8 câu hỏi lớn của "Mùa" giải thưởng đầu năm 2017

Góc Nghệ Thuật · masa · · 0 · 0

Chúng ta đã có Denzel Washington, Casey Affleck, Ryan Gosling và cả Andrew Garfield với “Hacksaw Ridge” nhưng ai sẽ là người thứ 5?

Vào thời điểm này, chúng ta ở rất gần với đích đến của Giải thưởng Viện Hàn lâm lần thứ 89 hay phổ biến hơn với tên gọi Giải Oscar. Cuộc bầu chọn sẽ kết thúc vào ngày 13/1 sắp tới và như mọi năm thì “bầu không khí” sẽ vô cùng yên ắng cho đến ngày 24/1 khi các ứng cử viên đã lộ diện và cả cộng đồng hâm mộ nghệ thuật thứ 7 trên toàn thế giới sẽ rất sôi nổi trong khoảng thời gian đó. Trong lúc đó thì Giải Quả cầu vàng cũng sẽ cố gắng chứng tỏ sức hút của mình vào chủ nhật này, Hiệp hội các nhà sản xuất phim Mỹ và Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc (BAFTA) cũng sẽ đồng thời công bố các ứng cử viên của họ vào ngày 10/1, Giải thưởng của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ (DGA) cũng sẽ hé lộ top 5 vào ngày 12/1, các nhà phân phối phim cũng sẽ tránh xảy ra 1 vụ bê bối như “The Birth of a Nation” 1 lần nữa tại Liên hoan phim Sundance 19/1 sắp tới.

Đúng vậy, chúng ta sẽ có một tháng 1 vô cùng bận rộn và hấp dẫn, nhưng sẽ có một vài chi tiết nổi bật hơn số còn lại!

Tác phẩm ấn tượng “La La Land” được nhiều người cho rằng rất có triển vọng cho hạng mục “Phim hay nhất” mặc dù ra mắt vào giai đoạn cuối năm vừa rồi nhưng thành thật thì sẽ rất sốc nếu bộ phim tuyệt vời này không chiến thắng. Có hàng tấn câu hỏi đặt ra xuay quanh những ứng cử viên trong năm nay và buổi truyền hình trực tiếp sẽ phải khiến chúng ta thực sự cảm nhận được một năm mới đầy hấp dẫn đang chờ đợi.

1. Isabelle Huppert thực sự đã hết thời cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất?

Huppert huyền thoại
Huppert huyền thoại

Chắc cũng phải đến lúc rồi nhỉ? Ngôi sao “Elle” đã không thể trở thành ứng cử viên cho Giải thưởng của Hội Diễn viên Điện ảnh (SAG), bên cạnh đó Annette Bening với “20th Century Women’s” và Emily Blunt với “The Girl on The Train’s” cũng chịu số phận tương tự. Không ai tin cô đào Emily Blunt sẽ có được “cái gật đầu” của tượng vàng Oscar (tất nhiên họ sẽ tin nếu cô ấy thực sự thắng), nhưng giả sử rằng bốn ứng cử lại là Meryl Streep, Amy Adams, Emma Stone và Natalie Portman thì ai sẽ người bước lên đỉnh vinh quang năm nay? Việc “Elle” bị loại khỏi hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” và thực sự thì nhiều người đã thực sử bỏ qua bộ phim vì cái cảnh phim miêu tả hành vi cưỡng bức đó. Nhưng thực sự thì như vậy liệu có đáng ? Về mảng diễn xuất thì ở phía Viện Hàn lâm hơi kém nổi bật hơn so với những thành viên gạo cội của Hội Diễn viên Điện ảnh (SAG), những người hiện đang thuộc Ủy ban đề cử của tổ chức này. Vì vậy kì tích liệu có xảy ra? Người ta sẽ bầu cho Huppert huyền thoại mà thậm chí không cần xem qua bộ phim? Nhớ tới cái lần mà Marion Cotillard nhận được “cái gật đầu” 2 năm trước với “Two Days, One Night” thì không gì là không thể!

