7 vũ trụ phim đã và đang được phát triển

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Chưa bao giờ cụm từ “vũ trụ phim” (universe) lại được áp dụng rộng rãi như hiện nay, dù thực tế đã có những bộ phim đi theo hướng nay từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, vào thời điểm đó thì khái niệm này chưa rõ ràng và chưa có sự kết nối giữa các bộ phim.

Chưa bao giờ cụm từ “vũ trụ phim” (universe) lại được áp dụng rộng rãi như hiện nay, dù thực tế đã có những bộ phim đi theo hướng nay từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, vào thời điểm đó thì khái niệm này chưa rõ ràng và chưa có sự kết nối giữa các bộ phim.

Kể từ khi Marvel xây dựng và kết nối thành công các bộ phim siêu anh hùng từ loạt truyện tranh Marvel Comic thì nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu áp dụng công thức này để làm mới cho những bộ phim của họ. Vì vậy đầu tiên phải nhắc đến Vũ trụ Marvel – Marvel Cinematic Universe aka MCU.

1. MCU – Marvel Cinematic Universe

Bộ phim đầu tiên đặt nền móng cho MCU là Iron Man (2008), và đây cũng là bộ phim khởi nguồn cho sự ra mắt của Avengers (2012). MCU không đơn thuần là những bộ phim chiếu rạp mà nó là sự kết hợp và mở rộng của truyện tranh, phim ngắn, phim truyền hình và quan trọng nhất là phim chiếu rạp. Càng mở rộng thì sự liên kết về nhân vật và cốt truyện càng chắt chẽ và bắt đầu có hướng tất cả sẽ gặp nhau trong tương lai.

Hiện tại MCU đang bước vào giai đoạn 3 với bộ phim mở đầu là Captain America: Civil War (2016). Trong khi đó ở màn truyền hình, từ khi bắt đầu với Agents of Shield trên ABC (2013-) thì vũ trụ này đã bắt đầu mở rộng với hàng hoạt nhân vật như Daredevil, Jessica Jones, Iron Fist, Luke Cage,…

MCU mở rộng vụ trũ điện ảnh của mình bằng cách đi vào từng nhân vật lớn và có sức ảnh hưởng như Iron Man hay Thor. Trong mỗi bộ phim, họ sẽ tìm cách đưa vào 1 vài nhân vật mới và gợi ý cho những nhân vật có khả năng phát triển cũng như mở đường cho tập phim lớn. Mỗi bộ phim trong cùng 1 giai đoạn sẽ có những gợi ý liên quan đến nhau để tăng sự phấn khích về khả năng kết nối của tất cả nhân vật trong cùng 1 bộ phim mới khác.

Và cho đến hiện tại, MCU chính là vũ trụ điện ảnh thành công nhất.

2. DCEU – DC Extended Universe

Cùng cạnh tranh ở mảng siêu anh hùng là DC Comic với hàng loạt nhân vật đình đám như Superman và Batman.

Dù có nhiều bộ phim khai thác về Superman và Batman nhưng chúng đều là những bộ phim riêng lẻ và không có sự kết nối nào. DCEU rõ ràng là có sự khởi đầu chậm chạp và đang bị soi mói vì bị cho rằng đang “ăn theo” công thức của Marvel nhưng không thành công! Một số người cho rằng Man of Steel (MoS) chính là khởi điểm của DCEU, một số khác lại khẳng định BvS: Dawn of Justice mới chính là bộ phim mở màn cho vũ trụ siêu anh hùng của DC Comic.

Nếu BvS là bộ phim mở màn thì hướng đi của DC ngược hoàn toàn với Marvel. Thay vì giới thiệu từng nhân vật lớn thì họ tập hợp tất cả trong 1 bộ phim lớn với những nhân vật đại diện là Batman và Superman, sau đó sẽ có sự xuất hiện chớp nhoáng của những nhân vật chắc chắn sẽ được khai thác để thôi thúc sự tò mò của khán giả. Cách làm này được cho là khôn ngoan khi người hâm mộ hằng mong 2 siêu anh hùng nổi bật nhất trong văn hóa Mỹ sẽ cùng xuất hiện trong 1 bộ phim và từ đó làm bước đệm vững chắc cho toàn bộ những bộ phim tiếp sau đó. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng MoS là 1 thất bại, mà 1 bộ phim khởi đầu thất bại là không thể chấp nhận được. Do đó, họ buộc phải sử dụng BvS để cứu vãn toàn bộ vũ trụ và thay đổi hướng đi của vũ trụ mà họ đang xây dựng (chuyển từ từng nhân vật sang nhiều nhân vật).

