Ám ảnh siêu bão trong Cuồng Phong Thịnh Nộ

Tin tức · vuphuong · · 0 · 0

Được thực hiện theo phong cách giả tài liệu, Into the Storm ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng nhất đến từ cơn bão khủng khiếp vượt xa trí tưởng tượng của con người.

Trong đầu mùa hè 2014, bộ phim Godzilla sử dụng hình ảnh của một siêu quái vật để ẩn dụ cho sức mạnh cuồng nộ của tự nhiên khủng khiếp ra sao. Tới khi mùa hè 2014 sắp sửa khép lại, khán giả thêm một lần nữa được chứng kiến sức mạnh của mẹ thiên nhiên qua hình ảnh trực tiếp của một cơn bão giả tưởng trong Into the Storm.

Cuộc sống tại thị trấn Silverton vốn diễn ra rất hết sức bình yên. Nhưng tới một ngày, thời tiết đột ngột thay đổi một cách kỳ quái. Khủng khiếp hơn, nhiều vòi rồng với gió xoáy dữ dội xuất hiện bất ngờ, nằm ngoài mọi dự đoán của các chuyên gia dự báo thời tiết. Trong lúc tất cả dân cư trong tầm ảnh hưởng của cơn bão đi tìm nơi trú ẩn thì một nhóm thợ săn bão lại quyết tâm hướng thẳng tới những nơi bão hoành hành dữ dội nhất nhằm ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng.

Bộ phim Into the Storm được thực hiện với phong cách giả tài liệu: tổng hợp những đoạn băng giả trông như các nhân vật tự ghi lại và kết hợp với những cảnh quay được thực hiện theo phong cách điện ảnh quy chuẩn. Tuy nhiên, khác với những tác phẩm tiền bối cùng thể loại này như Cloverfield hay The Blair Witch Project, Into the Storm lại có khung hình ít bị rung lắc hoặc xáo trộn bất ngờ chuyển cảnh. Chính vì lẽ đó, khán giả sẽ không cảm thấy quá khó chịu khi theo dõi bộ phim mới.

Dù có kinh phí chỉ là 50 triệu USD, khá khiêm tốn so với các bộ phim thảm họa khác như Twister (1996) - 92 triệu USD, The Day After Tomorrow (2004) - 125 triệu USD hay 2012 (2009) - 200 triệu USD, Into the Storm vẫn khiến cho người xem choáng ngợp và nín thở bởi một trận cuồng phong khủng khiếp mà không ai muốn mình phải đối mặt. Kỹ xảo hình ảnh của bộ phim khá chân thực và không mang tính phô diễn. Đỉnh điểm của bộ phim là cảnh toàn bộ sân bay bị quét sạch, chiếc vòi rồng khổng lồ nhấc bổng những chiếc máy bay chở khách và hất chúng lên bầu trời trước khi nghiền nát tất cả.

Ngoài việc miêu tả trực tiếp những thiệt hại về của cải, sự tàn phá của cơn bão còn được thể hiện qua những gian nan mà các nhân vật trong phim phải trải qua. Có hai nhóm nhân vật chính xuất hiện trong phim: một nhóm thợ săn bão bất chấp mạo hiểm để tìm đường đến tâm bão, nhằm ghi lại những khoảnh khắc dữ dội nhất; nhóm còn lại là thầy hiệu phó (Richard Armitage) cùng hai cậu con trai đang tổ chức buổi lễ tốt nghiệp thì thảm họa ập xuống.

Nếu như nhóm thợ săn bão chủ động lao vào hiểm nguy thì ngược lại, thầy hiệu phó lại cố gắng hết sức để đưa học sinh của ông và con trai tránh khỏi đường đi của cơn bão. Sự trái ngược này đem tới nhiều khoảnh khắc đầy thú vị. Một bên cho thấy sự tự tin và chủ động của con người trước cơn bão ra sao, khi họ có đầy đủ trang thiết bị, kiến thức và những dự đoán chính xác để đối mặt với thảm họa. Bên kia lại cho khán giả thấy sự yếu ớt của con người trước sức mạnh của thiên nhiên khi thầy hiệu phó chỉ có thể đưa học sinh đi trú ẩn trong thế bị động và chờ con bão đi qua. Hai sự trái ngược này gặp nhau lúc cơn bão hoành hành dữ dội nhất, đem tới nhiều bàn học về nhân sinh, nghị lực sinh tồn của con người trước thiên nhiên.

Điểm yếu của Into the Storm là bộ phim có dàn diễn viên không mấy thân thuộc với khán giả đại chúng, ngoại trừ Richard Armitage - chàng lùn Thorin trong bộ ba phim bom tấn The Hobbit, trong vai thầy hiệu phó Gary. Không ngạc nhiên khi trong tuần lễ đầu tiên ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ, bộ phim mới chỉ thu về được 18 triệu USD, đứng sau hai bom tấn đình đám Teenage Ninja Mutant TurtlesGuardians of the Galaxy.