Các cột mốc lịch sử của thế giới X-Men

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Lịch sử thế giới đã được viết lại hoàn toàn trong thế giới có sự góp mặt của các dị nhân đột biến, X-Men.

Mới đây, hãng 20th Century Fox đã đưa website 25moments.com vào hoạt động. Đây là một phần nằm trong chiến dịch quảng bá cho bộ phim X-Men: Days of Future Past sắp ra mắt trong tháng 5. Toàn bộ nội dung của website như một cuốn biên niên sử nhỏ, đánh dấu lại những sự kiện quan trọng đối với người đột biến.

Có rất nhiều sự kiện được điểm lại từng xảy ra trong các tập phim X-Men trước. Ngoài ra, khán giả cũng có thể được "bật mí" trước một vài sự kiện xảy ra trước và trong tập phim Days of Future Past. Điều thú vị là tất cả các sự kiện này đều được lồng ghép với những sự kiện có thật trong lịch sử của nhân loại và cung cấp cho người xem một cái nhìn toàn cảnh về X-Men: Days of Future Past.

Thử điểm lại 25 cột mốc lịch sử đối với thế giới dị nhân đột biến.

Năm 1962: Cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba

Một cơ quan bí mật của chính phủ đã lên tiếng chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng này. Trong suốt thời khắc căng thẳng của cuộc Chiến tranh Lạnh, những tên lửa được phóng ra gần Cuba đã bất ngờ gặp sự cố trục trặc gây ra bởi một nhóm người không xác định với những năng lực không giải thích nổi.

Năm 1963: Erik Lehnsherr dính líu tới vụ ám sát tổng thống Kennedy

Vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy đã làm bùng lên cuộc tranh cãi về người đột biến. Một người đột biến với biệt danh Magneto được cho là liên can tới vụ ám sát tổng thống Kennedy sau khi có nhân chứng phát giác. Magneto phủ nhận cáo buộc có liên quan trực tiếp đến vụ việc và làm dấy lên phong trào "Trả tự do cho Magneto".

Năm 1965: Charles Xavier mở trường học cho các tài năng trẻ

Xavier đã mở trường nội trú tư với một chương trình bí mật: đảm bảo cho những thanh thiếu niên đột biến có một thiên đường để học tập và phát triển năng lực. Ngôi trường của ông là một nơi an toàn cho việc giáo dục người đột biến.

Năm 1967: Trask Industries phát triển các chi nhân tạo

Bolivar Trask đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp chế tạo các bộ phận cơ thể thay thế khi tạo ra chi nhân tạo từ ADN. Chân tay giả được chế tạo bởi Trask Industries đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên khắp toàn cầu.

Năm 1972: Một đoạn dài trong cuộn băng ghi âm tại Nhà Trắng gây scandal

Bolivar Trask và Tổng thống Nixon đã có một cuộc gặp gỡ bí mật nhưng băng ghi âm toàn bộ cuộc nói chuyện lại bị xóa sạch. Cuộc điều tra của Quốc hội nhằm tìm kiếm bằng chứng về mối quan hệ bất thường giữa Trask Industries và Nhà Trắng dưới thời Nixon đã bị cản trở khi họ phát hiện ra rằng 18 phút rưỡi của cuộn băng ghi âm cuộc gặp mặt giữa Trask và Nixon đã bị xóa trắng.

Năm 1973: Trask công bố chương trình Sentinel Mark I với chính phủ Mỹ

Thông qua một hợp đồng quốc phòng với chính quyền Nixon, Trask Industries bắt đầu sản xuất và triển khai các Sentinel Mark I. Dự án này nhằm nâng cao khả năng phòng vệ quốc gia, đồng thời đưa Hoa Kỳ rời xa khỏi Tiêu chuẩn vàng.

Năm 1975: Xavier tới Washington

Trong lần trình diện trước Hạ viện Hoa Kỳ tại một cuộc họp kín, Giáo sư Xavier đã kêu gọi các chính trị gia tại nước Mỹ chấp thuận những quyền cơ bản cho người đột biến, trong đó có quyền bình đẳng và quyền riêng tư.

