5 câu hỏi lớn trong lễ trao giải Cannes năm nay

Góc Nghệ Thuật · AnnieGrindelwald · · 0 · 0

Cannes đã bắt đầu vào thứ tư với sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng, những chiếc đầm lộng lẫy, những bữa tiệc linh đình và đội quân paparazzi nắm bắt mọi hành động của các ngôi sao hạng A.

Cannes đã bắt đầu vào thứ tư với sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng, những chiếc đầm lộng lẫy, những bữa tiệc linh đình và đội quân paparazzi nắm bắt mọi hành động của các ngôi sao hạng A. Nhưng bên dưới vẻ hào nhoáng lại là bằng chứng của ngành kinh doanh điện ảnh trong thời thế đổi thay. Cách mọi người tiếp thu nội dung phim đã thay đổi. Tương lai đang đến nhanh hơn và những công ty và đạo diễn đến miền nam nước Pháp trong tuần này có lẽ sẽ không mấy thích thú, nhưng cuộc cải tổ đang biến đổi ngành công nghiệp điện ảnh thì không dừng lại. Hoặc là tiến hóa hoặc là biến mất. Dưới đây là 5 câu hỏi lớn mà Cannes năm nay phải đối mặt.

1. Sự có mặt của phim truyền hình

Trong lễ trao giải danh giá của những bộ phim trên màn ảnh rộng lại có sự tham gia của những bộ phim “màn ảnh nhỏ”. Twin Peaks và Top of the Lake: China Girl sẽ ra mắt tại Cannes năm nay bất chấp thực tế là cả hai đều không được chiếu tại những rạp phim gần nhà bạn. Điều này đã làm nhiều người kinh ngạc bởi họ đã quen với các truyền thống của Cannes và hoàn toàn có lý do để sợ hãi. Trong thập kỷ qua, phim truyền hình mới là thể loại mà những người có tầm nhìn xa tin cậy. Liệu Cannes sẽ thay đổi sứ mệnh của nó?

2. Liệu Trump có làm lu mờ những bộ phim tuyệt vời?

Tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ gây nhiều chú ý trong cuộc tụ họp năm nay. Những lập trường của ông về nhập cư, quyền của phụ nữ và tự do ngôn luận đã khiến ông ở phía đối lập với những người tham liên hoan phim bên cánh tả. Ông chắc chắn sẽ là một chủ đề của cuộc thảo luận tại các buổi họp báo và thảm đỏ. Có khả năng ông sẽ làm lu mờ các bên và ra mắt với làn sóng scandal vùi dập Nhà Trắng — từ vụ sa thải James Comey cho đến việc chia sẻ các thông tin tuyệt mật cho Nga, dường như mỗi giờ đều có một sự phẫn nộ mới. Một số thậm chí còn hy vọng rằng vị tổng thống hiện nay của Mỹ sẽ là cựu tổng tư lệnh vào thời điểm Cannes kết thúc vào tuần tới.

3. Phim mà Oscar đặt hy vọng liệu sẽ thành công?

Cannes thường tiết lộ ít nhất một ứng viên Oscar nặng ký. Vậy bộ phim nào sẽ tham gia cùng Foxcatcher, Carol và Hell or High Water? Tin đồn ban đầu là Wonderstruck của Todd Haynes với sự tham gia của hai diễn viên trẻ tuổi chưa được nhiều người biết đến (cũng như sự hỗ trợ của Julianne Moore) là một trong những ứng viên nặng ký. Hãng phát hành bộ phim, Amazon Studios, chọn ngày phát hành phim là vào mùa thu.

4. Liệu Netflix chế ngự được Cannes?

Gã phát sóng khổng lồ đã chế ngự được các liên hoan phim từ Toronto đến Sundance nhưng miền Nam nước Pháp lại khó khăn hơn nhiều. Các nhà phân phối của Pháp đã “cao tay hơn”, khi cả hai bộ phim của Netflix ra mắt ở đây, họ đã buộc liên hoan phim thay đổi các quy định để không còn chấp nhận những bộ phim chỉ xuất hiện trên các kênh phát sóng online. Vì vậy đây có thể là lần đầu tiên (và cũng là cuối cùng) Netflix tham gia Cannes. Đương nhiên điều này phụ thuộc vào những đánh giá dành cho Okja, bộ phim khoa học viễn tưởng với sự tham gia của Jake Gyllenhaal và Tilda Swinton cùng với The Meyerowitz Stories, bộ phim đã giành giải thưởng cho dàn diễn viên kỳ lạ nhất (Adam Sandler, Ben Stiller Và Emma Thompson).

5. Trung Quốc tàn lụi?

Trung Quốc từng là nguồn vốn khổng lồ cho Hollywood nhưng chính phủ Trung Quốc gần đây đã hạn chế đầu tư vào tài sản giải trí. Đồng thời, doanh thu bán vé trong nước đã cho thấy dấu hiệu suy giảm. E rằng sự suy thoái kinh tế sẽ lan tỏa khắp Cannes và gây nguy hiểm cho nền tảng tài chính của các công ty sản xuất hoặc những người khác, những người phụ thuộc vào doanh thu từ Trung Quốc để làm phim. Trung Quốc sao thì Cannes vậy.

Nguồn: Variety