Kỉ niệm 30 năm phát hành Akira - Tượng đài chiến thắng và di sản quý báu của nền công nghiệp anime

Góc Nghệ Thuật · phoenix_warrior0207 · · 0 · 0

Akira vẫn còn được nhớ đến như một ngọn hải đăng sáng chói về những gì mà anime có thể làm được trong thời đại đó, thậm chí cho đến những năm sau này.

Kéo xuống để xem tiếp

Câu chuyện được diễn ra tại thành phố trong tương lai, nơi đang được điều hành bởi chính quyền Neo-Tokyo. Sự ra đời của những thế lực ngầm đang thống trị thành phố khiến cho chính quyền phải tìm cách dấy lên những cuộc đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của những tổ chức này. Trước tình trạng xã hội dần trở phức tạp với những cuộc bạo động diễn ra thường xuyên, Neo-Tokyo đã tìm ra giải pháp tận dụng nguồn sức mạnh mới để áp chế lại những cuộc bạo động, đánh boom và cả chiến tranh ngầm đang diễn ra trong thành phố. Đó là thứ sức mạnh ấy tiềm ẩn bên trong mỗi con người và khi được đánh thức thì không có gì có thể ngăn cản được. Để thực hiện những thí nghiệm nhầm đánh thức nguồn sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi con người, các nhà khoa học cần vật thí nghiệm và đã nhắm đến đối tượng là 4 bạn trẻ bao gồm: Takashi, Masaru, Kiyoko và Akira.

Chính quyền Neo-Tokyo trong câu chuyện của Akira được xem là thành tựu duy nhất được hiện thực hóa trong số những thành tựu khác đã đề cập trong anime. Trong 30 năm qua, điều này đã trở thành minh chứng cho lý do tại sao bộ phim vẫn còn được nhớ đến trong kí ức của những người từng sống trong thời điểm series này được ra mắt. Nhờ vào việc tái hiện một thành phố vô cùng sôi nổi cùng những cư dân tại đây, bộ phim hoành tráng này đã thu hút sự chú ý của không ít những khán giả đến từ phương Tây và biến bộ anime này thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Trong lễ kỷ niệm ngày hôm này, hãy cùng khám phá những ảnh hưởng mà kiệt tác hoạt hình Akira đã tác động và khiến thế giới hoạt hình thay đổi mãi mãi.

Nguồn ảnh: tecmundo.com

Series Akira bắt nguồn từ niềm đam mê thời thơ ấu của đạo diễn Katsuhiro Otomo với bộ manga Tetsujin 28-go. Ông đã lấy cảm hứng trực tiếp từ câu chuyện về sự tái xuất của loại siêu vũ khí nguy hiểm có khả năng hủy diệt thế giới. Để tạo kết nối giữa các câu chuyện với nhau, Otomo đã thêm vào các nhân vật như Kaneda, Tetsuo, và Akira để tương ứng với các nhân vật trong bộ manga Tetsujin 28-g. Đạo diễn cũng đã tự tìm kiếm để bản thân có được những quan sát về thành phố Tokyo và xây dựng nên nền tảng cho bộ phim. Từ những đối tượng biểu tình chính trị cho đến các băng nhóm tội phạm, ông tạo ra những người dân đang sinh sống trong thế giới ở tương lai, nơi họ được tự do khỏi những ràng buộc của luật pháp, và từ đó chính quyền Neo-Tokyo được ra đời.

Tuy nhiên, đạo diễn Otomo thấy rằng việc truyền đạt bầu không khí và chi tiết của thành phố hư cấu mà ông đã nghĩ ra trong đầu là vô cùng khó khăn nếu chỉ với hình thức là một bộ manga. Theo lời đạo diễn kể lại:

“Thật khó để diễn tả chiều sâu của một thành phố rộng lớn như vậy. Trong truyện tranh, tôi đã phải sử dụng rất nhiều yếu tố để có thể xây dựng thêm chiều sâu và kích thước của thành phố ấy. Nhưng trong một bộ phim, bạn có thể kết hợp tất cả những điều này lại với nhau. Điều đó thuyết phục hơn nhiều... Tôi đã thực sự có thể tạo ra thành phố mà tôi muốn mô tả”.

Lúc đầu, ông khá lo lắng về việc chuyển thể manga Akira thành anime do những điều tồi tệ xảy ra trong quá khứ, ông đã đồng ý sau khi được cấp toàn quyền kiểm soát sáng tạo và đã trực tiếp giữ vai trò đạo diễn kiêm biên tập cho bộ phim.

