Babylon (2023) - Bao nhiêu phần trong đây là sự thật?

Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Babylon liên tục khẳng định nó tái hiện thời đại khủng hoảng và hào nhoáng, xa xỉ, vô độ của Hollywood cuối thập niên 20, đầu thập niên 30, nhưng bao nhiêu phần trong đây là sự thật? Xem lịch chiếu Babylon và mua vé Babylon tại Moveek.

Điểm chung của những cuộc hoan lạc tập thể, hàng núi cocain và những bữa tiệc tùng thác loạn là gì? Tất cả chúng đều xuất hiện trong 20 phút đầu tiên trong Babylon của Damien Chazelle.

Những gương mặt tham gia Babylon
Những gương mặt tham gia Babylon

Trong bộ phim sử thi dài hơn ba giờ của Hollywood, đạo diễn Chazelle (La La Land, Whiplash) vẽ nên một bức tranh đồi trụy về Tinseltown cuối những năm 1920 và anh không lãng phí thời gian để dàn dựng bối cảnh cho những gì sắp xảy ra. Trước khi tiêu đề phim xuất hiện trên màn hình, một cảnh mở đầu dài mô tả một kẻ nghiện ma túy và tình dục tại một biệt thự bốn bề là sa mạc giới thiệu những nhân vật chính của bộ phim: Manny Torres (Diego Calva) kẻ nuôi mộng ở Hollywood, ngôi sao tham vọng Nellie LaRoy (Margot Robbie), và siêu sao phim câm Jack Conrad (Brad Pitt).

Từ đó, Babylon đưa người xem vào một chuyến đi ầm ầm qua những ngày cuối cùng của kỷ nguyên phim câm. Bắt đầu từ năm 1926 và kết thúc vào đầu những năm 1930, bộ phim tập trung vào quá trình chuyển đổi đầy hỗn loạn của Hollywood khi phim nói xuất hiện. Nhưng liệu Los Angeles của thời kỳ đó có thực sự hoang đàng và trác táng như Babylon thể hiện?

“Tôi muốn đặt một nền công nghiệp và thời kỳ hỗn mang của nó dưới kính hiển vi, khi 2 loại hình nghệ thuật được nói đến trong đây đang loay hoay tìm chỗ đứng của mình,” Chazelle nói trong bài bình luận có trong ghi chú sản xuất của bộ phim. “Và, ở mức độ sâu hơn, tôi thích ý tưởng nhìn vào một xã hội đang thay đổi. Hollywood đã trải qua một loạt thay đổi nhanh chóng và đôi khi dường như là một trận đại hồng thủy vào những năm 20, và một số người sống sót, nhưng nhiều người thì không. Theo thuật ngữ ngày nay, chúng tôi gọi đó là sự gián đoạn. Bạn nhìn vào những gì những người này đã trải qua, và nó cho bạn cảm giác về cái giá phải trả cho tham vọng hào nhoáng đã thu hút rất nhiều người đến Los Angeles vào thời điểm đó. Có một khía cạnh đen tối hơn trong câu chuyện về quá trình chuyển đổi đó mà tôi đa thấy qua trước đây.”

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Babylon đã vấp phải những đánh giá trái chiều từ các nhà phê bình. Trong khi một số ca ngợi Chazelle vì tham vọng của anh ấy, thì những người khác chỉ trích bộ phim là quá lố và vô vị. “Chazelle nghĩ rằng anh ấy đã tạo ra một tầm nhìn về Hollywood những năm 1920, nhưng cho dù anh ấy có thực hiện bao nhiêu nghiên cứu đi chăng nữa, đao diễn vẫn chưa lắng nghe những gì những khuôn mặt này, những câu chuyện từ họ muốn nói với anh ấy,” nhà phê bình phim của tờ TIME Stephanie Zacharek viết. “Anh ấy đối xử với những người ở thời đại đã mất này như những sinh vật nguyên thủy mù quáng. Đạo diễn Chazelle không nắm bắt quá khứ; anh ấy chỉ lạm dụng nó một cách nông cạn.”

