Bản Snyder Cut của Justice League thực ra đã hoàn thiện nhiều hơn bạn nghĩ

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · nhan95 · · 0

Vấn đề hậu trường của Justice League vốn là nguồn cơn gây tranh cãi từ trước khi bộ phim kịp ra rạp, nhưng không ai có thể dự đoán được chúng còn tiếp tục leo thang nhiều tháng sau khi phim phát hành.

Liệu có hay không một phiên bản Justice League hoàn thiện của Zack Snyder?

Vấn đề hậu trường của Justice League vốn là nguồn cơn gây tranh cãi từ trước khi bộ phim kịp ra rạp, nhưng không ai có thể dự đoán được chúng còn tiếp tục leo thang nhiều tháng sau khi phim phát hành. Lúc Joss Whedon tiếp quản sau sự ra đi của Zack Snyder, các fan đã lo lắng rằng bộ phim sẽ phải chịu sự gián đoạn, tích hợp thêm sự hài hước nghèo nàn cũng như thiếu gắn kết với những phần phim trước. Nhưng dàn diễn viên và nhóm làm phim đã làm dịu tình hình khi thề thốt rằng Justice League vẫn sẽ là phim của Zack Snyder cũng như giữ nguyên tầm nhìn của anh.

Không cần nói nhiều khi bộ phim không như những gì đã hứa. Một phần đáng kể của phim rõ ràng là kết quả sau các cảnh quay lại của Joss Whedon, cốt truyện từ những phim trước không được kết nối hoặc bị bỏ rơi, một số lượng lớn (hơn bình thường) các cảnh nổi tiếng trong trailer mất tích khỏi sản phẩm cuối cùng và thậm chí cả việc chỉnh màu của phim cũng thiếu chiều sâu và độ tương phản mà các fan mong chờ từ khiếu thẩm mỹ của Zack Snyder.

Kết quả là, ngay lập tức người hâm mộ bắt đầu kêu gọi công khai bản “Snyder Cut” của Justice League. Họ cho rằng đạo diễn ban đầu đã hoàn thành công việc đủ để có một phiên bản nguyên vẹn và có thể sử dụng cho bộ phim đã hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện này để công chiếu. Đồng thời đám đông đổ lỗi điểm số thấp từ các nhà phê bình và nỗi xấu hổ về doanh thu phòng vé cho hãng Warner Bros. cùng những thay đổi về mặt nhịp điệu của phim. Mặc dù có vô số yếu tố khác có thể trở thành tội đồ cho doanh thu và những lời phê bình đáng thất vọng, nhưng ngay ở tuần mở đầu phim đã thất bại, chứng tỏ đây chỉ là một yếu tố nhỏ chắc chắn có liên quan.

Phải mất một thời gian dài trước khi một bản kiến nghị phát hành bộ phim gốc của Snyder hoàn thành, thu được tới 170 ngàn chữ ký. Dù nhiệt tình thì nhiều tin đồn xác nhận rằng Snyder chưa bao giờ hoàn thành nhiều hơn một bản cut đầu tiên, và bản này rất khó sử dụng, thiếu sự chau chuốt hoặc chưa hoàn thiện hiệu ứng hình ảnh và âm thanh khiến phim không đủ thú vị.

Mặc dù vậy, vài người đã xác nhận một phiên bản “thích hợp” của Snyder thực sự có tồn tại và có thể được hoàn thiện để phát hành. Trừ khi có một thông báo chính thức từ Warner Bros., từ chính Snyder hoặc một sự cố rò rỉ lớn, đây vẫn sẽ là một đề tài nóng hổi, nhưng một bài đánh giá đơn giản về các thông tin sản xuất đã biết thì cho thấy bản cut Justice League của Snyder ở giai đoạn sản xuất khá muộn trước khi anh rời dự án. Câu hỏi đặt ra là liệu bản cut có thực sự tồn tại, bao nhiêu công sức đã bỏ ra và liệu cuối cùng thì phim có được phát hành?

Bản Snyder Cut đã khóa hình

Mặc dù tình trạng chính xác của Snyder Cut chỉ có thể được xác nhận thông qua việc phát hành, nhưng nhờ một số bài đăng trên mạng xã hội quan trọng, chúng ta biết được giai đoạn sản xuất nào đã hoàn thành. Một số fan cuồng đã cùng nhau đưa ra lịch trình sản xuất khá chi tiết, nhưng với Snyder Cut, chỉ cần một vài sự kiện chủ chốt là đủ để làm sáng tỏ.

