Civil War: Sạn tuy to nhưng vẫn hoàn hảo

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Trước hết, với mình, các anh hùng trái đất của MCU đều hành động dựa trên 1 quan điểm nhất quán: tôi là siêu anh hùng, không phải là 1 siêu vũ khi sống. Vì thế, mình xem Civil War (CW) là phim hay nhất của MCU hiện giờ khi thể hiện xuất sắc và hoàn hảo quan điểm đó dưới góc nhìn của Captain America.

Sự bám sát nguyên tác truyện tranh

Civil War trong truyện là một sự kiện vô cùng to lớn, với nhiều nhân vật, trong đó trung tâm là Cap và Ironman,ngoài ra còn có Spiderman, F4,…Tuy nhiên, MCU lại mới chỉ có Ironman và Cap cùng với vài nhân vật được giới thiệu trong Avenger. Nên dễ hiểu là phim chắc chắn phim khác nhiều so với truyện và ngoài đạo luật ra cần có 1 nhân vật phản diện (villain) để lấp vào những điểm còn thiếu và tăng sự kịch tính cho cốt truyện.

Nội dung phim

Như mình đã nói, CW là phim hay nhất khi thể hiện hoàn hảo tinh thần siêu anh hùng dưới thế giới quan của Cap. Có thể nhiều người thắc mắc rằng, Cap là một người lính điển hình, luôn làm theo lệnh, vậy mà lại chọn làm anh hùng tự do sao? Đúng vây, điều đó được phát triển từ Cap 1 (từ bỏ việc làm khỉ hay chuột bạch cho chính phủ), bổ sung thêm ở Cap 2 (sẵn sàng hạ S.H.I.E.L.D khi biết nó đã thối nát), và đạt đỉnh cao ở CW. Đạo luật và kế hoạch của villain làm cho cốt truyện phim hợp lý không cụt ngủn hay dài dòng. Các cảnh hành động và gây cười phân bổ hợp lí, tránh sự nhàm chán và giảm sự nặng nề vốn có của cốt truyện. Tâm lí nhân vật chính rõ ràng, nhất quán, được phát triển và lên cao tràn cùng với sự phát triển của cốt truyện. Tuy nhiên, nội dung không theo hoàn toàn truyện nên tạo 1 plot hole hơi lớn: tất cả đều có thể giải quyết sau vài cuộc trò truyện nhưng vẫn phải dùng nắm đấm (xem trận đánh giữa phim sẽ hiểu).

Nhân vật

Cap: vì phim làm theo thế giới quan của Cap, nên ta sẽ thấy 1 người lính thế chiến suy nghĩ về thế giới. Và do đã phát triển từ 2 phần phim trước cùng với sự thể hiện tốt của Chris Evans, ta sẽ thấy anh là 1 anh hùng tự do và kiên định, sẵn sàng từ bỏ tất cả, chống đối lại thế giới để bảo vệ những gì anh cho là đúng.

Ironman: RDJ là 1 diễn viên tài năng, được sinh ra trong thời bình, với thời thanh niên bất hảo, có nhận thức rằng mọi thứ đều nên có sự kiểm soát. Vâng, đó là vì sao anh như 1 Stark từ đời thực bước lên phim vậy. Anh cho khán giả thấy 1 thiên tài Tony Stark với nỗi day dứt về gia đình, về mẹ, được giấu sâu trong trái tim tưởng nhủ đã chai sạn rồi. Điều đó làm bật lên sự mâu thuẫn sâu sắc nhưng đầy thống  nhất của 2 nhân vật: làm mọi điều để bảo vệ người thân yêu của mình. Đó là lí do vì sao trận đánh cuối phim mang lại nhiều cảm xúc đến thế.

Các nhân vật phụ cũng có đất diễn riêng, không ai bị nhạt, và làm rõ quan điểm của 2 phe qua cách chọn phe của họ.

  • Winter Solider: đây là nhân vật thay thế tạm cho vai trò của Spider-Man trong truyện. Phim cho ta thấy một anh hùng đầy khốn khổ và dằn vặt vể quá khứ tội lỗi nhưng không thể tự kiểm soát của mình.
  • Vision: chọn phe qua kết quả các thuật toán trong anh, nhưng anh cũng cho thấy mình giống như một đứa trẻ đang dậy thì.
  • Wanda: một cô gái sợ hãi sức mạnh của mình, nhưng nhận ra rắng để chự nó, cô phải đối mặt vời nó chứ không phải là lẩn trốn. Một cô bé sợ hãi và 1 chú choai thích thể hiện, ôi sao mà cặp này dễ thương quá!
  • Sharon và BW: họ vẫn có đất diễn nhưng không để lại nhiều ấn tượng. Ngoài lời nhắc từ Cap truyện tranh và ghép cặp chuối không thể tả thì mình không hiểu lí do tồn tại của Sharon là gì cả.
  • Black Panther: trong phim anh là một hoàng tử có tình cảm sâu đậm với cha và bị mờ mắt bởi thù hận. Mình rất mong chờ phim solo của BP qua những phẩm chất đầy quí tộc mà anh thể hiện trên phim.
  • Spider-Man và Ant-man: trung tâm gây cười và trùm của phim. Spider-Man như bước từ những trang truyện ra, còn Ant-giantman thì đúng chất Paul Rudd. Đúng như nhiều nhận xét, CW là tiền truyện của phim nhện 2017. Có hơi phi lí một chút lí do Sắt gọi Nhện và lí do kiến gia nhập cũng không rõ.
  • Hawkeye và War Machine: đúng tội cho 2 anh, 1 anh đúng chất bị bơ, 1 anh thì ăn đạn lạc (xem phim sẽ rõ). Còn lí do HE chọn phe mình thấy không rõ ràng cho lắm (chắc vì đạo diễn cũng méo quan tâm anh có trên phim để làm gì).
  • Zemo: điều mình băn khoăn là liệu từ Phản diện có phù hợp cho nhân vật này không. Có lẽ Marvel cũng không ngờ rằng mình vừa tạo nên 1 nhân vật phản diện sâu săc nhất trong loạt phim rạp của họ. Zemo, một người lính, một người bị mất đi gia đình hạnh phúc của mình và trở nên tàn ác vì thù hận, 1 tổ hợp những mảng tối của Cap và Ironman. Mình rất thích tâm lí cũng như sự thông minh của nhân vật này, đâu phải người thường nào cũng có thể 1 tay lật đổ đế chế đâu. Tuy có một vài lỗ hổng trong kế hoạch của Zemo, nhưng đây là 1 phản diện đáng để phát triển, đừng lãng phí, Marvel ơi!

Hành động của phim tuy không nhiều cháy nổ nhưng rất mãn nhãn. Và câu: “có ai còn năng lực kiệu nào khác thì trưng hết ra đê” đã nói lên hết sự hoàn hảo của hành động Marvel.

Nhạc phim chính là điều mình thấy yếu nhất phim, không hoành tráng và dồn dập như BvS, nhưng cũng phải chịu thôi, anh hùng đánh nhau thì biết lồng nhạc gì đây (cải lương chắc), như đoạn Bat đánh Sup nhạc cũng không nổi bật lắm.

Nói chung đây là một bộ phim tốt nữa của Marvel, tuy có vài hạt sạn hơi to, còn với mình nó là bộ phim hoàn hảo.      

Nguồn: Thanh Anh Trần