Bước đi lớn của Netflix – Tấn công Oscars

Góc Nghệ Thuật · LinhLan08 · · 0 · 0

Netflix thuê Julie Fontaine - chiến binh kỳ cựu của các giải thưởng điều hành chiến dịch PR và tranh giải Oscar. Trưởng ban nội dung Ted Sarandos giải thích lý do tại sao ông tin rằng Netflix có thể giành chiến thắng.

Netflix thuê Julie Fontaine  - chiến binh kỳ cựu của các giải thưởng điều hành chiến dịch PR và tranh giải Oscar. Trưởng ban nội dung Ted Sarandos giải thích lý do tại sao ông tin rằng Netflix có thể giành chiến thắng.

Khi quan sát những gì trưởng ban nội dung Ted Sarandos đang làm tại văn phòng Produced By Conference gần đây hoặc khi AFI (American Film Institute – Viện phim Mỹ) tôn vinh Diane Keation, trông ông ấy giống như sếp lớn của studio. Và hôm qua, điều hành của Lionsgate đã tuyên bố thuê Julie Fontaine phụ trách bộ phận quảng bá hình ảnh. Sadanros xác nhận ý đồ của ông về việc sẽ tạo ra những bộ phim hàng đầu của Netflix Hollywood cũng như lĩnh vực truyền hình, bao gồm cả việc giành giải Oscar.

Fontaine là chiến binh kỳ cựu của cả Disney và Miramax, gần đây nhất đã tiến hành chiến dịch tranh giải cho 4 sản phẩm của Lionsgate. Năm ngoái đã có 26 đề cử cho hạng mục Best Picture gồm La La Land, Hacksaw Ridge (Người Hùng Không Súng) và các đối tác của CBS Films như

Hell or High Water (Không Lùi Bước), Deepwater Horizon (Thảm Họa Giàn Khoan).

Tham gia vào chiến lược của cô cho giải Oscar của Netflix là công ty PR Los Angeles Ginsberg/Libby, không chỉ một mà với cả hai nhà chiến lược Oscar hàng đầu là Cynthia Swartz và Lisa Taback.

Netflix gần như cho thấy phim này thuộc nhóm phim tài chính mà họ không muốn làm, từ kiểu châm biếm của David Michod trong War Machine (Cỗ Máy Chiến Tranh) với sự tham gia của Brad Pitt đến bộ phim hài The Irishman của Martin Scorsese.

Tất nhiên, rất nhiều nhà làm phim muốn tác phẩm của họ bước lên màn ảnh rộng. Trong khi phần lớn các thành viên Viện hàn lâm xem Netflix, các nhà làm phim vẫn coi phòng vé là nơi xác định thành công hoặc thất bại.

Năm 2015, Netflix đã đưa bộ phim được đánh giá cao của Cary Fukunaga Beasts of No Nation (Dã Thú Một Quốc Gia) trình chiếu trong hai tuần vòng loại Oscar tại các rạp ở Bleecker Street và Landmark Theatres; kiếm được $91 ngàn và không nhận được đề cử Oscar nào.

Trong khi Sarandos vẫn lớn tiếng cam kết về kinh nghiệm của Netflix, thực tế cho thấy một nửa các biện pháp của anh ta không hiệu quả lắm với Oscar. Do vậy, trong khi cựu chủ tịch Universal Scott Stuber vẫn đang chạy quảng cáo hình ảnh thì hành động đáng kể nhất cho giải Oscar tương lai của Netflix là thuê Fontain giám sát PR.

Sarandos là người học việc nhanh, nhưng có đủ nhanh để có thể dùng $12.5 triệu mua lại Mudbound, một bản hùng ca miền nam đầy tham vọng của thời hậu chiến tranh thế giới II với sự tham gia của Carey Mulligan, Garrett Hedlund và Jason Mitchell, để nó trở thành ứng cử viên cho Oscar? Và đó là việc của Fontain, cô ấy biết làm thế nào để có được những lá phiếu Oscar.