Năm 1977: Scandal về kỷ lục điền kinh thế giới

Các cơ quan tổ chức thi đấu tuyên bố sẽ sử dụng cộng nghệ của Trask Industries để áp dụng chính sách kiểm tra gen di truyền nhằm đảm bảo không có vận động viên đột biến gen X nào tham gia vào các sự kiện thể thao chuyên nghiệp. Việc này được bắt nguồn kể từ sau sự kiện Pietro Maximoff phá vỡ 8 kỷ lục thế giới về điền kinh trong một cuộc thi đấu.

Năm 1984: Nhà truyền giáo coi đột biến là "Lời nguyền của Chúa"

Nhà truyền giáo nổi tiếng, Bob Bell, và tổ chức của ông này mang tên Human Majority, là những người tiên phong trong phong trào chống người đột biến. Một trong những lời giáo huấn của họ là: bệnh tật chính là lời nguyền của Chúa với loài người vì đã để cho người đột biến có quyền bình đẳng.

Năm 1986: Thảm họa hạt nhân Chernobyl

Sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã khiến số lượng trẻ sơ sinh đột biến tăng vọt tại Liên Xô lúc bấy giờ.

Năm 1988: Cuộc biểu tình ở bức tường Berlin

Một nhóm người đột biến nổi loạn đã phá dỡ một đoạn dài gần 1 dặm của bức tường Berlin trong cuộc biểu tình làm chết 23 người và bị thương hơn 200 người khác. Cuộc biểu tình này đánh động người dân Tây Đức, dẫn tới những chính sách chống người đột biến. Bức tường Berlin vẫn tồn tại cho tới tận ngày nay và Đông Đức được chỉ định là khu vực dành cho người đột biến. Nước Đức cũng là quốc gia đầu tiên áp dụng chính sách phân biệt đối với người đột biến.

Năm 1988: Bằng chứng ADN

Hợp tác cùng Trask Industries, FBI đã công bố một phương pháp sử dụng bằng chứng ADN tại hiện trường vụ án để xác minh tội phạm. Đồng thời, Trask Industries cũng bắt đầu ngấm ngầm xây dựng một hệ thống hồ sơ bí mật về các người đột biến từ cơ sở dữ liệu ADN này, với kế hoạch bán thông tin cho chính phủ các nước giàu có.

Năm 1991: Cuộc cải cách ở Nam Phi

Trong lúc thế giới đang bùng lên những cuộc tranh luận về mối quan hệ giữa người thường và người đột biến thì Nam Phi tự hào tuyên bố rằng đất nước này là nơi cư ngụ thống nhất và đoàn kết cho tất cả các giống loài. Nam Phi chính là đất nước đi đầu trong kỷ nguyên của sự chấp thuận và bình đẳng, trở thành thiên đường tự do dành cho người đột biến.

Năm 1994: Zapatista liên minh với những người đột biến

Tổ chức kháng chiến Zapatista, được hỗ trợ bởi các chiến sĩ đấu tranh cho tự do là người đột biến, đã tham gia vào cuộc xung đột vũ trang chống lại chính phủ ở miền Nam đất nước Mexico.

Năm 1996: Sự bùng phát bệnh bò điên

Thí nghiệm với gen X ở Trask Industries đã dẫn đến một đại dịch toàn cầu. Đây là nỗ lực thất bại trong việc chữa bệnh cho các gen X khi thử nghiệm trên động vật và gây nên một cơn đại dịch thường được biết đến với tên gọi bệnh bò điên.

Năm 2001: Trung tâm giam giữ người đột biến được xây dựng tại Vịnh Guantanamo

Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với Trask Industries để xây dựng Trại X-Ray ở Vịnh Guantanamo, Cuba. Đây là trung tâm giam giữ những người đột biến nguy hiểm và bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Năm 2006: Cuộc giao tranh giữa các nhóm người đột biến phá hủy Cầu Cổng Vàng

Worthington Labs giới thiệu một loại vắc-xin tuyên bố có thể tiêu diệt gen X, gây ra cuộc nổi dậy bạo lực từ phe người đột biến và dẫn đến việc Cầu Cổng Vàng bị phá hủy. Nhận thức được sự cần thiết phải cải thiện mối quan hệ giữa con người và người đột biến, Tổng thống đã bổ nhiệm Beast làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Sau đó, các dị nhân X-Men cũng góp sức trong việc xây dựng lại cây cầu nổi tiếng này.