Xem lịch chiếu Babylon và mua vé Babylon tại Moveek

Những hình mẫu làm nên dàn nhân vật cuồng loạn của Babylon

Margot Robbie thủ vai cô đào Nellie nuôi giấc mộng ngôi sao
Margot Robbie thủ vai cô đào Nellie nuôi giấc mộng ngôi sao

Song, một điều hiện lên rất rõ là Chazelle đã lấy cảm hứng từ những sự kiện và con người có thật từ thời điểm ấy để làm nên Babylon. Tất nhiên, anh đã thêm vào đó những biến chuyển và không hẳn là chuyển thể tư liệu gốc thành phim hoàn toàn. Nhân vật có thật duy nhất của Babylon chỉ có Irving Thalberg, người đứng đầu studio MGM thời bấy giờ, do nam diễn viên Max Minghella thể hiện. Về những diễn viên còn lại, bạn sẽ không thể tìm được cái tên Nellie LaRoy do Margot Robbie hoá thân hay ai đứng sau nhân vật Jack Conrad của Brad Pitt trên Google đâu, đơn giản là vì họ là tổ hợp của những hình mẫu ngôi sao phim câm thời ấy kết hợp với một chút gia vị cường điệu.

Nellie phải vật lộn với chứng nghiện ngập, gặp khó khăn trong việc chuyển đổi từ diễn viên phim câm đến phim nói và cuối cùng rơi vào tình trạng bị thất sủng ở Hollywood là tiếng vọng gợi lại những cái tên như Jeanne Eagels, Joan Crawford và Alma Rubens. Nhưng Robbie đã nói rằng chính quá trình nuôi dạy đau thương của “It Girl” một thời của Clara Bow đã thực sự giúp cô thấu hiểu Nellie và những gì cô ấy trải qua.

Robbie nói: “Clara Bow có lẽ đã có tuổi thơ tồi tệ nhất so với bất kỳ ai mà tôi từng nghe nói đến. Cha mẹ của Clara không bao giờ làm giấy khai sinh cho cô ấy vì họ đã mất hai đứa con và họ cảm thấy chắc chắn rằng cô ấy sẽ không bao giờ vượt qua được thời thơ ấu của mình. Khi tôi đọc điều đó, nhân vật Nellie thực sự bắt đầu có ý nghĩa với tôi. Tôi có thể tưởng tượng rằng cô ấy luôn cảm thấy rằng mỗi ngày cô ấy ở trên hành tinh này là thời gian vay mượn, và thời gian trôi qua mỗi ngày dần trở nên vô nghĩa.”

Jack Conrad - ngôi sao lớn lao của Hollywood năm 20
Jack Conrad - ngôi sao lớn lao của Hollywood năm 20

Ở phía đối diện của quang phổ danh tiếng ở Hollywood là Pitt's Conrad, một ngôi sao hạng A thành danh, người khiến mọi người nhớ đến những ngôi sao tên tuổi lớn thời bấy giờ như John Gilbert, Douglas Fairbanks và Rudolph Valentino. Chazelle nói: “Jack giống như một ngôi sao điện ảnh. Anh ấy là diễn viên hàng đầu có doanh thu cao nhất trên thế giới tại thời điểm đó. Jack là một trong những người đã đạt đến đỉnh cao của danh tiếng điện ảnh ngay tại thời điểm đó, và anh ấy đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhũng ai khao khát sự ngưỡng mộ cuồng nhiệt tại kinh đô điện ảnh, vào thời điểm mà toàn bộ khái niệm về ngôi sao điện ảnh vẫn còn tương đối mới, khác xa những gì chúng ta biết hiện nay.”

