Cấm sử dụng thuốc lá trên màn ảnh, sân khấu từ ngày 15/11

Tin tức · SarahTran · · 0 · 0

Từ ngày 15-11, thông tư 25 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch bắt đầu có hiệu lực hướng dẫn cấm và hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá.

Từ ngày 15-11, thông tư 25 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch bắt đầu có hiệu lực hướng dẫn cấm và hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các trường hợp sau:

- Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và Điều 13 Luật phòng chống, tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

- Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

- Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Một cảnh trong phim Người Phán Xử (Ảnh: Vietnamnet)
Một cảnh trong phim Người Phán Xử (Ảnh: Vietnamnet)

Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định việc sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá chỉ nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm diện ảnh, sân khấu, cụ thể:

- Nhằm khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật.

- Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định.

- Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá.

- Trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định.

Khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu.

Nếu phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải đảm bảo một trong các yêu cầu sau:

- Được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp dựa trên các tiêu chí theo quy định.

- Có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh.

Jun Vũ với cảnh hút thuốc trong Tháng Năm Rực Rỡ (Ảnh: VTV)
Jun Vũ với cảnh hút thuốc trong Tháng Năm Rực Rỡ (Ảnh: VTV)

Ngay sau khi được công bố, thông tư này đã thu hút được sự chú ý của dư luận, đặc biệt là giới nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện nay khai thác những đề tài gai góc hướng đến các góc khuất của xã hội, vì thế việc cấm sử dụng hình ảnh thuốc lá trên màn ảnh hoặc sân khấu là điều rất khó tránh khỏi.

Bên cạnh một số ý kiến cho rằng quy định quá khắt khe, cũng có cho rằng đây là quy định cần thiết, bởi phim ảnh cũng phần nào là công cụ truyền đạt lối sống. Việc nghiêm khắc và có định hướng rõ ràng về vấn đề hút thuốc cũng sẽ giúp truyền đạt lối sống tích cực hơn.

Nguồn: Tuổi Trẻ