Captain America : Civil War - Bộ phim điện ảnh hay nhất của Marvel

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Captain America : Civil War - Bộ phim điện ảnh hay nhất của Marvel tính đến thời điểm hiện tại.

‎Civil War chính là bộ phim sẽ thay đổi vũ trụ điện ảnh Marvel mãi mãi” - Joe Russo, đồng đạo diễn bộ phim, đã nói. Điều đó đã được minh chứng hoàn toàn rõ ràng và đúng đắn thông qua 2 tiếng 27 phút của bom tấn đáng mong chờ nhất năm 2016. Civil War đã chính thức mở cửa đến Phase 3 – kỷ nguyên đen tối vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU).

Không còn những mảng màu tươi sáng như trước đây, Captain America: Civil War mang đến cho khán giả một không khí u ám hơn, nặng nề và trưởng thành hơn hẳn vì tại đây, các siêu anh hùng phải đối mặt với những tội lỗi, thiệt hại mà họ gây ra dưới cái mác “đánh bại kẻ ác – bảo vệ hòa bình”, tệ hơn nữa, là đối mặt với nhau khi lý tưởng khác nhau.

Ở phần này, có lẽ đa phần khán giả mãn nguyện nhất chính là cốt truyện được chăm chút cực kỳ kỹ lưỡng, cực kỳ logic chứ không hề hời hợt  như các tác phẩm Marvel trước đây. Một bước phát triển rất đáng khen khi Marvel dường như đã dần tách ra khỏi dòng phim anh hùng nhảm câu khách bằng kĩ xảo. Ở Civil War điện ảnh, nội dung của nó không hẳn là như trong nguyên tác truyện tranh, mức độ hoành tráng cũng không bằng truyện nữa, có thể một phần là do kinh phí, một phần là do bản quyền của hãng,...Nhưng, xin nhắc lại một lần nữa, đây là phần film điện ảnh hay nhất của Marvel tính đến thời điểm hiện tại. Vì sao? Vì Civil War đã chạm đến độ chín muồi về kịch bản, kỹ xảo và nhân vật, tất cả mọi thứ tròn vành vạnh và đạt đến mức 9/10 theo đánh giá của tác giả bài review này.

Kỹ xảo hiệu ứng ư ? Tuyệt vời như trước đến nay, các màn đánh đấm uỳnh uỳnh, tình tiết cao trào của phim không những dàn trải hợp lý trong suốt thời lượng, mà còn kèm thêm đó âm thanh và hiệu ứng kĩ xảo hớp hồn người xem. Góc quay, tốc độ quay vừa đủ và đẹp. Chuyển động của nhân vật bắt mắt. Luôn giữ cho khán giả cảm giác tim đập loạn nhịp và kích thích người xem luôn luôn là điều Marvel làm quá tốt từ xưa đến giờ, đủ để giữ mắt khán giả không chớp và miệng không ngáp trong suốt 2 tiếng 27 phút dài đằng đẵng của sự kiện.

Sâu sắc về mặt tâm lý? Chuẩn rồi, phần phim khai thác tốt về tính cách của Steve Rogers, chuyển biến tâm lý của Tony Stark – 2 trụ cột chính của Avengers. Bên cạnh đó, những siêu anh hùng khác, không ít thì nhiều, cũng được đem lên bàn cân phe phái để rồi dẫn đến một cuộc chia rẽ không tưởng, không biết rằng ai đúng – ai sai, chỉ biết rằng họ phải sống và đấu tranh theo lý tưởng của họ xuyên suốt sự kiện. Nếu bạn chưa coi phim, thì hãy yên tâm vì hình tượng người anh hùng của các bạn vẫn như trong tim chúng ta và được đưa vào những tình tiết họ phải bộc lộ tính cách của mình rất rõ rệt. Góp phần tạo nên Civil War - một bức tranh mang đầy màu sắc của lý tưởng.

