Ảnh của Trương Nghệ Mưu bị cáo buộc đạo nhạc

Góc Nghệ Thuật · SarahTran · · 0 · 0

Tác phẩm điện ảnh cổ trang mới nhất của đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu – Shadow (Ảnh) vừa bị một giảng viên dạy nhạc kiện vào ngày 16.11 vì nhà sản xuất của phim đã ăn cắp nhạc của cô.

Tác phẩm điện ảnh cổ trang mới nhất của đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu – Shadow (Ảnh) vừa bị một giảng viên dạy nhạc kiện vào ngày 16.11 vì nhà sản xuất của phim đã ăn cắp nhạc của cô.

(Ảnh: Cfensi)
(Ảnh: Cfensi)

Dong Yinda – nhà soạn nhạc và là giáo viên tại Nhạc Viện Trung Ương, đã tham gia quá trình soạn và trình diễn nhạc nền của phim Ảnh cùng với đội ngũ của mình, hầu hết là sinh viên của cô. Trong một bài đăng dài trên Weibo, cô đã nói rằng Trương Nghệ Mưu đã uỷ quyền cho cô sáng tác nhạc phim vào tháng 02.2017.

Vì thế, cô đã tập hợp một đội ngũ gồm những nhạc sĩ, nghệ sĩ và chuyên gia âm nhạc cổ hàng đầu của Trung Quốc cũng như những học trò giỏi nhất của cô để soạn nhạc cho Ảnh. Đội ngũ đã hoàn thành nhiệm vụ vào cuối tháng 10.2018 và ký hợp đồng với nhà sản xuất.

Tuy nhiên, Dong Yinda nói rằng cô được nói là họ sẽ không được thêm tên vào phần credit ở sản phẩm cuối cùng bởi nhà sản xuất đã thuê một nhạc sĩ khác là Wu Liqun để sáng tác nhạc cho phim. Nhưng Dong nói rằng một phần nhạc của họ đã được sử dụng trong các sản phẩm quảng bá, và thậm chí còn được sử dụng như một phiên bản thay thế trong bản phim hoàn chỉnh. Dong Yinda và đội ngũ của cô rất giận dữ sau khi xem phim khi được ra mắt vào ngày 30.09 tại Trung Quốc.

Dong nói một cách giận dữ:

“Chúng tôi đều rất kinh ngạc khi toàn bộ nhạc trong phim, từ giai điệu, hoà âm, phong cách cho đến nhạc cụ đều cực kỳ giống, và thậm chí hoàn toàn tương đồng với phiên bản của chúng tôi. Họ chỉ thay đổi người trình diễn dựa trên nhạc của chúng tôi. Làm thế nào mà họ có thể khẳng định những bài nhạc đó là bản gốc? Đây quả thật là điều nực cười!”

Sau nhiều lần trao đổi với nhà sản xuất chính của phim là Le Chuang Entertainment, Dong vẫn không thể nào thay đổi được điều gì và đội ngũ của cô vẫn không được ghi công. Sau đó, cô đã đệ đơn kiện nhà sản xuất, với mong muốn được ghi nhận thành quả và nhận được bồi thường thoả đáng.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu vừa mới chiến thắng giải Kim Mã thì đã vướng vào kiện cáo (Ảnh: Shanghai Daily)
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu vừa mới chiến thắng giải Kim Mã thì đã vướng vào kiện cáo (Ảnh: Shanghai Daily)

Dong nói:

“Chúng tôi phải cùng nhau lên tiếng vì nền công nghiệp điện ảnh không hề quan tâm đến tính căn nguyên của âm nhạc và không hề có ý thức bảo vệ sản phẩm trí tuệ. Chúng tôi hy vọng đơn kiện và những nỗ lực của chúng tôi có thể giúp nhiều nhạc sĩ Trung Quốc được quan tâm và bảo vệ nhiều hơn.”

Hôm chủ nhật, Le Chuang Entertainment đã tuyên bố rằng hãng đã ngưng hợp tác với Dong và đội ngũ của cô bởi những khác biệt về mặt sáng tạo. Tuy nhiên, công ty này nói rằng nhà sản xuất đã ghi nhận đội ngũ của Dong là “những nhà soạn nhạc trong giai đoạn đầu” của phim, và Dong đã không hề để ý đến điều này. Dong cũng được ghi nhận trong các tư liệu quảng bá và trong một phim tài liệu nói về bộ phim.

Le Chuang nói rằng họ thấu hiểu và tôn trọng mong muốn của Dong về các quyền sở hữu trí tuệ, và sẽ chủ động giải quyết vụ kiện, hợp tác trong bất cứ cuộc điều tra do các bên yêu cầu thực hiện.

Nguồn: Sina English