8 đơn vị phát hành phim Việt kiện CGV

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Ngày 12.05.2016, 8 doanh nghiệp điện ảnh tiếp tục gửi các đơn thư khiếu kiện CJ CGV Việt Nam lạm dụng vị trí độc quyền, chèn ép các nhà phát hành khác, không ưu tiên cho phim Việt, có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh. Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã khẳng định: Không có bằng chứng xác định vi phạm.

Ngày 12.05.2016, 8 doanh nghiệp điện ảnh tiếp tục gửi các đơn thư khiếu kiện CJ CGV Việt Nam lạm dụng vị trí độc quyền, chèn ép các nhà phát hành khác, không ưu tiên cho phim Việt, có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh. Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã khẳng định: Không có bằng chứng xác định vi phạm.

Theo thư khiếu nại, 8 doanh nghiệp gồm: BHD, Galaxy Studio, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, ER và Vaa cho rằng, dựa vào tỷ lệ áp đảo thị trường về hệ thống cụm rạp, CJ CGV Việt Nam đã và đang áp đặt tỷ lệ ăn chia bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình, phim Việt Nam do đơn vị này phát hành tại hệ thống rạp khác tỉ lệ ăn chia là 55/45, còn với các phim Việt Nam do các doanh nghiệp Việt Nam phát hành tại hệ thống CJ CGV Việt Nam là 45/55…

Đại diện CJ CGV Việt Nam cho biết: CGV tôn trọng thỏa thuận về giá trên tinh thần các bên tham gia giao dịch cùng có lợi. Trên cơ sở chi phí vận hành hệ thống rạp, chi phí cho các suất chiếu, phòng chiếu và chất lượng phục vụ, giá vé… các bên sẽ thỏa thuận tỷ suất chia doanh thu hợp lý nhất. Các doanh nghiệp cho rằng “CGV áp đặt” nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh luận điểm này. Trên thực tế, CJ CGV Việt Nam đã và đang đem lại doanh thu chiếu phim cao nhất, đảm bảo hiệu quả nhất cho nhà sản xuất và phát hành phim.

Ngày 3/6/2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã có công văn trả lời Cục Điện ảnh, trong đó cho biết 8 doanh nghiệp điện ảnh trên không đủ bằng chứng để khiếu nại CJ CGV Việt Nam và khẳng định: 8 doanh nghiệp chưa tuân thủ đúng theo thủ tục khiếu nại vụ việc cạnh tranh, các thông tin nêu trong đơn chưa rõ ràng, đầy đủ và chưa có các bằng chứng kèm theo.

Thử làm 1 phép tính như sau:

1. Phim do CGV phát hành tại đơn vị B:

  • Giá vé của đơn vị B: ~65.000/ ngày thường & 80.000/ cuối tuần
  • Tỉ lệ chia lợi nhuận giữa CGV và B: 55/45
  • Lợi nhuận nhận được giữa CGV và B: 35.750/ 29.250 và 44.000/ 36.000

2. Phim do đơn vị B phát hành tại CGV:

  • Giá vé của CGV: 85.000/ ngày thường & 105.000/ cuối tuần
  • Tỉ lệ chia lợi nhuận giữa CGV và B: 55/45
  • Lợi nhuận nhận được giữa CGV và B: 46.750/ 38.250 và 57.750/ 47.250

Có thể thấy được rằng dù tỉ lệ chia thấp hơn nhưng mức doanh thu mà các nhà phát hành (NPH) khác nhận lại cao hơn rất nhiều, cụ thể là 29.250/ 38.250 trong ngày thường và 36.000/ 47.250 vào cuối tuần.

Chưa kể rằng số cụm rạp của CGV hiện chiếm 40% thị phần. Do đó, nếu bộ phim Việt “thành công” thì con số doanh thu mà NPH B nhận được là không hề nhỏ.

Mức độ “thành công” của bộ phim còn là yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn của khán giả và ảnh hưởng đến quyết định tăng/ giảm suất chiếu của các rạp nói chung. Nếu 1 bộ phim ít “thành công” thì các rạp nói chung đều sẽ phải ưu tiên suất chiếu của các phim khác “thành công” hơn, không có ngoài lệ nào (dù là CGV hay bất kỳ cụm rạp nào khác). Có thể lấy 1 ví dụ điển hình như bộ phim Lật Mặt (2015), suốt trong 2 tháng sau khi công chiếu, các cụm rạp đều ưu tiên giữ suất chiếu cho phim này.

Bên cạnh việc mang các phim bom tấn đến cho khán giả, CGV còn xây dựng chương trình CGV Art House để giới thiệu nhiều phim Việt kén chọn khán giả hoặc dự báo có thu nhập thấp như: Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, Đập cánh giữa không trung, Những đứa con của làng, Người trở về...

Một số thông tin kèm theo mà nhiều bạn có thể chưa biết:

CJ CGV bao gồm đơn vị phát hành phim và đơn vị kinh doanh rạp chiếu phim. Dù cùng thuộc 1 tập đoàn nhưng 2 đơn vị này lại gần như hoạt động độc lập với nhau. Do đó, tiêu chí về doanh thu ảnh hưởng quan trọng đến quyết định của đơn vị kinh doanh rạp chiếu. Vậy nên, nếu 1 bộ phim do đơn vị PH của CGV thực hiện không được “thành công” thì suất chiếu của phim đó cũng dễ dàng bị đơn vị kinh doanh rạp chiếu giảm/ loại khỏi lịch chiếu. Một ví dụ gần đây chính là bộ phim Truy Sát do CJ E&M phát hành (1 công ty con của CJ CGV), sau khi ra mắt không “thành công”, bộ phim nhanh chóng bị giảm suất chiếu và sau 1 thời gian thì lặng lẽ bị loại khỏi lịch chiếu. Thậm chí các bộ phim của CJ CGV phát hành còn phải cạnh tranh suất chiếu lẫn nhau trên sân nhà.