Và có thể gọi BvS là 1 thành công khi DCEU đã phần nào đem lại nguồn cảm hứng và phấn khích cho fan của dòng truyện tranh này. Nhưng WB. đang gặp vấn đề với việc cắt phim quá đà làm cho khán giả đang ngán ngẩm vì yếu tố thương mại đang bị lạm dụng quá trớn!

DCEU sẽ tiếp tục với Wonder Woman trong năm 2017 và Justice League cùng năm và những câu chuyện về The Flash, Aquaman, Cyborg, Green Lantern trong những năm tiếp theo.

3. Vũ trụ Transformers

Có khởi nguồn đơn giản là 1 bộ phim về robot khổng lồ biến hình, Transformers (TF) nay đã sắp bước vào tập phim thứ 5 với tựa: Transformers: The Last Knight. Thế nhưng TF hiện chỉ đang dừng lại là những bộ phim riêng lẻ chủ yếu để khoe kỹ xảo cháy nổ của Michael Bay. Dù doanh thu của các phần phim TF đều rơi vào dạng khủng nhưng nội dung của phim bị chỉ trích rất nhiều.

Do liên tục bị chỉ trích vầ phần phát triển nội dung và tầm nhìn cho thấy sự thay đổi gout xem phim của khán giả, nên nhà sản xuất đã nghiêm túc đánh giá vấn đề nội dung của phim. Và khái niệm Vũ trụ điện ảnh đã được áp dụng. Một căn phòng chật ních những nhà biên kịch lừng danh đã được mở ra để cùng nhau xây dựng nên Vũ trụ Transformers của tương lai. Vũ trụ này hứa hẹn sẽ đầu tư mạnh về khâu nội dung, khai thác và kết nối các câu chuyện của từng nhân vật (rõ ràng là TF đã làm tốt khâu giới thiệu nhiều nhân vật qua các tập phim trước).

Nguồn gốc của các TF hay câu chuyện của mỗi thành viên đến từ cả 2 phe,…Đó là cả 1 câu chuyện dài mất thời gian để kể hết!

4. Vũ trụ Kaiju – Quái thú khổng lồ

Kaiju là thuật ngữ để ám chỉ những quái thú khổng lồ trong văn hóa Nhật vốn nổi tiếng với Godzilla và nhiều quái thú khác. Thế nhưng cách tiếp cận của Nhật không đủ sức cuốn hút Hollywood và thế giới, vậy nên Legendary đã liều lĩnh tạo ra 1 con đường mới – Vũ trụ Kaiju.

Theo thông tin mới nhất, Legendary đang nắm giữ bản quyền của 3 quái thú đình đám nhất Nhật Bản gồm: Godzilla, Mothra, Ghidorah. Và sự phối hợp giữa Legendary cùng Warner Bros. với Kong: Skull Island chính là cố gắng đầu tiên để xây dựng vũ trụ “rộng lớn” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng này.

Theo lịch phát triển, Kong sẽ ra mắt vào năm 2017 còn Godzilla 2 sẽ ra mắt vào năm 2019 và cuối cùng là sự chạm trán giữa Kong vs Godzilla trong năm 2020. Và có vẻ như họ cần thời gian để kết hợp những quái thú này trong cùng 1 bộ phim và rõ ràng là phải đủ cuốn hút để mở đường cho những quái thú khác. Nếu đó là 1 khởi đầu thành công thì bạn có thể mong chờ sự kết hợp giữa Toho (nhà sản xuất nắm giữ bản quyền của hầu hết quái thú đến từ Nhật), Legendary, Universal và Warner Bros. Và biết đâu còn có sự góp mặt của những siêu anh hùng biến hình của xứ sở Mặt trời!

