông đã từng làm trong sự nghiệp diễn xuất. Đã có nhiều biến động xảy ra năm đó, trong đó có việc Lemmon giành chiến thắng tại Quả cầu vàng trước Al Pacino, và cả giải Oscar danh giá.

9. Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất : Kate Winslet (Revolutionary Road) > Kate Winslet (The Reader)

Mặc dù thi thoảng các thành viên trong AMPAS bỏ qua sự chắc chắn để gọi những cuộc gọi thích hợp. Điều trên đã xảy ra trong chiến dịch Oscar năm 2008, khi Kate Winslet đã có 2 danh hiệu Oscar. Kate Winslet nắm chắc trong bàn tay cho giải nữ diễn viên xuất sắc nhất sau thành công của cố ở bộ phim Revolutionary Road của hãng Paramount, nhưng cuối cùng cô lại đạt được danh hiệu đó nhờ bộ phim The Reader.

Bất cứ ai đã xem The Reader đều có thể nhận ra rằng Kate Winslet rõ ràng đang dẫn đầu bên Ralph Fiennes và ở Quả cầu vàng không chỉ tôn vinh cô một mà đến hai lần là nữ diễn viên xuất sắc nhất cho phim Revolutionary Road và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho phim The Reader. Nhưng các cử tri của viện thì lại bác bỏ điều này và chỉ đề cử cô một lần và thật không may hạng mục cô thắng là cho phim The Reader và mặc dù cô ấy diễn khá tốt trong phim.

8. Nhạc phim hay nhất : The Mission > Round Midnight

Bất cứ khi nào những chuyện gia âm nhạc và người nghe cùng nhau đưa ra một danh sách các bài nhạc phim hay nhất thì tôi chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của The Mission của Ennio Morricone vào năm 1986. Morricone đã cai trị rất lâu trong ngành, nhưng mãi đến năm 2015 ông mới dành được giải Oscar đầu tiên của mình với The Hateful Eight. Nhưng quay lại năm 1986 nhiều người cho rằng đáng ra ông đã dành được danh hiệu này từ năm đó với The Mission khi ông đã nhận được giải quả cầu vàng cho cùng hạng mục. Tuy The Mission gây tiếng vang vào năm 1986 nhưng giải Oscar lại chọn Round Midnight của Herbie Hancock, từ chiến thắng này của Hancock đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt từ các nhà phê bình và tất nhiên Ennio không thể không hài lòng, “trộm cắp” là những từ ông nói trước các cuộc phỏng vấn.

7. Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất : Karen Black > Ingrid Bergman

4 năm từ khi Karen Black dành chiến thắng ở Quả cầu vàng nhưng lại để là kẻ thua cuộc ở Oscar ở phim Five Easy Pieces, thì cô ấy lại trở lại vòng tròn của người chiến thắng khi cô lại nhận được giải thưởng Quả cầu vàng trong phim The Great Gatsby 1974 khi rót tâm hồn của bản thân vào nhân vật cô đã thủ vài là Myrtle Wilson.

Như là chèn thêm nỗi đau cho Karen Black khi mà năm đó cô lại mất Oscar vào tay Ingrid Bergman ở hạng mục nữ diên viên phụ xuất sắc nhất vào tay Infrid Bergman – 59 tuổi thủ vai một nghi phạm trong Murder on the Orient Express. Tuy Bergman là một trong những diễn viên vĩ đại khi đã có hai tượng vào Oscar vào thập kỷ trước nhưng ở năm 1974 lúc bấy giờ, nhưng Karen là người xứng đáng hơn.

6. Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất : Klaus Maria Brandaue > Don Ameche

Khán giả biết đến Klaus Maria Brandaue nhờ chiến thắng của ông tại Oscar năm 1981 với phim Mephisto, nhưng khi nhắc đến ông khán giả lại ấn tượng với vai phản diện của ông trong phim Largo (1983) và một phần phim không chính thức của điệp viên 007 : Never Say Never Again. Từ những thành tích đã có ông dễ dàng bùng nổ trong phim Out of Africa khi trong vai một người chồng không chung thủy của Meryl Streep. Dành được giải thưởng từ các nhà phê bình cũng như giải Quả cầu vàng năm ấy nên dường như Oscar sẽ thuộc về tay ông một lần nửa. Nhưng vào năm ấy Oscar lại gọi tên Don Ameche một cách khá ngỡ ngàng, khi Don chỉ đơn thuần là một phần bình thường của bộ phim Cocoon.

5. Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất: Cyrano de Bergerac > Journey of Hope

Lễ trao giải Quả cầu vàng năm 1990 như là một bửa tiệc tình yêu của Gerard Depardieu khi ông phát biểu lúc nhận giải như đang say. Nam diễn viên này đã là một ngôi sao ở châu Âu khi ông thực hiện bộ phim Mỹ đầu tiên của mình là green card. Cùng năm đó anh cũng vào vai chính trong Cyrano de Bergerac, nhân vật anh thủ vai là một người Pháp cùng tên. Và Quả cầu vàng nêu danh Green card cho hạng mục Phim hay nhất (Comedy or Musical), còn Cyrano de Bergerac dành giải phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và riêng Gerard Depardieu dành được nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Comedy or Musical) trong phim Green Card. Nhưng cuối cùng Cyrano de Bergerac lại thua phim Journey of Hope cho hạng mục nói trên tại Oscar, bộ phim có giám đốc là người Thụy Sỹ nói về người nhập cư Thỗ Nhĩ Kỳ.