Theo Chazelle, nhân vật Manny Torres được nam diễn viên Diego Calva đảm nhận là một người nhập cư Mexico với ước mơ tiến đến vinh quang tại Hollywood, cũng được truyền cảm hứng từ một số nhân vật có thật. Những người này bao gồm Rene Cardona, người đến Hollywood từ Cuba và đấu tranh để điều hành một hãng phim, sau này đóng một vai trong bộ phim The Golden Age của điện ảnh Mexico.

Đối với một số nhân vật phụ đáng nhớ của Babylon, Chazelle đã trích dẫn nhà văn Elinor Glyn, phóng viên Adela Rogers St. Johns và nhà báo chuyên mục chuyện phiếm nổi tiếng Louella Parsons là những người có ảnh hưởng đến Elinor St. John của Jean Smart; các nữ đạo diễn đời đầu như Lois Weber, Dorothy Davenport và Dorothy Arzner làm khuôn mẫu cho nhà làm phim Ruth Adler (do nhà sản xuất và vợ của Chazelle là Olivia Hamilton thủ vai); và Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Á đầu tiên ở Hollywood, ca sĩ đa tài Lady Fay Zhu (Li Jun Li).

Jean Smart vào vai Elinor St. John
Jean Smart vào vai Elinor St. John

Cuối cùng, nhạc sĩ thổi kèn Trumpet lôi cuốn Sidney Palmer (Jovan Adepo) là sự kết hợp của vô số ngôi sao da màu mang sức ảnh hưởng thời đại nhưng ít khi được nhắc tên – các diễn viên và nhạc sĩ tài năng, những người phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nghiêm trọng ở Hollywood.

Chazelle nói: “Khi phim nói xuất hiện, các nghệ sĩ da màu dường như được trao cơ hội hơn, dù chúng chưa là gì so với những gì các đồng nghiệp da trắng của họ nhận được” Chazelle nói, trích dẫn các bộ phim ca nhạc ra mắt cuối những năm 20 và đầu những năm 30 với sự tham gia của Duke Ellington, Louis Armstrong, Ethel Waters và Bessie Smith với tư cách là những diễn viên chơi nhạc trên màn hình. Thông qua đó, vị đạo diễn cũng liệt kê Curtis Mosby, Les Hite và Sonny Clay là nguồn cảm hứng cho nhân vật của nam diễn viên Adepo.

Hollywood thập niên 20 thật sự điên rồ đến vậy?

Buổi thác loạn tập thể trong Babylon
Buổi thác loạn tập thể trong Babylon

Khi bộ phim ca nhạc bom tấn năm 1952 Singin' in the Rain kết thúc, nó đã mô tả nhẹ nhàng về Hollywood cuối những năm 1920. Babylon rõ ràng đang tìm cách chống lại một số quan niệm bảo thủ về thời đại phim câm bằng cách thể hiện văn hóa tiệc tùng náo nhiệt và thịnh vượng, lạm dụng ma túy tràn lan và cỗ máy làm phim vô nhân đạo.

Các cảnh tiệc tùng của Babylon có nghĩa nhấn mạnh sự phóng đãng của giai đoạn này. Những cảnh quay bên ngoài của bữa tiệc khai mạc náo nhiệt của Babylon được quay tại Lâu đài Shea, một biệt thự hẻo lánh cách Los Angeles khoảng 60 dặm được xây dựng vào những năm 1920 cho những buổi dạ hội có tính chất thác loạn như vậy. Chris Baugh, người quản lý địa điểm giám sát cho biết: “Hội tiệc tùng thường bay ra đây và ở lại vào cuối tuần và làm bất cứ điều gì họ trong sự riêng tư và biệt lập.”

Trong một phân cảnh nổi bật khác ở cuối phim khiến Manny rơi xuống vực sâu của tội lỗi để giải quyết món nợ giữa Nellie và trùm tội phạm James McKay (Tobey Maguire), tên tội phạm đã đưa anh đến một nơi và chào mừng Manny bằng câu khẳng định “Chào mừng đến với lỗ đ*t của Los Angeles”.