Đầu tiên và có thể là quan trọng nhất chính là bài đăng trên tài khoản Vero vào ngày 17/02/2017, Zack Snyder tiết lộ anh đang làm việc với Stefan Sonnenfeld từ Company 3. Stefan là người chỉnh màu kỹ thuật số cho Justice League, có nghĩa anh chịu trách nhiệm thực hiện các điều chỉnh màu sắc để cung cấp cho Justice League những mảng màu cuối cùng. Lý do điều này rất quan trọng vì việc chỉnh sửa màu sắc – hay xử lý hậu kỳ bằng kỹ thuật số – thường được thực hiện sau khi hình ảnh bị khóa.

Khóa hình ảnh có nghĩa là bản cut khó sử dụng đã được rút gọn và các cảnh đã được sắp xếp để hoàn thành sản phẩm cuối cùng. Điều này cũng chưa chắc hiệu ứng hình ảnh hay âm thanh đã hoàn thiện, nhưng có nghĩa không cần phải quay hay chỉnh sửa thêm, và thời gian công chiếu cuối cùng có thể đã được lên lịch. Larry Fong, người đã quay bộ phim Watchmen, Batman v Superman của Snyder đồng thời cũng là bạn thân của anh từ trường điện ảnh, bình luận cụ thể trên bức hình này, xác nhận công đoạn DI (Digital Intermediate – chỉnh sửa hậu kỳ kỹ thuật số) thường có nghĩa bộ phim đã hoàn thành, từ khung hình đầu tiên tới phần cuối cùng của credit.

Liệu có khả năng Snyder chỉ đơn giản làm vài bài test DI khi bức hình này được chụp? Chắc chắn là có, dù nó rất khó xảy ra. Một trong những ví dụ duy nhất DI được thực hiện trước khi khóa hình là Live by Night của Ben Affleck, nhưng anh đã ghi chép lại từng ngày để họ có một cái nhìn cụ thể về sản phẩm cuối cùng. Nhưng Live by Night đã được quay bằng máy Alexa 65, loại máy được tạo ra để hỗ trợ cho việc phân loại màu sắc theo ngày. Justice League được thực hiện bằng máy 35mm nên việc làm bất kỳ quy trình tương tự nào thực tế là không thể. Sự thật là Live by Night, một bộ phim kinh phí $65 triệu, đã gây chú ý bởi quá trình bất thường này và Justice League thì không như thế, hình ảnh của Snyder và Sonnenfeld cho thấy đây là quá trình DI bình thường, có nghĩa là Justice League đã khóa hình từ trước hoặc vào đúng ngày 17 tháng 2 năm 2017.

Theo Red Sharrk, quá trình DI thường mất khoảng 10 ngày cho một phim dài 2 tiếng, do đó, quá trình hoàn thành không lâu trước khi Snyder ra khỏi dự án và anh đã chuyển sang giai đoạn hậu kỳ tiếp theo. Trớ trêu thay, Sonnenfeld cuối cùng phải quay lại với Justice League sau những cảnh quay lại của Joss Whedon, đăng lên Instagram vào tháng 10 (sử dụng một trong những cảnh của Snyder không có trong phim) nói rằng công việc với bộ phim đã gần hoàn thành, nghĩa là phim thực sự đã chỉnh màu sắc hai lần, một cho bản của Snyder và một cho bản chiếu rạp.

Sau khi DI được hoàn thành, các nhiệm vụ còn lại là hoàn thiện các kĩ xảo và phối âm thanh trước khi bộ phim hoàn thành và công chiếu. Cả hai giai đoạn này đều được thực hiện dưới sự theo dõi của Snyder, như đã được chứng minh bởi những thông tin vụn vặt trên mạng xã hội.

Những kĩ xảo quan trọng đã hoàn thành

Ngay sau khi Justice League ra rạp, một số cảnh bị xóa đã rò rỉ ra ngoài, nhiều trong số đó cho thấy những hiệu ứng hình ảnh chưa hoàn thiện. Điều này dẫn đến việc nhiều người tin là từ khi Joss Whedon tiếp nhận dự án từ trước khi các cảnh quay lại bắt đầu, Snyder không có đủ thời gian để hoàn thành các hiệu ứng hình ảnh, nhưng các bài đăng từ các mạng xã hội khác từ đạo diện, lần này là trên Twitter, thực sự chứng minh rằng một lượng đáng kể kĩ xảo hình ảnh đã xử lý xong.