4. Kịch bản gốc hay nhất : The Queen > Little Miss Sunshine

Khi tạo kịch bảo cho  Little Miss Sunshine, Michael Arndt (người đã được tín dụng trong Inside Out và Star Wars: The Force Awakens) đã khéo léo pha trộn một ít tính truyện tranh vào vài khoảnh khắc và có ảnh hưởng sâu sắc và tuyệt vời. Little Miss Sunshine là mang đến một niềm vui, nhưng đằng sau đó là hình ảnh những bất đồng về các thành viên trong gia đình. Còn về The Queen nó như là một nguyên bản hoàn chỉnh, bộ phim thực sự xứng đáng với giải Oscar như 15 nhà phê bình cũng như giải Quả cầu vàng đã vinh danh nó.

3. Đạo diễn xuất sắc nhất : Martin Scorsese > Michel Hazanavicius

Martin Scorsese đã giành được 3 Quả cầu vàng ở hạng mục Best director, gần đây nhất là cho Hugo 2011. Nhưng Oscar lại trốn tránh ông khá lâu, tận 40 năm chỉ đến phim The Departed 2004 ông mới nhận được danh hiệu ông xứng đáng được có trước đó nhiều năm, và tất nhiên chỉ một bực tượng cô độc thật sự quá ít so với những gì ông đã tạo nên.

Hugo, với một cốt truyện tập trung chủ yếu vào thực tế cuộc sống thì hiệu ứng của Georges Méliès (Ben Kingsley) thích ứng như lập tức với cuốn tiểu thuyết của Brian Selznick là The Invention of Hugo Cabret, khi ta cảm thấy khi Martin Scorsese cầm trịch phim thì nó rất đáng để chiến thắng. Sau tất cả ta thấy Martin như một bộ phim hơn là một nhà làm phim, với niềm đam mê của bản thân và những nổ lực của mình trong việc bảo tồn dòng phim cổ điển thì không cách nào tốt hơn để tôn vinh ông bằng cách tôn vinh bộ phim của ông.

Ngạc nhiên thay, Martin lại mất giải Oscar vào tay một người cũng làm phim như tôn vinh quá khứ lung linh của điện ảnh với hiệu ứng trắng đen đó là Michael Hazanavicius với phim The Artis.

2. Phim hay nhất : The social network > The king’s speech

The social network, là một bộ phim sắc sảo của David Fincher vào năm 2010 về người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (Jesse Eisenberg). Bất chấp những bộ phim gần đây giành giải Oscar ở cùng hạng mục là No Country for Old Men, The Departed, và The Hurt Locker khá khác biệt với The social network, khi phim này tỏ ra khá hiện đại và sắc sảo nhưng vẫn thu hút được sự chú ý từ các chuyên gia.

Còn về The king’s speech, đây là một bộ phim giải trí cổ điển về giọng nói của vua Geogre VI (Colin Firth). Những bộ phim kiểu duy trì hay kể lại những ngày xưa cũ thường chiếm được cảm tình từ các nhà đánh giá.

The social network vẫn dành được ba chiến thắng tại đêm Oscar, nhưng bị đánh bại bởi The king’s speech khi phim này dành tới bốn. Bao gồm cả bức tượng vàng mà mọi phim đều thèm muốn.

1. Phim hay nhất : Brokeback Mountain  > Crash

Brokeback Mountain, ngôi sao của Ang lee vào năm 2005 chuyển thể từ truyện ngắn của Annie Proulx, dành được nhiều khen ngợi khi mô tả tình cảm của hai chàng cao bồi (Heath Ledger và Jake Gyllenhaal) vào năm 1963. Được báo trước là một bộ phim mang tính đột phá cho đại diện LGBT tại rạp chiếu phim chính thống, phim càn quét mọi đối thủ trong mùa giải để dành chiến thắng tại Quả cầu vàng và Oscar ở mạng mục phim hay nhất là không tránh khỏi.

Tuy nhiên khi các đề cử thậm chí còn chưa được tuyên bố, cây viết của báo LA Weekly là Nikki Finke cho rằng Crash của Paul Haggis sẽ đánh bại Brokeback Mountain để dành lấy tượng vàng Oscar khi cô cho rằng một vài thành viên của viện hàn lâm không hài lòng với việc quan hệ đồng tính.

Tại đêm Oscar khi Crash nhận được tượng vàng, đạo diễn của bộ phim Paul Haggis thừa nhận không xứng đáng với giải thưởng này.

 

Nguồn: Screen Rant