CGI - Phép màu bị kì thị

Tin tức · VALKORION · · 0 · 0

Khá nhiều khán giả trong thời đại điện ảnh phát triển hiện nay có xu hướng hoài cổ. Họ tìm đến những bộ phim có hiệu ứng theo kiểu Practical Effects (dùng đạo cụ và hiệu ứng thủ công thay vì dùng CGI).

Tuy nhiên, nhiều người lại quay ra kì thị CGI, coi phép màu này là sự ỷ lại công nghệ và lười biếng.

Họ không hề biết rằng CGI tốn một lượng chất xám cực lớn đổ vào việc thiết kế, chỉnh sửa, chau chuốt sao cho kĩ xảo trở nên đẹp mắt nhất.

Blur Studio, Digic Pictures, Unit Image là các trong những công ty chuyên mảng kĩ xảo tài năng nhất hiện nay. Các sản phẩm của họ luôn có chất nghệ thuật cực cao, đẹp mắt và chăm chút tỉ mỉ.

Blur studio là công ty kĩ xảo có trụ sở tại California, chủ sở hữu là đạo diễn Tim Miller. Các sản phẩm kĩ xảo, animation của họ vô cùng đẹp mắt về mặt thị giác, đậm chất Hollywood nhưng vẫn có tính nghệ thuật cao. Các gamer đặc biệt biết đến Blur studio nhờ trailer CGI rất đẹp mắt mà họ đảm nhiệm cho các thương hiệu game lớn như Halo và Batman Arkham.

Hay Digic Pictures là công ty kĩ xảo của Hungary. Họ đảm nhận thực hiện cutscene cho các game như Halo 4, Destiny, hay quảng cáo "Be Invincible" của thương hiệu card đồ họa AMD nổi tiếng.

Trong khi khán giả trầm trồ trước công việc thể hiện practical effects thì những người thực hiện mảng VFX, animation lại làm việc trong im lặng. Khán giả không hề biết rằng làm CGI không hề rẻ, và cũng không hề dễ. Các công đoạn motion capture, thiết kế và xử lí cần trí tưởng tượng và sáng tạo vô biên. CGI có thể vươn tới những giấc mơ, trí tưởng tượng vô biên, điên rồ nhất của các nghệ sĩ, là phép màu của thời đại công nghệ.

Và rồi những gì mà tâm huyết này nhận được là sự dè bỉu từ đám khán giả khó chìu và xuống cấp. Họ coi CGI như một sự lười biếng, ỷ lại công nghệ mà không hề tìm hiểu, sẵn sàng chê bai và chà đạp lên các sản phẩm tâm huyết và tuyệt đẹp.

Những khán giả thời đại bây giờ không còn có sự tự do về mặt quan điểm. Có một sự thật là những phim được các đạo diễn PR là sử dụng practical effects lại dùng nhiều CGI hơn. Mad Max, The Force Awakens hay The Dark Knight đều dùng nhiều CGI là đằng khác. CGI của các phim này được đầu tư nên nhìn chân thật. Và khán giả bị lừa. CGI thì vẫn bị mang tiếng. Đến khi biết sự thật thì ậm ừ, ''ờ thì CGI thời đại mới nó ghê gớm vậy đó".

Có lẽ là thời đại của thưởng thức điện ảnh đã qua, thế chỗ cho một thời kì xuống cấp, xem phim để bới móc, chê bai.