Điểm đắt giá nhất Civil War có lẽ chính là vào cuối phim, khi cuộc tình tay ba đi đến hồi kết và giải quyết nhau bằng nắm đấm, phân cảnh này không hề hoành tráng mãn nhãn con mắt nhưng khiến khán giả phải nín thở hút mắt vào xem vì sức nặng tâm lý của nó, vì đây là cuộc chiến có 1 không 2 của 2 trụ cột Avengers và vì bản thân cuộc chiến này được gọi là lịch sử. Cốt truyện với những lý do tan vỡ trùng trùng lớp lớp chồng lên nhau, dẫn đến đỉnh điểm Captain quăng trả chiếc khiên cho Iron cái rầm và dứt áo ra đi thật là đắng nghét, đánh dấu một sự đổ vỡ rất khó để quay về bên nhau. Với những fan của Marvel, chắc hẳn sẽ không ít bạn xúc động trước khoảnh khắc thần thánh này đấy.

Bên cạnh đó, thì không thể không kể đến spotlight sáng chói chang của bé ‎nhện đã chiếm trọn tình cảm của khán giả. Làm sao mà có thể nhịn được cười khi chứng kiến một bé nhện đầy trẻ trâu vừa bắn tơ vừa nhoi nhoi nói nhảm, thật khác xa hình tượng Spider từ trước đến giờ nhỉ? Tuy vậy, tác giả bài review này có chút thất vọng vì theo nguyên tác vai trò của Spider–Man trong Civil War là cực kỳ quan trọng, nhưng lên điện ảnh lại chỉ làm trò mua vui, nhưng mà công nhận vui thật sự và mở đường rất tốt cho Spider-Man: Homecoming (2017).

Tiếp theo thêm một nhân vật thú vị đáng chú ý nữa là Black Panther, không hề mua vui nhưng tác giả khá hài lòng về cách xuất hiện cũng như xây dựng câu chuyện về anh ta, riêng chỉ một điểm trừ lớn là Báo Đen rất thông tuệ nhưng tại sao lại mù quáng trong việc trả thù cho cha mình gần như hết cả tập phim ?. Việc giới thiệu Black Panther giúp các fan Marvel hy vọng sự xuất hiện lần đầu của anh sẽ mở đường cho 1 spin-off về vị vua Wakanda, bật mí rằng mid-credit đã cho chúng ta thấy 1 phần của vương quốc Wakanda rồi đấy.

Bên cạnh những cái hay của Civil War, là những điểm trừ đáng tiếc. Lớn nhất phải nói đến nhân vật phản diện Zemo, nguy hiểm và âm mưu thì có thừa nhưng rất nhạt nhòa trong gần hết phim, chưa thể hiện được là một nhân vật phản diện trong một bộ phim siêu anh hùng. Mặc dù đây là phim về một cuộc nội chiến, căn bản là không có kẻ thù bên ngoài, nhưng đặt trong tình cảnh là phần 3 của Captain America, việc phải có phe phản diện là điều phải có, nếu đã thêm Zemo thì thiết nghĩ Marvel nên làm cho tới, chứ đừng nên dừng lại ở mức 1 phụ gia thêm vào cho có tình tiết. Thứ hai là về việc Bucky bị “mất nhận thức”, khán giả có lẽ cảm thấy rất khó hiểu và thiếu thuyết phục khi đặt câu hỏi tại sao chỉ một vài từ đơn giản như thế lại có thể khiến Bucky bị “thôi miên”, bị mất kiểm soát đến mức độ như thế ?. Thêm nữa việc diễn tả quá trình “thôi miên” khá nhạt khi Zemo chỉ việc đi vòng quanh Bucky và đọc lên từng từ một với giọng điệu bình thường.

Đa phần khán giả đều nhận thấy có những điểm trừ của riêng mình, nhưng có lẽ chúng đã bị lu mờ trước mức độ hoành tráng và độ nặng của nội dung. Tất nhiên không có một bộ phim nào là hoàn hảo cả, những điều Captain America: Civil War đã mang đến cho chúng ta, đặc biệt là fan Marvel có thể nói là một món ăn tinh thần rất ngon, rất lạ miệng, hoàn toàn thuyết phục và xứng đáng với những gì chúng ta mong chờ lâu này: 1 sự thay đổi vũ trụ điện ảnh Marvel thật sự.

 

Nguồn: Tirano