Ánh đèn của thành phố Tokyo trong câu chuyện

Làm thế nào để có thể nhồi nhét một bộ manga dài 2.300 trang (tại thời điểm chưa hoàn thành) thành bộ anime chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ? Câu trả lời của đạo diễn Otomo là thay đổi đáng kể nội dung của câu chuyện, chỉ giữ lại cảm xúc và chủ đề trong khi thay đổi phần lớn cốt truyện và toàn bộ hệ thống nhân vật để cắt ngắn nội dung (ví dụ, Akira ít nhân từ hơn trong manga). Nhiều người gọi bộ phim là một mớ hỗn độn, bỏ bê cách xây dựng nhân vật và mâu thuẫn với chính nội dung câu chuyện. Ngay cả đạo diễn Otomo cũng đã nghĩ rằng bộ phim là một thất bại khi xem lần đầu tiên do các thỏa hiệp về cắt giảm ngân sách cho dự án. Tuy nhiên, trực giác ban đầu của ông về lý do tại sao bộ phim là môi trường phù hợp cho Akira đã trở nên chính xác: thế giới phức tạp của bộ phim đã làm lu mờ bất kỳ thiếu sót nào về cốt truyện. Đạt được tầm cao mới trong ngành sản xuất phim hoạt hình và chiều sâu của màu sắc trong series (lập nên một kỷ lục về số lượng màu sắc được sử dụng tại thời điểm đó) đã mang đến sự chân thật cho thể loại cyberpunk (một nhánh của thể loại khoa học viễn tưởng), khiến nó trở nên vô cùng sống động đến mức như là thế giới thật ngoài đời. Các đô thị vô luật pháp tồn tại trong câu chuyện đã trở thành nơi để thoát ly khỏi thực tế, ngay cả khi trong thế giới thực bạn sẽ không bao giờ nghĩ tới việc muốn đến sống tại đó. Đó là cách đạo diễn Otomo tập trung vào lý do muốn chuyển thể manga Akira thành anime - với linh cảm rằng phiên bản hoạt hình sẽ thu hút được nhiều khán giả hơn - đã giúp Otomo thực hiện được một điều tưởng chừng như không thể.

Vào thời điểm phát hành của Akira, anime vẫn là điều chưa được nhiều người biết đến nhất là đối với thế giới bên ngoài Nhật Bản. Các khán giả từ phương Tây đã từng chỉ quen với những chương trình hoạt hình hoàn toàn dành cho trẻ em thông qua các kênh truyền hình của Disney và những kênh đương thời khác. Vì vậy, Akira được xem là đứng ở phía hoàn toàn trái ngược với những tư tưởng của khán giả từ phương Tây. Sự tàn bạo của chính quyền Neo-Tokyo mà tác giả truyền tải trong bộ phim hoàn toàn không giống bất cứ thứ gì mà mọi người đã thấy, mô tả sự bạo lực và hủy diệt ở mức độ rùng rợn mà ngay cả những bộ phim hành động thời đó cũng không thể đạt đến. Điều này đã tạo ra nhiều định kiến đối với anime - thứ bị cho là thoái hoá và suy đồi, cho đến khi những bộ anime như Pokemon Spirited Away xuất hiện vào thời điểm hơn một thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, Akira cũng đã có được một lượng fan nhất định - những người yêu thích các phim hoạt hình Nhật Bản sở hữu nhiều yếu tố thách thức nghệ thuật kể chuyện. Bộ anime này đã trở thành biểu tượng phản văn hóa, một câu chuyện mang tính cách mạng. Trong khi nhiều người nhầm lẫn đây là bộ anime mô tả về cách thanh thiếu niên muốn nổi loạn, thì những gì bộ phim thực sự muốn truyền tài lại là cảm nhận của người trẻ và cách mà họ thực sự nhìn nhận thế giới.

Nguồn ảnh: Minitokyo

Mặc dù có nội dung mới lạ, nhưng Akira đã không thể đạt đến đỉnh cao về doanh số khi số tiền bán vé chỉ thu về $80 triệu sau một thời gian dài ra mắt. Ghost in the Shell - bộ phim hoạt hình tiếp theo thu hút được khá nhiều sự chú ý của khán - đã đạt được doanh thu khá ấn tượng là $10 triệu nhưng cũng không thể bù đắp được khoảng kinh phí mà nhà đầu tư đã bỏ ra. Nhưng về lâu dài, hạt giống của sự thành công đã được gieo xuống. Câu chuyện của Akira đã truyền cảm hứng cho những bộ anime được ra đời sau đó như Neon Genesis Evangelion và những bộ phim tương tự trong thời gian đó ở Nhật Bản, cùng nhiều cái tên khác như The Matrix, Kill Bill ở nước ngoài. Phiên bản live action của Akira thậm chí vẫn còn đang được mua bản quyền ở Hollywood, và mặc dù bộ phim bị hạn chế do những lo ngại về ngân sách, các nhà đạo diễn vẫn tiếp tục “xếp hàng” để có cơ hội làm lại bộ phim đã từng truyền cảm hứng cho họ.

Không quá ngạc nhiên khi bộ phim vẫn còn được nhớ đến như một ngọn hải đăng sáng chói về những gì mà anime có thể làm được trong thời đại đó, thậm chí cho đến những năm sau này. Vì vậy, chúc mừng sinh nhật lần thứ 30, Akira!

Nguồn: Crunchy Roll