2. Liệu chúng ta sẽ có một tương lai với hạng mục Nhạc phim hay nhất không gây ra nhiều tranh cãi?

3 năm trước, 1 sự việc tai tiếng đã xảy ra khi “Alone Yet Not Alone” bị loại vì vì người soạn nhạc cho tác phẩm này là chủ tịch đương thời của Viện Hàn lâm và đã lợi dụng “cái ghế” của mình để “thúc đẩy” cho bộ phim. Năm ngoái nhiều tranh cãi đã nổ ra khi cho rằng liệu Lady Gaga có thực sự xứng đáng được ghi lên credit ở phần soạn nhạc của “It Happens To You” và buổi phát sóng trực tiếp cũng đã từ chối cho phép nhạc sĩ chuyển giới Anohni trình diễn ca khúc được đề cử của mình “Manta Ray”, NGAY TRÊN SÓNG TRỰC TIẾP. Năm nay, Kim Burrell, một ca sĩ Gospel nổi tiếng, người đã trình bày ca khúc “I See A Victory” của Pharrell Williams trong phim “Hidden Figures” đã cho thấy bản thân là một người kì thị đồng tính thông qua Twitter và đã khiến mạng xã hội này “bùng nổ” trong suốt kì nghỉ lễ. Hãy cùng hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn hơn khi các cử viên được hé lộ.

3. Ai sẽ là ứng cử viên thứ 5 cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất?

Leonardo DiCaprio cuối cùng cũng chiến thắng hạng mục này tại kì trao giải lần trước sau 20 năm chờ đợi.
Leonardo DiCaprio cuối cùng cũng chiến thắng hạng mục này tại kì trao giải lần trước sau 20 năm chờ đợi.

Chúng ta đã có Denzel Washington, Casey Affleck, Ryan Gosling và cả Andrew Garfield với “Hacksaw Ridge” nhưng ai sẽ là người thứ 5? Sẽ rất tuyệt nếu Bleeker Street thôi bị đánh giá thấp sau khi Bryan Cranston có được một “cái gật đầu” vào năm ngoái qua bộ phim “Trumbo”, nhưng không chắc là với Viện Hàn lâm thì sẽ có một thêm một “cái gật đầu” nữa như của Viggo Mortensen với Giải thưởng của Hội Diễn viên Điện ảnh (SAG). Nếu không phải Viggo thì liệu sẽ là Tom Hanks? Hay Joel Edgerton sẽ đem đến một màn tái xuất ngoạn mục? Hay người đó sẽ là Michael Keaton? Thật ra nói thật thì sau nỗi thất vọng từ “Captain Fantastic” tại các rạp chiếu, chúng ta đều chưa bao giờ tin rằng Viggo sẽ có nhiều cơ hội hơn Isabelle nhưng ai biết được?

4. Ai sẽ là người công bố và trao giải Oscar cho hạng mục Phim hay nhất?

Tổng thống đắc cử Donald Trump
Tổng thống đắc cử Donald Trump

Chắc chắc sẽ không phải phu nhân Melania Trump của tổng thống đắc cử Donald Trump. Năm 2013, phu nhân Michelle Obama đã giới thiệu các ứng cử viên cho hạng mục Phim hay nhất từ Nhà Trắng, khoảng hơn một tháng trước khi Bill Clinton khiến khán giả của Giải Quả cầu vàng bất ngờ khi công bố cái tên “Lincoln”. Năm ngoái, Joe Biden đã giới thiệu màn trình diễn của Lady Gaga tại Giải Oscar lần thứ 88. Trải qua 12 tháng trong năm 2016 vừa rồi thì liệu chúng ta có nên trông chờ một khoảnh khắc “lịch sử” khác vào thời điểm này không? Liệu rằng Viện Hàn lâm sẽ “troll” chính quyền mới trong 100 ngày đầu tiên với sự xuất hiện của tổng thống đắc cử Trump khác hay một “kẻ thù” của nhà Trump? Còn hơi sớm để có thể dự đoán điều gì nhưng nếu người đó không là một chính trị gia thì chúng ta nên trông chờ ở Jennifer Todd và Michael De Luca sẽ cho khán giả thứ gì đó thú vị!

5. Phần Tưởng nhớ sẽ buồn hơn rất nhiều giải Grammy hoặc giải Oscar?

Chúng ta sẽ không bao giờ có thể được thấy những hình ảnh như vậy nữa ( “Debbie” cùng con gái mình, “công chúa Leila”)
Chúng ta sẽ không bao giờ có thể được thấy những hình ảnh như vậy nữa ( “Debbie” cùng con gái mình, “công chúa Leila”)

Số lượng những con người tài năng ra đi trong năm 2016 thực sự là quá nhiều. Hơn nữa, hai mẹ con huyền thoại Carrie Fisher và Debbie Reynolds đã mất trong những ngày mà sự ra đi của người kia vẫn còn nặng nề trong tâm trí nhiều người. Cách Todd và De Luca đảm nhiệm phần Tưởng nhớ có có thể sẽ cho ta thấy được những suy nghĩ của họ. Mặt khác, giải Grammy thực sự sẽ cần nhiều hơn là 3 giờ đồng hồ như thường lệ. Không cần phải nói nhiều, chắc chắc một bầu không khí đau buồn sẽ bao trùm ở cả sự kiện này.

