Captain America: Civil War – Khi người ta thay đổi

Tin tức · Grewi · · 0 · 0

Tony trong Civil War đã thay đổi rất nhiều thứ khiến một đứa mà đã tin chắc tìm hiểu khá kỹ về phim trước khi ra rạp rồi vẫn phải ngạc nhiên. Nhưng cái sự thay đổi trong con người của anh đều là hợp lý sau sự kiện Ultron và mối quan hệ với Pepper Potts.

[ Spoil ]

Dù là tình cờ hay là sắp đặt thì 2016 là một năm thực sự mãn nhãn với những ai yêu thích siêu anh hùng khi mà họ được chứng kiến hai màn chạm trán lớn của các vị anh hùng họ thần tượng. Fan của thể loại hành động cũng phải ngả mũ trước những pha chiến đấu không thể chê mà Zack Snyder hay anh em nhà Russo mang lại. Còn với những ai thích dòng phim độc lập thì ra rạp để đổi gió cũng sẽ không cảm thấy thất vọng. Cũng là siêu anh hùng, cũng là cuộc so găng giữa các hình tượng mà mình đã tạo dựng nhưng mục đích thật khác nhau. Khi BvS mở màn một kỉ nguyên mới cho DC/Warner Bros. thì Civil War như một bước ngoặt thực sự của Marvel/Disney. Một sự thay đổi mà có lẽ sẽ làm cho MCU bước sang một trang mới đen tối hơn và cũng đầy ưu tư hơn.

Captain America: Civil War mở màn bằng đoạn băng cũ về một nhiệm vụ của Bucky. Đoạn băng như phần nào nói trước cho người xem đây không phải một bộ phim đầy tươi vui và ánh sáng như nhiều phần phim khác của Marvel trước đây. Đoạn băng cũng được lặp lại hai lần nữa trong toàn bộ phim, nhưng ý nghĩa của mỗi lần nó xuất hiện lại thật khác nhau. Thủ thuật này có lẽ không xa lạ với những ai yêu điện ảnh nhưng với Fan của thể loại hành động thì nó như một món mới mà anh em nhà Russo mang lại. Và cũng như đoạn băng cũ kỹ kia, đội Avenger khởi đầu nhiệm vụ ở Lagos với một kết quả chẳng hề tốt đẹp. Có lẽ Lagos đã bùng lên ngọn lửa mà bấy lâu nay vẫn đang âm ỉ cháy trong lòng chính phủ các nước thế giới về Avenger đặc biệt sau sự kiện Sokovia một năm trước. Và rồi sau đó khi các vị siêu anh hùng của ta được xem lại những gì đã diễn ra ở New York, Washington, Sokovia và Lagos, ta thấy được cái nhìn đầy tâm trạng của họ, đặc biệt là Scarlet Witch.

Tôi đã bị khoảnh khắc này của Elizabeth Olsen đánh gục mình và có lẽ vì điều đó với tôi vai diễn Wanda của cô là người mà tôi thích nhất trong xuyên suốt bộ phim. Một sự thay đổi đầy ngoạn mục so với cô trong Avenger: Age of Ultron (2015) về diễn xuất cũng như bản thân vai diễn này. Cô sợ mọi người nhìn cô với ánh mắt đầy sợ hại. Cô mang lại nỗi sợ cho người khác cũng như bản thân mình. Có ai còn nhớ đoạn phim Wanda trò chuyện cùng Cap trong phòng của cô. Một đoạn nhỏ những đủ để thấy tâm trạng của cô gái này. Một siêu anh hùng còn trẻ đầy nhiệt huyết nhưng chưa khám phá hết khả năng của mình. Nhưng đoạn làm tôi thán phục nhất về nhân vật này là phân cảnh cô nhấn Vision xuống tận sâu của tòa nhà.

Dù chỉ vài câu ngắn nhưng đoạn thoại giữa Wanda và Vision trong phân khúc này của phim thật sự là đáng để người ta nhớ tới về hai nhân vật này. Và có khen Wanda nhiều thì tôi cũng không thể bỏ qua được Vision, thực sự anh đã làm tôi ấn tương rất nhiều so với  Age of Ultron. Vision năm ngoái mới được tạo ra và trong anh vẫn còn nhiều là một cỗ máy. Còn Vision trong Civil War thực sự đã có gì đó của con người. Là cái tình cảm mà anh dành cho Wanda. Anh nấu đồ ăn cho Wanda, anh tâm sự cùng cô, anh muốn cô được an toàn ở trong trụ sở. Khi anh nói “Tôi chỉ muốn thế giới này nhìn vào cô như cách mà tôi nhìn cô” đã làm cho một bạn gái ngồi sau tôi nói với câu bạn trai đi cùng cô rằng “Em cũng muốn nghe anh nói vậy với em”. Một câu nói nhiều sức nặng và đầy ý nghĩa có lẽ để diễn tả qua vài dòng thì thật phí cho những gì mà Christopher Markus và Stephen McFeely đã vẽ ra.