5. Vũ trụ quái vật – Monsters Universe/ Universal Monsters

Hãng Universal có trong tay nhiều quái vật thuộc dạng gạo cội trong văn hóa Mỹ và thế giới như: Frankenstein, Dracula, Người Sói, Van Helsing,…Nhưng cũng như TF, các nhân vật này đều được khai thác riêng rẻ và mỗi tập phim là 1 câu chuyện khác nhau.

Nhìn thấy cơ hội từ MCU, Universal cũng bắt đầu xây dựng chiến lược tận dụng các nhân vật của mình 1 cách hiệu quả hơn. Với bề dày văn hóa của những nhân vật này, 1 ý tưởng cho Vũ trụ quái vật cũng đã khiến khán giả xem phim mê mẩn.

Hiện nay, ý tưởng này vẫn còn đang được xây dựng và khả năng lớn là The Mummy reboot với sự góp mặt của Tom Cruise sẽ chính là khởi đầu cho Vũ trụ này, có lẽ cái tên của Tom Cruise bản thân nó cũng là 1 sự bảo chứng.

Theo kế hoạch, Vũ trụ quái vật sẽ liên tục được xây dựng với các tựa phim dự kiến như: The Mummy reboot 2017, 2 phim chưa đặt tên vào năm 2018-2019, Người tàng hình, Người Sói, Van Helsing, Tạo vật đến từ Black Lagoon, Cô dâu của Frankenstein,…

6. Vũ trụ phim Harry Potter/ Thế giới phù thủy

Chưa thỏa mãn với thành công của 7 tập phim Harry Potter (2001-2011), thế giới phù thủy này được J.K Rowling hứa hẹn tiếp tục được mở rộng. Với series mới nhất mang tên Fantastic Beast and Where to find Them, loạt 4 phim đang được triển khai – phần đầu tiên ra mắt vào cuối năm nay, thế giới phù thủy sẽ tạm rẽ hướng đi tìm hiểu những sinh vật huyền bí luôn mê hoặc loài người bởi sự kì bí của chúng.

Nhưng rõ ràng là người ta đã lên kế hoạch để cài cắm nhiều yếu tố mới vào trong những bộ phim này và thậm chí còn có thể khai thác cả thế giới của Harry Potter sau khi thành công tiêu diệt Chúa tể Hắc Ám.

8. Vũ trụ Warcraft

Hãng Blizzard đã liều lĩnh dấn thân vào thị trường điện ảnh với bộ phim hợp tác đầu tay – Warcraft: The Beginning. Y như tên gọi của bộ phim, người ta có thể liên tưởng ngay đến 1 thế giới trong game đầy huyễn hoặc với những câu chuyện, những thiên anh hùng hoành tráng. Bản thân trò chơi đầu tiên không có cốt truyện rõ ràng cho từng nhân vật nhưng qua thời gian cũng như sự phát triển của trò chơi, các tuyến truyện được thêm thắt để làm nội dung quảng cáo cho chính nó. Và cũng từ đó mà game thủ mơ 1 ngày nhân vật họ yêu thích cũng sẽ có cơ hội lên màn ảnh rộng.

Bản thân trò chơi World of Warcraft đã có tuyến nhân vật đồ sộ nhưng còn sơ khai. Điều mà Blizzard cần là đào sâu và phát triển 1 mạch truyện liền mạch cho cả vũ trụ này. Warcraft (2016) không phải là 1 thất bại nhưng khó có thể gọi là thành công, vì thế tương lai của vũ trụ này cũng u ám như cách bộ phim được khép lại.

Liệu Vũ trụ Warcraft sẽ tiếp tục được sống hay nhường đường cho 1 series trò chơi khác cũng đình đám không kém của Blizzard – Starcraft?

“Vũ trụ điện ảnh” hứa hẹn sẽ là cụm từ còn được sử dụng nhiều nữa trong tương lai gần, ít nhất là cho đến 10 năm nữa.