4 kiểu mưu mô điển hình trên màn ảnh luôn thất bại

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Để có 1 siêu anh hùng thì ta cần 1 siêu ác nhân và 1 siêu ác nhân thì cần 1 siêu kế hoạch độc ác. Và thường thì siêu kế hoạch độc ác đó chẳng mấy khi thực hiện được, hay chẳng bao giờ làm được. Có 4 kiểu âm mưu/ kế hoạch mà các siêu ác nhân thường sử dụng, hãy xem chúng là kiểu âm mưu gì nhé.

1. Khơi màu chiến tranh

Có cả tá lý do để mà 1 nhân vật phản diện khơi màu chiến tranh (mà thật ra thì "anh thích thì anh làm thôi). Thường thì kiểu âm mưu này là thuộc tuýp nhân vật có lý tưởng cao siêu muốn "reset" lại thế giới theo ý mình. Và dĩ nhiên, siêu anh hùng trong những phim này cũng thuộc dạng nhân vật có lý tưởng cao siêu không kém. Vì lý do đó, những kế hoạch như thế này chẳng bao giờ thành công được (dù thi thoảng cũng phải cho chết vài diễn viên quần chúng).

Đặc biệt là giai đoạn nhất nút hoặc quan trọng, nguy hiểm sẽ luôn được ngăn cản. 

2. Triệu hồi "ai đó"

Đứng trên đỉnh cao của quyền lực thì thường cô đơn và hành trình đi tìm nó cũng cô đơn không kém. Vậy nên các nhân vật này có xu hướng tìm bạn bè hay thuộc hạ có năng lực đặc biệt.

Thế là có "1 bức thư" được gửi đến đâu đó để "triệu hội" 1 con quái nào đó hay thế lực "tào lao" nào đó từ hành tinh xa xôi cách trở đến hủy diệt Trái đất. Mà tin vui cũng đi kèm tin buồn, thuộc hạ có năng lực thì có xu hướng tự làm lãnh đạo do đó "tên gửi thư" thường là người ra đi đầu tiên (âm mưu trong âm mưu cả đấy). Và kết quả thì ai cũng biết rồi.

3. "Hàng" càng to càng thích

Thường khi để chứng tỏ sức mạnh vượt bậc của mình, các ác nhân có xu hướng "thổi phồng" thành khổng lồ. Tuy nhiên, không phải lúc nào to cũng có lợi thế. Mục tiêu càng to thì thường: chậm chạp, để lộ nhiều điểm yếu, 1 mục tiêu quá to để nhắm hụt,...Và kết cái khó tránh khỏi là dù nó có hoành tráng và to lớn thì rồi cũng sẽ tan vỡ mà thất bại. 

4. Gây xích mích nội bộ

Đây thường là kiểu âm mưu của những tay có trí não và ít sức mạnh khi gặp phải những đối thủ quá mạnh. Đây không hẳn là loại mưu kế chỉ có trên phim mà còn được sử dụng rộng rãi ngoài đời thực và hậu quả luôn luôn đáng sợ. 

Tuy nhiên, trên phim không có đủ thời gian để xin lỗi và năn nỉ từng kẻ đang dỗi hờn thế nên vụ gây gổ sẽ nhanh chóng được hòa giải làm lành trong chốc lát. 

Nhìn chung thì các âm mưu suýt thành đều để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng tùy phim sẽ thể hiện sự hoành tráng chết chóc đầy đáng sợ đó hay không? Và cũng vì lẽ này mà nhiều phim siêu anh hùng với các siêu ác nhân gần đây đều bị đánh giá thấp ở khâu "ác nhân" vì kế hoạch quá khủng bố, âm mưu quá thâm độc nhưng chẳng thấy ai nghẻo cả.