Một bài đăng có kèm theo video Aquaman của Jason Momoa đang ở dưới nước, nhưng tiết lộ lớn nhất trong video phải là một cảnh trong phim. Trên màn hình lúc bắt đầu cảnh quay, một vài từ ngữ đã cho thấy những chi tiết trong cảnh này. Đầu tiên là ngày tháng: ngày 27 tháng 2 năm 2017. Vậy là có đủ thời gian sau khi thực hiện DI chỉnh sửa màu sắc cho toàn bộ phim có thể đã được hoàn thành. Chi tiết thứ hai là ở phần cuối, ghi là “DPX cho mỗi yêu cầu cuối. Bản gốc không bị cản trở, xem xét như đề xuất cuối cùng.”

DPX là viết tắt của dạng tập tin Digital Picture Exchange, được sử dụng cho các hiệu ứng hình ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ kỹ thuật số (một lần nữa xác nhận việc đã khóa hình). Như đã thấy ở phần cuối, tập tin cụ thể là để “được xem như đề xuất cuối cùng”, nghĩa là Snyder đang xem xét cảnh quay này để duyệt bản cut cuối cùng. Điều này cho thấy cảnh này, có thể là một số cảnh khác đã hoàn thành (hoặc gần như hoàn thành) kĩ xảo.

Những cảnh bị xóa rò rỉ ra ngoài cũng là bằng chứng cho kĩ xảo trong phim chưa hoàn thiện, nhưng ngay cả một vài trong số những cảnh quay đó cũng xuất hiện trong trailer với sự chau chuốt của CGI, đồng nghĩa với những cảnh rò rỉ không phải bản hoàn thiện nhất. Việc một vài cảnh được hoàn thành kĩ xảo để đưa vào trailer là phổ biến, do đó điều này không đảm bảo toàn bộ những cảnh đó đã xong, nhưng góp phần khẳng định rằng một lượng đáng kể kĩ xảo đang được thực hiện.

Việc phối âm cũng đang trong quá trình

Chúng ta biết Justice League chắc chắn đã khóa hình trong lúc Snyder còn ở đó và kĩ xảo thì đã hoàn thành nhiều hơn giả định ban đầu, nhưng còn về âm thanh thì sao? Vâng, một lần nữa, nhờ Vero của Snyder, chúng ta biết rằng Gal Gadot đã hoàn thiện ADR (Automated dialogue replacement – thay thế đối thoại tự động) cho các cảnh của cô vào ngày 27 tháng 1. Nếu Gadot đang thực hiện ADR, thì phần còn lại của “Foley” (hiệu ứng âm thanh từ xung quanh, từ nhân vật và từ môi trường) cũng đang được hoàn thiện. ADR là nhiệm vụ khác diễn ra sau khi khóa hình, nên điều này thực sự nâng lịch trình lên 1 tháng, có nghĩa là 1 tháng sau  khi khóa hình hơn so với đã đề cập trước đó.

Khâu sản xuất mù mờ nhất chính là phần âm nhạc của Tom Holkenborg hay còn có nghệ danh Junkie XL. Dù nhạc sĩ đã suy nghĩ rõ ràng về những gì mình sẽ làm, và sẽ duy trì tính liên tục với Zimmer trong hai phần phim trước của Snyder, không rõ anh có thực sự viết hay ghi âm bất kỳ bản nhạc nào trước khi bị sa thải hay không. Anh đã hợp tác với Gary Clark Jr. cho bài Come Together trong trailer, nhưng mỗi video trên kênh Youtube của anh trước khi rời khỏi Justice League đều cho biết ông không có kế hoạch nào thu âm cho phim cho tới tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2017.

Một số bài hát đã được lan truyền, lấy từ các trailer hoặc chỗ khác, các fan thì khẳng định là bản gốc của Junkie XL, nhưng nhạc sĩ đã đăng lên Twitter đính chính là anh không hề tạo ra bất kỳ bản nhạc “bị tuồn ra ngoài” nào. Mặc dù nhiều yếu tố phần hậu kỳ đã chứng minh được dự án phát triển tới đâu, nhạc phim lại vẫn là một dấu hỏi lớn. Trong quá trình chỉnh sửa, đạo diễn thường chèn nhạc tạm để mô phỏng sản phẩm cuối cùng, có nghĩa là Snyder Cut có thể đã được biên soạn một album nhạc của Junkie XL, đặc biệt là từ các dự án khác của DC, vì vậy, nếu anh ấy thực sự chưa bao giờ thu âm nhạc phim, phim có thể xem được thể xem được bằng một loại nhạc “đã hoàn thành” nhưng không phải nhạc mới hoặc để phục vụ cho bản chỉnh sửa.

