Amanda Knox - Tên sát nhân tâm thần hay chỉ là một nạn nhân

Tin tức · Trissica_Jonkers · · 0 · 0

Phiên tòa gây từng gây tranh cãi của một sinh viên Mỹ trong vụ giết người Meredith Kercher – từ Croydon – một lần nữa được đưa lên tiêu đề chính các mặt báo nhờ vào bộ phim tài liệu Netflix mới đã ra mắt vào 30 tháng 9 vừa qua. Vậy, chuyện gì đã xảy ra vào năm 2007 ? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Phiên tòa gây từng gây tranh cãi của một sinh viên Mỹ trong vụ giết người Meredith Kercher – từ Croydon – một lần nữa được đưa lên tiêu đề chính các mặt báo nhờ vào bộ phim tài liệu Netflix mới đã ra mắt vào 30 tháng 9 vừa qua. Vậy, chuyện gì đã xảy ra vào năm 2007? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Phiên tòa xét xử và xét xử lại của Amanda Knox

Trước khi vụ án được đưa ra tòa, sức ép dư luận và cuộc điều tra được tiến hành bằng các công tố viên của nhà nước thay vì cảnh sát đã thể hiện sự bất lợi rất lớn cho cô sinh viên người Mĩ .

Vào thời điểm đó, cái cách Knox cư xử sau khi bạn cô bị giết dấy lên nhiều nghi vấn; quan trọng hơn, cô đã bị bắt gặp hôn say đắm người bạn trai, Raffaele Sollecito, đã bị cáo buộc tội đồng lỏa trong vụ giết người, theo quan điểm của giới truyền thông.

Các cáo buộc ban đầu đã tuyên bố chống lại cặp đôi này, riêng Knox, bị kết án 26 năm tù vì nhiều tội danh khác nhau như bạo lực tình dục và giết người, Sollecio nhận 25 năm tù giam. Tuy nhiên, cặp đôi này đã quyết định kháng cáo vào năm 2010 và thẩm phán đưa ra hàng loạt lỗi từ vụ năm xưa với các điều tra ban đầu.

Không lâu sau đó, 2 người được thả, rồi lại bị đưa ra xét xử vào năm 2013 bởi Toàn Án Tối Cao Cassation, tòa án cao nhất của Italy; họ bị buộc tội lần hai.

Cuối cùng, vào năm 2015, kháng cáo cuối cùng của cả hai đã được chấp thuận bởi cùng tòa án, phán quyết cuối đã tuyên bố rằng các bằng chứng là không có cơ sở, hai người vô tội.

Nhưng toàn cảnh lại càng phức tạp hơn khi ta xem xét lại các phiên tòa của Rudy Guede cho vụ giết Kercher - người lúc đầu được xem như đồng lõa với Knox và Sollecito. Guede đã bị kết tội vào năm 2008 với tội giết người và xâm hại tình dục, ban đầu nhận án 30 năm tù, sau đó giảm xuống còn 16 năm. Anh ta vẫn còn hưởng án ở Italy.

Sẽ có gì trong phim tài liệu của Netflix?

Như cách mà Making a Murderer với Steven Aver đã làm, phim tài liệu Amanda Knox sẽ có vài cảnh phỏng vấn với Amanda Knox. Nhưng đây có vẻ như là một chiến thuật phù hợp dành cho Knox, tìm cách giữ câu chuyện của mình trong giới hạn công khai, như gần đây có một blog viết về việc Knox so sánh việc dọn vào sống chung với bạn trai mới và thời gian trong tù ở Italy: “Tôi nhớ cách mà buồng giam ở Italy khiến ta thay đổi chỉ vì một người đi hoặc một người vào”.

Từ những gì ta đã thấy từ trailer, có thể mong đợi nhiều khoảng khắc Knox trải lòng, xúc động, tách biệt và còn tâm thần nhẹ.

Hai mặt từ câu chuyện: Giulliano Mignini

Từ 2 trailer, được đặt tên ‘Believe her’(tin cô) và ‘Suspect her’(nghi cô), thấy rõ nhà làm phim muốn truyền tải hai mặt trái của câu chuyện. Đóng góp một vai trò to lớn vào bộ phim tài liệu là GIuliano Mignini, công tố viên trong vụ án giết Kercher.

Mignini đã từng liên quan đến nhiều vụ án gây tranh cãi trong lịch sử Italy; ông đã từng buộc tội các khách của nhà nghỉ Masonic vào năm 2002 vì nghi can âm mưu giết người hàng loạt để thực hiện nghi lễ hiến tế ma quỷ, sau đó điều tra các đồng nghiệp – công tố viên – thông đồng. Tất cả đã kết thúc vào năm 2010 và không ai bị xét xử. Sự ám ảnh về các giáo phái và âm mưu dường như tác động ít nhiều đến việc điều tra của ông về vụ án Kercher.

Tuy nhiên, một phần quan trọng của chứng cứ đã được vị công tố viên đưa lên phim: Tại sao Amanda Knox lại tố cáo đồng nghiệp mình: Diya ‘Patrick’ Lumumba, giết Kercher khi cô có chứng cứ ngoại phạm ? Tại sao một người lại bị đổ tội khi bản thân đáng lẽ không phải bị đổ tội?

Sự hiện diện của Rudy Guede

Rudy Guede đang hưởng án 16 năm tù ở nhà tù Italy cho tội giết Kercher.  Đặc biệt, anh ta không hề được phỏng vấn cho bộ phim tài liệu, một phần do khó tiếp xúc với anh, một phần do quyết định của nhà làm phim loại bỏ người duy nhất còn hưởng án về cái chết của Kercher.

Guede có một vai trò nhất định trong những tranh cãi xung quanh vụ án, và lời khai của anh khiến cho sự thật khó được sang tỏ. Mặc dù Guede khai rằng mình đã ra tay với sự giúp đỡ của người khác, không còn ai khác trong vụ án  bị kết tội giết người.

Guede tiếp tục đấu tranh chống lại phán quyết và gần đây vừa nộp đơn kháng cáo để xem có chuyển biến được tình hình. Sau đó, anh đã được ra khỏi tù trong vòng 36 tiếng vào tháng 5 năm nay, nhờ vào hành vi tốt, và ngay khi ra khỏi tù, anh đã cám ơn “Những người có niềm tin dành cho tôi”

Amanda Knox đã có mặt trên hệ thống Netflix từ ngày 30.9