BAFTAs nói không với nạn Tẩy trắng

Góc Nghệ Thuật · Amira · · 0 · 0

Trong một nỗ lực để tăng sự đa sắc tộc trong các bộ phim cũng như với các thành viên của mình, Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc (BAFTA) đã công bố những thay đổi về tiêu chí cho hai hạng mục giải thưởng quan trọng nhất và loại bỏ một quy tắc để có tư cách thành viên.

Những phim muốn đạt điều kiện tham dự 2 hạng mục quan trọng này của BAFTA sẽ phải thể hiện nỗ lực trong việc tăng tính đa sắc tộc của mình

Trong một nỗ lực để tăng sự đa sắc tộc trong các bộ phim cũng như với các thành viên của mình, Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc (BAFTA) đã công bố những thay đổi về tiêu chí cho hai hạng mục giải thưởng quan trọng nhất và loại bỏ một quy tắc để có tư cách thành viên.

Cụ thể hơn, những phim tranh giải Phim Anh hay nhất và Sự thể hiện xuất sắc nhất của của biên kịch, đạo diễn hoặc nhà sản xuất người Anh phải chứng minh rằng họ đã có những hoạt động để tăng sự hiện diện của diễn viên thuộc sắc tộc thiểu số, phụ nữ, người khuyết tật, và từ các nhóm kinh tế-xã hội thấp hơn trong hai bốn lĩnh vực: Nhân vật và chủ đề phim; các vai diễn quan trọng và dàn diễn viên; đào tạo và phát triển nghề nghiệp; cơ hội được tiếp cận khán giả và sự hấp dẫn cho nhóm khán giả được đại diện.

"Chúng tôi tin đây là một mô hình linh hoạt và khả thi mà toàn bộ giới điện ảnh có thể áp dụng để tìm được tiếng nói chung trong vấn đề đa sắc tộc", BAFTA tuyên bố.

Theo BBC, các biện pháp thực hiện theo các tiêu chuẩn đa dạng của Viện hàn lâm Anh được sử dụng để định hướng các hoạt động và các dự án họ tài trợ. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào năm 2019.

Đối với tiêu chí thành viên của BAFTA cho 2017 họ loại bỏ yêu cầu một người muốn tham gia, phải được đề xuất bởi hai thành viên hiện có.

"Điều này mở rộng khả năng lựa chọn được các thành viên tiềm năng và đảm bảo rằng bạn được gia nhập BAFTA vì tài năng chứ không phải nhờ quan hệ", tuyên bố nêu rõ.

Trong 375 thành viên BAFTA năm nay, 43% là nữ và 18% thuộc các nhóm sắc tộc thiểu số, với độ tuổi trung bình 44. Để so sánh rõ hơn, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh có 23% số thành viên là phụ nữ, 6% không phải người da trắng, và độ tuổi trung bình là 62.

Trong năm 2016, Viện hàn lâm đã bị gắn mác #OscarsSoWhite vì sự thiếu vắng đại diện các sắc tộc thiểu số trong các hạng mục quan trọng về diễn xuất. Sau những lời chỉ trích, Viện hàn lâm đã nâng cấp quyền biểu quyết giải Oscar để loại bỏ các thành viên đã không tích cực trong nhiều năm và đã cố gắng để tuyển dụng thêm nhiều người từ các nhóm thiểu số. Và đến thời điểm này, những bộ phim đủ điều kiện để được xem xét giải Oscar đều thỏa mãn các tiêu chí này.

Nguồn: IndieWire