Tại sao Snyder lại tiếp tục quá nhanh như vậy?

Có nhiều tin đồn rằng một buổi chiếu thử tháng 12 của phim đã được ít nhất một người xem cho là “không đáng xem”. Trong trường hợp này, tại sao Snyder lại khóa hình sớm nếu rõ ràng là việc chỉnh sửa và quay hình lại sẽ diễn ra? Câu trả lời đơn giản và hợp lý nhất là kế hoạch ban đầu là để cho phiên bản này của phim được ra mắt.

Lý do có một động lực mạnh mẽ để phát hành bản Snyder Cut là vì Snyder từng phát hành bản cut của riêng mình dài hơn bản ngoài rạp. Dawn of the Dead, Sucker Punch, Watchmen và Batman v Superman đều phát hành bản phim dài hơn, và trong các trường hợp này, bản cut dài hơn sẽ được xem là phiên bản cao cấp hơn. Nếu Snyder đồng hành tới cuối với bản cut này của phim, thì có nghĩa là anh mong đợi Justice League sẽ làm theo như vậy.

Các phim của Zack Snyder luôn có sự phân cực, nên khó có thể hiểu chính xác ý nghĩa của việc bản phim của anh được coi là “không đáng xem”, nhưng với bản phim cuối cùng của hãng dài dưới 2 tiếng, nó có thể chỉ là “không đủ dài để xem”, đặc biệt nếu anh không làm rõ nét cảm xúc trong Batman v Superman. Sản phẩm cuối cùng của Warner Bros. tươi sáng hơn (thường xuyên tới mức quá lố), nhẹ nhàng hơn (do có thêm vài câu hài Joss Whedon đưa vào) và có thời lượng dưới 2 giờ. Xem xét từng đó sự thay đổi với bản gốc, nó nói lên chính xác những gì các nhà quản lý WB nghĩ không có trong bản cut của Snyder, cũng như những gì các fan mong chờ từ anh.

Điều này cho thấy các thông tin ban đầu cho rằng Joss Whedon chỉ đơn thần là thêm vài lời thoại và tạo ra sự liên kết có thể đã đúng, có nghĩa là việc phát hành một Snyder Cut dài hơn, tăm tối hơn không phải là vấn đề, khi Snyder rõ ràng đã hoàn thành đầy đủ bản cut của mình. Trong trường hợp đó, quyết định thay đổi bộ phim một cách quyết liệt chỉ có thể là một quyết định được thực hiện sau khi Joss Whedon chịu trách nhiệm cho việc quay lại và hãng phim đã đưa bộ phim theo một hướng khác.

Dựa trên bằng chứng này, chúng ta có thể biết khá chắc rằng Snyder Cut đã khóa hình, chỉnh màu và hoàn thành một lượng lớn kĩ xảo cũng như phối âm, xác nhận những thông tin khẳng định là có tồn tại một bản “thích hợp”, và không có bằng chứng cho thấy Junkie XL đã hoàn thành nhạc trước khi anh bị sa thải (mặc dù đây không phải vấn đề). Điều này chắc chắn sẽ làm hài lòng những người hâm mộ đang vận động phát hành bản cut, nhưng không may là, điều này không đảm bảo nó sẽ được phát hành.

Trừ khi Snyder có kế hoạch tự mình tiết lộ trong sự thách thức của hãng phim (điều mà người ta hay nói là tự cắt đứt sự nghiệp của mình), sau cùng Warner Bros. sẽ cung cấp tài chính để hoàn thiện và phân phối bản cut này, mà hãng phim thì có rất ít động lực để làm việc này. Nếu Snyder Cut kém hơn bản của Whedon thì đúng là chẳng có lý do gì để phát hành, nhưng nếu nó cao cấp hơn, hãng sẽ bị kha khá người ném trứng vào mặt, nhất là sau những gì họ có sau thất bại tồi tệ của Justice League tại phòng vé và cả những bình luận tiêu cực vì đã dùng CGI để xóa ria mép của Henry Cavill.

Nguồn: Screen Rant