Nhà sản xuất của Babylon giải thích rằng phân cảnh được lấy cảm hứng từ một sự cố trong cuộc đời của Clara Bow cũng như thế giới sa đọa của Cal-Neva, “một khu vực giữa biên giới California và Nevada đã trở thành một trung tâm cờ bạc vào đầu những năm 30 ngay sau khi Los Angeles nghiêm cấm hành vi này.”

Babylon không kể một câu chuyện có thật, mà thay vào đó tập trung vào việc phơi bày lịch sử bóc lột của điện ảnh và điều đó đã tác động như thế nào đến xã hội hình thành xung quanh ngành nghề hào nhoáng này. Tuy nhiên, một số lời chỉ trích xung quanh bộ phim tập trung vào cách Chazelle giải thích về sự thái quá mà phim thể hiện.

“Hollywood không phải là ngành công nghiệp trong sáng và trinh bạch như bộ phim kinh điển Singin’ in the Rain thể hiện một cách thật trìu mến. Nhưng những bộ phim đó mang lại cảm giác thích thú trong mỗi khung hình nhiều hơn so với bộ phim này (Babylon). (Sự đồi bại được thể hiện liên tiếp) khiến bộ phim chỉ để lại sự mệt mỏi từ cảnh này đến cảnh khác.” – cây bút tờ Variety bình luận.

Xem lịch chiếu Babylon và mua vé Babylon tại Moveek

Song, bên cạnh những chỉ trích, một số nhà phê bình khác cảm phục sự trung thành của Chazelle với sự suy đồi của Hollywood trong quá khứ. “Phần mở đầu dài dài và hào nhoáng – một trong những thành tựu ấn tượng nhất trong phim ảnh năm nay – đúng là để lại cảm giác mệt mỏi, nhưng đó chính là ý định của đạo diễn Chazelle” – một nhà phê bình của A.V. Club viết trong bài nhận xét của mình – “(phân cảnh) đóng vai trò như một tiền đề bóc trần sự thật xấu xí bị che giấu trong cái bóng của những kẻ đứng trong ánh hào quang."

Babylon - Một bộ phim với dàn diễn viên toàn sao lớn của Damien Chazelle

Babylon - Một bộ phim với dàn diễn viên toàn sao lớn của Damien Chazelle

Đạo diễn đạt giải Oscar tiết lộ nguồn cảm hứng cho Babylon, bộ phim đang được mong chờ với sự góp mặt của Brad Pitt, Margot Robbie và nhiều ngôi sao khác. Lịch chiếu Babylon và Mua vé Babylon dễ dàng hơn tại Moveek.

Babylon (2022) - 6 bộ phim bảo đảm chất lượng cho dự án tái xuất của Damien Chazelle

Babylon (2022) - 6 bộ phim bảo đảm chất lượng cho dự án tái xuất của Damien Chazelle

Damien Chazelle, đạo diễn La La Land mang thời hoàng kim đầu tiên của Hollywood lên màn ảnh thông qua Babylon.

Brad Pitt và Margot Robbie táo bạo trong trailer Babylon của đạo diễn Damien Chazelle

Brad Pitt và Margot Robbie táo bạo trong trailer Babylon của đạo diễn Damien Chazelle

Trailer mới nhất của Babylon hé lộ tạo hình của dàn sao hot Brad Pitt, Margot Robbie và Tobey Maguire.

Có thể mong chờ gì trong Ant-Man 3?

Có thể mong chờ gì trong Ant-Man 3?

Trong Ant-Man and The Wasp: Quantumania, Scott Lang và Hope Van Dyne trở lại để tiếp tục cuộc phiêu lưu. Xem lịch chiếu Ant-Man 3 và mua vé Ant-Man 3 tại Moveek

Nguồn: Time