6. Bộ phim nào (nữa) sẽ bị hạng mục Phim tài liệu hay nhất bỏ qua?

Viện Hàn lâm thực sự cần phải xem xét và mở rộng mảng này để hạng mục Phim tài liệu hay nhất có được nhiều ứng cử viên hơn, cứ nhìn hạng mục Phim hay nhất kìa! Và thực sự đã có rất nhiều thiếu sót đáng chú ý trong danh sách ban đầu (“Miss Sharon Jones”, “Trapped”. “Tickled”, “Newtown”, “Into the Inferno”, “Bright Lights: Starring Carrie Fisher and Debbie Reynolds”), người ta cho rằng 4 hay 5 phim nổi bật sẽ ra khỏi danh sách đó. Chắc chắn sẽ luôn có những cú “hụt” rồi nhưng đến những 105 phim đủ điều kiện tham gia mà số lượng ứng cử viên chỉ lên đến con số 10? Không hợp lý chút nào!

7. Liệu Barry Jenkins sẽ thực sự trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên chiến thắng hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất?

Barry Jenkins
Barry Jenkins

Câu hỏi này đã được dự đoán từ trước. Người ta nghĩ rằng Denzel Washington sẽ không được đề cử với “Fences”. Nếu cả Jenkins và Washington đều xuất hiện thì có lẽ đây chính là lúc (hoặc chưa phải) để một người Mỹ gốc Phi chiến thắng giải Oscar cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Chúng ta mới chỉ có 3 ứng cử viên da đen trước đây bao gồm John Singleton với “Boyz n the Hood”, Lee Daniels với “Precious” và Steve McQueen với “12 Years A Slave”. Jerkins đã thực sự thắng trong tim khán giả hơn là phải đấu với Damien Chazelle cùng “La La Land”. Nếu Jerkins là ứng cử viên người Mỹ gốc Phi duy nhất liệu rằng Viện Hàn lâm sẽ cân nhắc để khiến chiến thắng của ông trở thành một khoảnh khắc lịch sử?

8. “Sully” hay “Hacksaw Ridge” sẽ trở thành “Bridge of Spies” của năm nay?

Andrew Garfield trong “Hacksaw Ridge” và Tom Hanks trong “Sully”
Andrew Garfield trong “Hacksaw Ridge” và Tom Hanks trong “Sully”

Với sự tiếp nhận tại Liên hoan phim Telluride, những phản hồi tích cực và kết quả rất ấn tượng tại các rạp chiếu ($223 triệu trên toàn cầu), rất nhiều người đã cho rằng “Sully” của đạo diễn Clint Eastwood là một ván cá cược chắc kèo cho hạng mục Phim xuất sắc nhất nhiều tháng liền, nhưng càng ngày thì càng có ít dấu hiệu ủng hộ điều này hơn. “Hacksaw Ridge”, mặt khác đã trở thành một cú hit bất ngờ và như đã đề cập trên, diễn viên chính, “cựu người nhện” Andrew Garfield cũng được trông chờ sẽ là ứng cử viên nặng ký cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Nhưng đồng thời đây cũng là một bộ phim của đạo diễn Mel Gibson và đã có rất nhiều review tích cực (71 điểm với Metacritic, “Sully” đạt 74) mặc dù đã đề cập rằng bộ phim hơi khoa trương ở một vài cảnh và có phần “lố” để thu hút sự chú ý, và một lần nữa, đây là một bộ phim của Mel Gibson. Năm ngoái, rất nhiều người đã tin rằng “Bridge of Spies” thực sự ở ngoài rìa của hạng mục Phim hay nhất và sẽ không để lại được dấu ấn. Nhưng chúng ta đã có nhiều phim drama/thrillers khác từ những năm trước từ khi “chiến trường” được mở rộng như “Captain Philips”, “War Horse” và “American Sniper” cũng của “cao bồi” Eastwood.  Có vẻ như không hẳn nhưng sẽ luôn có một bộ phim vừa lọt vào vị trí đó. “Sully” hay “Hacksaw Ridge” sẽ tiếp nối cho khuynh hướng này? Hoặc là hai đều biến mất? Hiệp hội các nhà sản xuất phim Mỹ  và Hiệp hội Đạo diễn Mỹ (DGA) sẽ sớm cho chúng ta câu trả lời!

Trên đây là 8 câu hỏi nổi bật về giải Oscar lần thứ 89, bạn hãy chia sẻ ý kiến cá nhân của mình ở phần bình luận!

Nguồn: The Playlist