CGV giới thiệu công nghệ Screen X tại Việt Nam

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Nằm trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam, CGV dự định đầu tư khoảng 200 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn 2017 - 2020 để đưa các công nghệ điện ảnh tiên tiến vào các hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc.

Ngày 26.05, CJ CGV Việt Nam (CGV) chính thức khai trương ScreenX – công nghệ chiếu phim đa diện đầu tiên tại Việt Nam. Đây là sự kiện đánh dấu chiến lược phát triển mới về công nghệ rạp chiếu CGV trong giai đoạn 2017 – 2020. Sự ra đời của công nghệ chiếu phim ScreenX, được phát triển độc quyền bởi CJ CGV, là bước đột phá mang tính bước ngoặt của ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc nói riêng và nền điện ảnh toàn cầu nói chung.

CGV Hùng Vương Plaza (TP HCM) và CGV Aeon Long Biên (Hà Nội) là hai cụm rạp có phòng chiếu ScreenX đầu tiên tại Việt Nam, với sức chứa dự kiến từ 160-250 khán giả. Bộ phim “Salazar báo thù” của hãng phim Walt Disney sẽ là bộ phim đầu tiên được trình chiếu trên công nghệ ScreenX. Đây là bộ phim thứ năm trong loạt phim "Cướp biển vùng Caribe" sẽ được phát hành vào ngày 26 tháng 5 năm 2017. Với sự ra đời của công nghệ điện ảnh đỉnh cao ScreenX, khán giả Việt Nam sẽ có thêm cơ hội trải nghiệm điện ảnh chân thực và sống động nhất tại CGV.

Nằm trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam, CGV dự định đầu tư khoảng 200 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn 2017 - 2020 để đưa các công nghệ điện ảnh tiên tiến vào các hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc. Chiến lược đầu tư này nhằm góp phần hỗ trợ điện ảnh Việt Nam hội nhập và phát triển cùng thế giới.

Chiến lược phát triển công nghệ chiếu phim tại Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020

Bên cạnh việc giới thiệu công nghệ chiếu phim mới ScreenX, CGV đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư  vào việc khai thác hệ thống màn chiếu lớn tại Hà Nội và TP.HCM trong giai đoạn 2017-2020:

CGV đã lựa chọn được 3-4 địa điểm để triển khai xây dựng rạp chiếu màn hình lớn tại hai thành phố chính trên cả nước

Một trong những tiêu chí chính quyết định đến sự lựa chọn các định dạng màn hình lớn là tính linh hoạt trong việc lắp đặt. Vì vậy, CGV đã tiến hành khảo sát, đánh giá nội bộ các công nghệ chiếu phim, trong đó có công nghệ Starium Laser và các công nghệ màn hình lớn khác, để có thể đáp ứng được việc trình chiếu nhiều thể loại phim, đặc biệt là phim trong nước.

Tính tới quý I năm 2017, CGV đã đưa vào hoạt động 44 cụm rạp tại 15 tỉnh thành trên cả nước, với 275 màn hình và hơn 37.000 chỗ ngồi, trong đó 2 màn hình IMAX, 4 màn hình 4DX, 9 phòng chiếu GOLD CLASS, 1 STARIUM, 2 Dolby Atmos, 1 L'AMOUR và 1 phòng chiếu PREMIUM.

Dự kiến đến cuối năm 2017, CGV sẽ vận hành 54-55 cụm rạp trên cả nước, bao gồm ở các tỉnh như Yên Bái, Hà Tĩnh, Trà Vinh, Kiên Giang, Vĩnh Long... Mỗi năm, CGV dự kiến đầu tư xây dựng 12-15 cụm rạp mới, trong đó có 4-5 cụm rạp tại các  tỉnh thành xa. Với tổng vốn đầu tư 4 - 7 triệu đô la Mỹ cho mỗi rạp, tổng vốn đầu tư của CGV vào Việt Nam năm 2017 lên tới 70 triệu đô la Mỹ.

Đánh giá trải nghiệm ScreenX tại Việt Nam:

Theo chia sẻ của tổng giám đốc CGV, các cụm rạp ScreenX đầu tiên sẽ mang tính chất thử nghiệm để giới thiệu đến khán giả những trải nghiệm mới, và đặc biệt là giới thiệu đến các nhà làm phim Việt Nam 1 định dạng làm phim mới, phù hợp với những thể loại đòi hỏi tạo ra trải nghiệm khác biệt như thể loại hành động, kinh dị hoặc phim có các bối cảnh hùng vĩ. Do đó, những bộ phim đang sử dụng chế độ ScreenX vẫn mang nhiều điểm hạn chế bên cạnh các điểm tích cực.

Tích cực: 

  • Phim cho góc nhìn rộng, tạo cảm giác choáng ngợp.
  • Các nhà làm phim có thể lợi dụng màn hình 2 bên để tạo ra những hiệu ứng độc đáo cho từng thể loại phim. 
  • Giá vé ngang với giá vé 2D thường.

Hạn chế:

  • Điểm ngồi bị hạn chế: vì màn hình chiếu tràn sang 2 bên nên không như các định dạng thông thường, 1 số vị trí ghế ngồi khiến bạn rất khó để quan sát được bộ phim 1 cách trọn vẹn. Bạn sẽ phải nhìn sang 2 bên khá nhiều dù có hay không các chi tiết nổi bật. 
Khu vực khoanh đỏ là khu vực có thể xem phim tốt nhất.
Khu vực khoanh đỏ là khu vực có thể xem phim tốt nhất.
  • Vị trí loa & chất lượng hình ảnh: thay vì là màn hình như thông thường, rạp chiếu sẽ trang bị thêm 6 máy chiếu ở góc cao của 2 cánh gà (3 ở mỗi cánh) và chiếu vào 2 bức tường đối diện. Việc này làm giảm chất lượng hình ảnh vì màn hình không đủ tiêu chuẩn. Chưa kể, việc tận dụng 2 bức tường có sẵn và vẫn giữ lại các vị trí loa như cũ, khiến các loa làm giảm tập trung của người xem, thậm chí gây khó chịu. 
  • Chưa có phim thực hiện chuẩn định dạng này: vì đây là định dạng khá mới nên chưa có nhiều phim (nhà làm phim) thực hiện theo định dạng này. Do đó, các thước phim được sử dụng cho ScreenX chính là các thước phim gốc được kéo dài, vì thế chất lượng hình ảnh thật không tốt và không có nhiều chi tiết nổi bật ở màn X.