Trong Civil War ta dễ nhận ra được rằng Disney cũng đã chú trọng hơn vào dàn nhân vật phụ của mình chứ không chỉ tập trung cho các nhân vật chính như Cap, Iron Man, Bucky hay là màn debut cho Black Panther và Spider Man. Cả Black Widow và Sharon Carter đều gây được thiện cảm với cả những khán giả khó tính. Đoạn mà Natasha tâm sự cùng Cap sau đám tang của Peggy không chỉ cho ta thấy họ chỉ là những siêu anh hùng cùng sát cánh bên nhau mà họ còn là những người bạn bè thân thiết của nhau. Một phần rất con người của các vị siêu anh Hùng. Hay chút ít ta có thể thấy biểu cảm trên khuôn mặt của Cap trong lúc Sharon nói về Peggy. Những câu nói đó không chỉ là lời tâm sự của cô cháu gái dành cho người bác đáng kính của mà còn là những lời cô muốn nói với Cap. Và ta đã thấy dù Cap lựa chọn như thế nào thì cô luôn ủng hộ anh. Lúc mà Sharon cùng Cap hôn nhau không được như cái kì vọng của mình sau khi nghe thằng bạn nói qua rằng hai đứa nó sẽ hôn nhau trong phim. Nhưng mà ngay sau đó chỉ cần một chữ “muộn” của Cap đã làm tôi lấy lại chút gì đó cho cảnh phim lãng mạn này.

Còn về Cap, nhân vật chính của phim. Người mà đã được hai vị đạo diễn ưu ái dành cho nhiều đất diễn nhất trong một loạt các vị siêu anh hùng xuất hiện trong phim. Anh có đủ các cảnh quay để thể hiện nội tâm của mình, thể hiện tính cách của mình, thể hiện lý tượng của mình và cho người xem thấy được cơ bắp đầy cuốn hút Chris Evans (Lúc kéo cái trực thăng lại). Cap trong Civil War làm người ta tin rằng anh vẫn chính là anh, một Steve Rogers cương trực, hơi cứng đầu, sẵn sàng chiến đấu cho lý tưởng của mình. Anh bảo vệ cho cái mình cho là đúng. Bảo vệ cho những người vô tội trước cái ác đang diễn ra trên toàn thế giới. Bảo vệ cho những thành viên của Avenger trước hiệp định Sokovia. Bảo vệ cho Bucky, người bạn nối khố của mình. Anh em nhà Russo đã quá khéo leo tạo ra mâu thuẫn giữa các vị siêu anh hùng buộc họ thành hai phe khi đưa vào hiệp định Sokovia nhưng sau đó ta lại nhận ra rằng cuộc nội chiến này nguyên nhân là do Bucky. Là do Cap muốn bảo vệ anh trước mọi người vì anh luôn tin tưởng vào người bạn thân của mình. Ngay khi nghe tin về vụ đánh bom anh đã lập tức tìm Bucky chỉ để hỏi có phải câu làm hay không và khi nhận được kết quả thì anh hoàn toàn có lý do để chiến đấu giúp người bạn thân của mình. Tình bạn của Cap và Bucky nếu chỉ dùng hai từ bạn thân để miêu tả thì đó thật là một cái gì đó thật thất lễ, nhưng mà để chọn đúng từ nói về nó cũng thật khó khăn. Ta khó mà miêu tả được nó và chỉ có cách cảm nhận nó bằng những đoạn phim về hai nhân vật này. Đoạn cuối phim, khi Cap nói với Tony rằng “Cậu ấy là bạn của tôi” và Tony nói lại rằng “Tôi cũng là bạn của cậu”

Câu nói của Tony làm cho tôi buồn, suy ngẫm thật nhiều. Cả cái ngữ điệu của Robert Downey Jr. một diễn viên từng hai lần được đề cử Oscar cho hạng mục diễn xuất càng làm bạn thấy nó tuyệt như thế nào. Với tôi, diễn viên xuất sắc nhất trong Civil War chính là Robert, anh đã làm rất tốt vai diễn của mình từ những cái nhìn, cái nhăn trán cho đến những câu nói đùa.

Tony trong Civil War đã thay đổi rất nhiều thứ khiến một đứa mà đã tin chắc tìm hiểu khá kỹ về phim trước khi ra rạp rồi vẫn phải ngạc nhiên. Nhưng cái sự thay đổi trong con người của anh đều là hợp lý sau sự kiện Ultron và mối quan hệ với Pepper Potts. Anh nói về lý do tại sao anh lại ủng hộ việc ký kết hiệp định Sokovia. Anh thẫn thờ ra sau khi biết tin Pepper Potts không đến dự lễ trao học học bổng. Và rồi anh ngập ngừng tại thang máy trước người phụ nữ, người mẹ đã mất con mình trong sự kiện Sokovia. Tony trong Civil War làm tôi, một người trước khi ra rạp luôn mạnh miệng nói với mấy đứa bạn mình rằng “tao ủng hộ Cap” đã phải nhiều lần trong phim muốn Cap hiểu được điều Tony muốn.

Cuối phim, việc Cap trả lại cái khiến cho Tony đã chính thức đánh dấu sự thay đổi của mối quan hệ giữa hai người bạn, hai người đồng chí này. Đánh dấu cho sự thay đổi của toàn bộ thế giới MCU hiện tại. Ai trong phim cũng có những thay đổi và lựa chọn cho riêng mình. Wanda, Sam, Clint hay Scott Lang đã chọn đứng về phía Cap. Nat, Vision, Rhodes và cậu bé nhện Peter đã chọn đứng về phía Iron Man. Ai cũng có những lý do của mình, ai cũng có quyết định của mình và những quyết định của họ cũng đã làm thay đổi cuộc sống của họ. Clint có thể về bên vợ con mình nữa hay không? Tình cảm của Wanda và Vision rồi sẽ đi về đâu? Natasha sẽ như thế nào? Cả Tony cũng vậy, anh có suy nghĩ gì sau khi nhận được chiếc điện thoại của Cap. Bé nhện của ta sẽ ra sao trong Homecoming vào năm sau? Và Cap sẽ tiếp tục chiến đấu cho lý tượng của mình như thế nào? 

Nguồn: Grewi