Năm 2008: Nước Mỹ dựng nên bức tường nhằm củng cố biên giới

Nước Mỹ đã dựng lên bức tường dài gần 2.000 dặm dọc biên giới với Mexico như một biện pháp cần thiết để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Nhiều người khác lại cho rằng bức tường là một nỗ lực để kiềm chế lực lượng phiến quân người đột biến ngày càng tăng tại khu vực biên giới.

Năm 2009: Vòng cổ kìm hãm người đột biến ra đời

Chiếc vòng cổ mang tính cách mạng này chứng minh rằng các năng lực của người đột biến hoàn toàn có thể bị dập tắt. Sau một chuỗi những cuộc vượt ngục khỏi Trại X-Ray bởi những người đột biến sở hữu siêu năng lực, Trask Industries đã phát triển một chiếc vòng cổ để kìm hãm những năng lực này.

Năm 2010: Trask Industries mua lại Trường học cho các tài năng trẻ của Xavier

Sau khi Giáo sư Xavier "biến mất" kể từ năm 2006, thiên đường dành cho người đột biến cuối cùng đã trở thành phòng thí nghiệm cho Trask Industries. Ngôi trường của Giáo sư Xavier đã bị Trask Industries biến thành một cơ sở nghiên cứu đặc biệt về người đột biến.

Năm 2011: Cuộc diễu hành từ dinh thự X

Để phản đối cuộc chạy đua tìm kiếm "thuốc chữa đột biến" giữa Trask Industries, Yashida Corp. và nhiều công ty dược phẩm đa quốc gia khác, người đột biến đã tạo ra phong trào 'Đánh chiếm phố Wall', tuyên bố họ không cần "thuốc chữa", và diễu hành từ Dinh thự X cho tới công viên Zuccotti. Các robot Sentinel đã tấn công vào dòng người biểu tình hòa bình và gây nên cảnh hỗn loạn. Một dị nhân nổi tiếng được biết đến với biệt danh Angel đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ này.

Năm 2012: Người đột biến chạy trốn khỏi trại giam của Trask

30 người đột biến đã được cứu thoát khỏi sự giam cầm của Trask Industries. Cuộc chạy trốn này được cho là có sự góp sức đáng kể của Clarice Ferguson, dị nhân có biệt danh là Blink.

Năm 2013: Trask Industries công bố Sentinel Mark V

Phản ứng lại sự trỗi dậy từ lực lượng phiến quân của người đột biến, phòng thí nghiệm của Trask Industries đã công bố thế hệ tiếp theo của những người máy Sentinel: Sentinel Mark V. Một trong những nâng cấp quan trọng của thế hệ robot mới là khả năng thay đổi hình dạng và thích nghi thể chất với môi trường xung quanh. Sentinel Mark V hứa hẹn sẽ ngăn chặn dứt điểm mối đe dọa đến từ người đột biến.

Năm 2015: Cái chết của Hank McCoy/Beast

Beast, dị nhân nổi tiếng với những nỗ lực hòa hợp dị nhân với cộng đồng loài người đã bị sát hại dã man. Hank McCoy đã bị kéo lê đi từ nhà riêng và sát hại bởi một đám đông giận dữ đến từ tổ chức Human Majority tại New York.

Năm 2018: Bishop thành lập tổ chức "Những Dị nhân tự do"

Bishop, một người từng trốn thoát khỏi trại X-Ray, đã xây dựng một mạng lưới quân sự toàn cầu được tập hợp từ nhiều tổ chức dị nhân kháng chiến khác nhau. "Những Dị nhân tự do" được cho là tổ chức quân sự đột biến đầu tiên trong lịch sử.

X-Men: Days of Future Past, với tựa Việt X-Men: Ngày cũ của tương lai, sẽ chính thức được khởi chiếu trên toàn cầu từ ngày 23/5.