Netflix đang có kế hoạch mua lại các phim trong liên hoan phim mùa thu nhằm mở rộng quan hệ với iPic, một chuỗi 16 rạp trong số các rạp cao cấp, và chiếu mỗi ngày trong tuần cùng lúc với chương trình được ra mắt.

Điều này đặt ra thách thức đáng kể cho Fontaine và nhóm của cô: Làm thế nào để tạo ra một đề cử Oscar khi hầu như mọi người đều xem phim trên tivi của họ? Viện hàn lâm thường xuyên chiếu các bộ phim Netflix như War Machine, Okja vào cuối tuần và chắc chắn sẽ làm tương tự với Mudbound.

Tôi đã trò chuyện với Sarandos tháng trước ở Produced By Conference xoay quanh một loạt chủ đề, kể cả việc trao đổi thẳng thắn về lý do tại sao Netflix muốn tham dự Oscar. Và đây là cuộc trò chuyện của chúng tôi.

Trong khi anh theo đuổi Oscar rất hiệu quả ở khía cạnh tư liệu (với những đề cử cho The Square (Hình vuông), Virunga (Những Chú Khỉ Cuối Cùng), 13th (Thứ 6 ngày 13), và chiến thắng với phim ngắn White Helmets (Đội Cứu Hộ Thiện Nguyện) thì Beasts of No Nation khi ra rạp cách đây 2 năm được xem là một thất bại. Mặc dù nhận được sự ủng hộ của giới phê bình nhưng anh đã không thể làm cho phim được Viện hàn lâm để mắt tới.

Bộ phim đã phủ sóng khắp các rạp. Hầu như mọi thứ đều dẫn về câu chuyện của Beasts of No Nation. Thật ngớ ngẩn nếu chúng ta chỉ quan tâm đến thái độ của vài trăm người. Nếu phim được chiếu ở 3 màn hình thay vì 30, bình quân mỗi suất sẽ rất tuyệt và nó sẽ trở thành hit. Thật nực cười về con số doanh thu phòng vé!

Straight Outta Compton (Ban Nhạc Rap Huyền Thoại), một bộ phim truyền thống đã được công chiếu, một trong những bộ phim hay nhất của năm cũng không nhận được đề cử cho giải Best Picture. Beasts of No Nation không phải dạng phim được ưu tiên hàng đầu của những người lựa chọn. Nó rất khó xem.

Dựa theo cách mà Abraham Attah và Idris Elba được định vị cho thấy niềm tin rằng cả hai có thể được đề cử cho giải nam diễn viên chính và nam diễn viên phụ, nhưng chưa đủ cho hạng mục nào.   

Đây là lần thứ hai anh cố gắng để được chọn vào Hội đồng của Viện hàn lâm.

Như tôi biết Spielberg đã cố gắng 8 lần. Chỉ duy nhất một điều khiến tôi hy vọng vào quá trình lựa chọn là Viện hàm lâm vẫn là tổ chức tôn vinh những người làm bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Tôi e rằng những gì chúng ta đang nói không liên quan lắm đến khán giả, người không hề biết gì về khái niệm “cơ hội”.

Tôi tin rằng các hình thức kinh doanh và những thỏa ước nên phục vụ cho nghệ thuật và không nên hạn chế nghệ thuật. Nếu chúng ta không tán dương bộ phim A hoặc B vì nó mang tính thương mại hoặc cơ hội, để rồi sau đó chúng ta lại bước cùng với những thứ mà chúng ta cố gắng để tôn vinh?

Tại sao anh cần Oscars?

Chúng tôi không hẳn là cần Oscar. Tôi chỉ không muốn các nhà làm phim của chúng tôi bị loại vì họ đã cùng chúng tôi làm những bộ phim như thế. Tôi muốn phim của họ được cạnh tranh Oscars một cách công bằng.

Nguồn: Indie Wire