Christopher Nolan phê bình mô hình phân phối của Netflix

Tin tức · AnnieGrindelwald · · 0 · 0

Vì vậy, đừng mong đợi một bộ phim của Christopher Nolan sẽ xuất hiện trên Netflix.

Christopher Nolan nổi tiếng với những trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời tại rạp. Suy cho cùng thì một tay ông đã giải cứu ngành công nghiệp phim nhựa vài năm trước, khi các hãng phim chuẩn bị chuyển hết sang sản xuất phim kỹ thuật số. Nolan và các nhà làm phim như Steven Spielberg, Quentin Tarantino và Edgar Wright đã tập hợp thành một nhóm, vận động các hãng phim duy trì việc in tráng trên những cuộn phim bằng nhựa như là một trong những lựa chọn của đạo diễn. Vì vậy chẳng mấy ngạc nhiên khi Nolan không phải người hâm mộ của mô hình phân phối phim bản quyền của Netflix.

Netflix nổi lên như một lực lượng chi phối ngành công nghiệp giải trí và trong vài năm gần đây Netflix đã chi rất nhiều tiền để mở rộng thư viện phim bản quyền của mình. Sau khi tung ra Beasts of No Nation mấy năm trước, Netflix đã nghiêm túc hơn về các bộ phim bản quyền với một phát hiện mang tính quyết định. Họ cung cấp sự tự do sáng tạo cho các nhà làm phim nhưng lại từ chối gửi các bộ phim của họ ra rạp trước khi phát hành trên kênh trực tuyến. Netflix luôn khẳng định rằng người theo dõi của mình sẽ “không vui” nếu phim của Netflix không có trên kênh trực tuyến cùng thời điểm với các rạp chiếu phim, bên cạnh đó các rạp phim lại có một khoảng thời gian khó khăn trong việc điều chỉnh màn hình cho các bộ phim có sẵn trên internet, việc có thể lựa chọn xem Okja hay War Machine trong một rạp chiếu phim thật sự là rất hạn chế.

Trao đổi với Indiewire, Nolan bày tỏ sự không hài lòng của mình với quyết định kỳ lạ này của Netflix:

Netflix không muốn hỗ trợ các rạp chiếu phim. Họ có một chính sách dại dột về việc tất cả mọi thứ phải được đồng thời phát hành và phát trực tuyến, mà rõ ràng đây là một mô hình rất khó trụ vững. Vì vậy họ thậm chí không nhận thức được cuộc chơi và tôi nghĩ họ đang bỏ lỡ một cơ hội rất lớn.”

Nolan chỉ rõ ra rằng Amazon là một kênh trực tuyến đúng đắn, họ sẽ gửi các bộ phim bản quyền của mình đến các rạp chiếu phim ít nhất 90 ngày trước khi đưa chúng lên kênh trực tuyến. Điều này đã mang về cho Manchester by the Sea doanh thu phòng vé khủng cùng với 2 giải Oscar, vì thế đâu có phải kênh trực tuyến này đang mất tiền hay có ảnh hưởng gì khi gửi các bộ phim của họ đến rạp chiếu phim trước đâu.

Nhưng ít ra thì Nolan cũng nhận thấy sự tự do sáng tạo mà Netflix cung cấp cho các nhà làm phim như Bong Joon Ho và Noah Baumbach, đáng ngưỡng mộ phải không? Không đâu.

“Tôi nghĩ rằng vốn đầu tư mà Netflix đang đặt vào các nhà làm phim và các dự án thú vị sẽ đáng ngưỡng mộ hơn nếu nó không được sử dụng như một đòn bẩy thúc đẩy các rạp chiếu phim phải đóng cửa” – ông nói. “Thật vô nghĩa. Tôi không thể hiểu được.”

Về điều này thì Nolan chính xác 100%. Thật điên rồ khi Netflix không cho phép bạn xem phim tại rạp trước khi chúng được đăng lên kênh trực tuyến. Bạn sẽ có thể lựa chọn giữa việc trả thêm một ít tiền để được xem sớm trong rạp hay chờ đến khi nó được phát hành online trên kênh trực tuyến mà bạn đã đăng ký theo dõi. Cách nào thì bạn cũng đều có thể xem được phim.

Tôi rất vui vì Netflix đang tài trợ cho The Irishman của Martin Scorsese nhưng thật đáng tiếc khi 99% người xem sẽ phải xem trên TV hoặc máy tính của mình. Rạp chiếu phim vẫn là nơi lý tưởng để xem phim, vậy tại sao Netflix lại hết mình chống đối? Tôi cho rằng có lẽ là vì tiền đề của mô hình kinh doanh của họ được xây dựng trên việc khán giả có thể xem phim một cách thoải mái trong phòng của mình, nhưng nó vẫn gây ra thất vọng không nhỏ.

Vì vậy, đừng mong đợi một bộ phim của Christopher Nolan sẽ xuất hiện trên Netflix.

Nguồn: Collider