Captain America : Civil War - Một bộ phim DC không thể bắt chước

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Tất cả những yếu tố đó cũng nhờ thành quả xây dựng vũ trụ phim ảnh riêng của Marvel từ trước tới nay, và họ xứng đáng đạt được thành quả đó. Họ biết cách điều tiết và xây dựng cốt truyện sao cho hợp lý và có thể chuẩn bị lâu dài để có thể liên kết chặt chẽ những bộ phim từ trước và sau này lại với nhau. Một thứ mà DC cố gắng gấp rút bắt chước và làm theo nhưng tiếc thay lại thất bại thảm hại.

Civil War đúng là một thành công vang dội của Marvel, bộ phim nói về cuộc chiến khốc liệt không cân sức giữa một "siêu anh hùng có siêu sức mạnh mang màu áo xanh và đỏ của nước Mỹ" đối đầu với một "Tỷ Phú thiên tài mặc giáp". Mỗi người họ chiến đấu vì một mục đích lý tưởng riêng của mình nhưng cả 2 lý tưởng đó đều hướng đến một tương lai tốt đẹp để bảo vệ nhân loại và làm đúng nghĩa vụ người anh hùng của mình...Hay hơn cái lý do 2 người đàn ông nhảy vào đánh sống đánh chết với nhau chỉ vì một người phụ nữ tên là Martha. 

Russo Brothers thật là tài tình khi có thể biến một bộ phim siêu anh hùng thành một bộ phim hành động mang tính chính trị đề cập đến những vấn đề như chính trị, mặt tối của sự thật, tình anh em, tình bạn, đạo đức con người, đấu tranh tư tưởng về nhân quyền và sự trả thù, quyền quyết định ai đúng ai sai...Tất cả những thứ đó đều được gói gọn trong một bộ phim nhiều tuyến nhân vật phức tạp nhưng cuối cùng vẫn có thể khiến cho bộ phim giữ được không khí vui tươi, hài hước và nghiêm túc, kịch tính vào những lúc cần thiết. Chứ không cần phải nghiêm túc một cách quá đáng như một bộ phim nào đó mà tôi biết. 

Phim có tới gần khoảng 10 siêu anh hùng xuất hiện ở trong đó mà vẫn được xử lý một cách rất là tài tình và logic, chứ không cố gượng ép khiến cho khán giả khó hiểu về sự hiện diện của họ. Nổi bật nhất là 2 nhân vật Black Panther và Spiderman, 2 nhân vật hoàn toàn mới của MCU, mặc dù họ chưa được khán giả biết đến nhiều do chưa có phim riêng nhưng vẫn có thể xuất hiện tự nhiên và đảm nhận những vai trò quan trọng của họ trong phim, khiến cho khán giả thích mê trong những cảnh họ xuất hiện. Marvel đúng là biết cách giới thiệu nhân vật của mình, hơn là nhét hết bọn họ vô một cái email rồi cho một nhân vật khác bật từng cái lên xem.

Có 2 thứ cần phải nói về Spider-Man trong Civil War:

Thứ 1: Đúng là diễn viên do Marvel cast có khác. Phải gọi là tuyệt vời. Bằng cả Tobey và Andrew cộng lại luôn. Không ngoa khi nói Spidey như kiểu từ trong truyện tranh bước ra vậy. Nói chung là trong phim cứ phân đoạn nào có thằng cu này xác định là sẽ rất thú vị 

Thứ 2: Khi Marvel Studio đã kí hợp đồng thành công về việc chia sẽ bản quyền Spiderman với Sony, Marvel đã không ngần ngại tung hết những gì hay nhất về Spiderman để fan Marvel có một phen mát ruột mát gan. mới về nhà có 1 năm mà đã được cưng hết sức :)) phim dành hẳn luôn một đoạn chỉ để giới thiệu cho thằng ku, ưu tiên hơn cả anh Black Panther lẫn Wakanda.

Tất cả những yếu tố đó cũng nhờ thành quả xây dựng vũ trụ phim ảnh riêng của Marvel từ trước tới nay, và họ xứng đáng đạt được thành quả đó. Họ biết cách điều tiết và xây dựng cốt truyện sao cho hợp lý và có thể chuẩn bị lâu dài để có thể liên kết chặt chẽ những bộ phim từ trước và sau này lại với nhau. Một thứ mà DC cố gắng gấp rút bắt chước và làm theo nhưng tiếc thay lại thất bại thảm hại.

Phim tuy ko hoành tráng như trong comic nhưng vẫn hay, kịch tính, cảnh hành động đã mắt đến từng phút từng giây và hồi hợp gây cấn không kém khi 2 nhân vật chính của bộ phim là Cap với Iron Man phải đấu tranh tư tưởng với nhau, mỗi người họ đều chiến đấu vì một mục đích đúng đắn và cao đẹp. Không ai trong họ là sai, và điều đó khiến cho chúng ta rất là phân vân khi ko biết phải theo phe ai xuyên suốt bộ phim. 

Một điều nữa mọi người cần biết khi xem phim này là đây không phải là một bộ phim khác về The Avengers, đây là phần tiếp theo của Serie Captain America, từ bộ phim này chúng ta lại có thể tiếp tục với câu chuyện giữa Cap và Bucky, Người bạn thân thuở nhỏ của anh sau này trở thành chiến hữu kề vai sát cánh trên chiến trường nay lại bị Hydra lợi dụng tẩy não và trở thành tay sai của chúng như chúng ta đã biết trong phần 2 của phim Captain America. Trong phần này, họ lại trở lại làm bằng hữu với nhau, bảo vệ nhau và cùng nhau chống lại những thế lực đang đe dọa tới tính mạng của họ từ chính phủ tới những người đã từng là bạn bè mình, và từ đó lại làm cho chúng ta cảm phục hơn về tình bạn bất diệt của 2 người lính này. 

Bộ phim cho ta thấy được những nhân vật này không chỉ là siêu anh hùng chỉ giỏi đánh đấm, dù có quyền năng tới đâu thì họ cũng vẫn là con người, họ cũng bị mâu thuẫn giữa những triết lý phức tạp về đạo đức, xã hội. Và chúng ta có thể thấy rõ những điều đó ở các nhân vật như Cap, Iron Man, Bucky, Black Widow, Sacrlet Witch, Hawk Eye, Black Panther...và ngay cả Vision, mặc dù anh ta không phải là người. Họ tuy đấu đá lẫn nhau nhưng trong lòng vẫn còn phân vân và áy náy không biết những gì mình đang làm có phải là điều đúng không. Chỉ cần xét những yếu tố đó thôi cũng đủ khiến cho Civil War trở thành một trong những bộ phim thành công nhất của Marvel từ trước tới nay rồi.

[Spoil]

Và sau đây là phần tóm tắt ngắn gọn những cái hay cái dở cho người lười đọc:

* Cái hay:

 • Cốt truyện chặt chẽ, twist hay
 • Spiderman và Ant-man tuy ít đất diễn là 2 nhân vật pha trò và nổi bật nhất trong cảnh đánh nhau tại sân bay
 • MCU Spiderman có thể nói là phiên bản Spiderman gần như hoàn hảo, kết hợp sự nhạy bén, lanh lẹ trong phong cách chiến đấu của Tobey Maguire và kiểu pha trò hài hước của Andrew Garfield. Mắt gắn len phong cách Deadpool nhìn cũng rất là thú vị
 • Black Panther cool ngầu và lạnh lùng, câu nói nổi bật: "Bố chẳng quan tâm !"
 • Riêng cảnh đánh nhau tại sân bay thôi cũng đủ khiến bạn thích mê và muốn đi xem lại lần 2
 • Có vẻ như Russo Brother rất thích ship Steve với Natasha, tiếc là bị Josh Sweden phá hỏng hết
 • Bromance giữa Cap và Bucky ( ͡° ͜ʖ ͡°)
 • Mối liên hệ phức tạp giữa Tony và Cap 
 • Scarlett Witch bá đạo gánh team Cap 
 • Dì May thật là hết sẩy, chẹp chẹp !!! 

* Cái dở:

 • Đoạn đầu phim hơi dài dòng nhưng bắt buộc không thể thiếu
 • Giáp của Tony chả có gì mới mẻ, cũng giống mấy giáp cũ có điều cái thiết kế nhìn khác một tí thôi. Nổi bật được có cảnh mặc giáp trên máy bay
 • Trang phục Spiderman thiết kế chưa được đẹp, nhìn cứ như nhân vật trong mấy game PS2, CGI nhìn hơi bị giả nhưng vẫn chấp nhận được, dù sao vẫn đỡ hơn khuôn mặt CGI của Tony lúc còn trẻ
 • Soái ca Vision bị dìm hàng thảm hại và hơi ít đất diễn
 • Villain chính tạm được, đúng kiểu kẻ thông minh đứng sau giật dây mọi chuyện nhưng hơi thiếu nổi bật. Nhưng dù sao hắn ta vẫn có mục đích rõ ràng và cụ thể về hành động của mình hơn là những gì Lex Luthor làm trong "Bát Súp" ( Batman VS Superman )
 • Cảnh đánh nhau cận chiến rất là sốc mắt bởi vì quá nhiều shaky cam và quit cut trong phần edit, xem tới chóng mặt. Khá thất vọng so với những cảnh đánh nhau đẹp mắt trong phim Cap 2 trước đó cũng do Russo Brothers đạo diễn
 • Đoạn Mid Credit Scene hơi bị hụt hững 1 tí, tưởng rằng sẽ có gì đó hoành tráng hơn

Hết rồi, chỉ nhiêu đó thôi, còn lại thì phim rất là hay, ai chưa xem thì nên đi mua vé xem liền đi!

P/S: phim có tới 2 cái after credit nên các bạn ráng kiên nhẫn ở lại coi tới hết luôn nhe, gấu đòi về cũng không cho luôn !

Nguồn: Comsuon Daihiep