Công chúa Kaguya: Hạnh phúc thực sự chính là?

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Hay là câu chuyện về nàng tiên trong ống tre mà bạn đã từng được biết. Thế nhưng với bộ phim này, câu chuyện cổ đó của Nhật được lượt bỏ một số chi tiết và thêm thắt vào một số tình tiết cùng với những cái tên. 

Bộ phim kể về câu chuyện của nhân vật chính, công chúa Kaguya, từ khi cô còn ở hình dạng trẻ sơ sinh đến lúc trưởng thành, đồng thời cũng tiết lộ "tội lỗi" cô phạm phải từ trước khi bắt đầu sự kiện phim…

Câu chuyện mở đầu với Okina - một ông lão làm nghề đốn tre để kiếm sống, bất ngờ bắt gặp Kaguya trong một cây măng phát sáng giữa rừng tre. Tin rằng đây là món quà trời ban, ông đã đem theo cô về nhà. Okina và vợ ông Ona sau đã quyết định nhận Kaguya (lúc bấy giờ vẫn gọi cô dưới cái tên "công chúa") làm con của họ. Sau đó Kaguya bất ngờ biến hình thành một bé gái sơ sinh và đồng thời Ona cũng nhận ra mình có thể cho con bú. Và cặp vợ chồng già này cũng nhận thấy sự lớn lên nhanh chóng của cô con gái mới nhận nuôi này.

Kaguya tiếp tục lớn nhanh như thổi và cô được bạn bè trong làng đặt cho biệt danh là "tre". Sutemaru, người bạn lớn tuổi nhất của Kaguya trong đám trẻ trong làng đã nảy sinh tình cảm đặc biệt với cô. Thế nhưng khi mọi thứ yên bình ở vùng rừng núi đang tốt đẹp thì Kaguya lại phải chuyển đến Thủ phủ và sống một cuộc sống khác so với vùng rừng núi. Giàu sang, quý phái hơn nhưng cũng cô đơn và kém vui vẻ hơn. 

Ngày qua tháng lại, cô công chúa lớn bổng với một vẻ đẹp khó có ai sánh bằng cùng với sự thanh tao mà Kaguya phải học để làm một quý cô thực thụ. Vẻ đẹp trong trẻo như những búp măng mới chớm mọc cùng tiếng đàn du dương da diết đã làm biết bao chàng trai phải đắm đuối siêu lòng và trồng cây si trong đó có cả 5 vị quý tộc có quyền lực cao nhất ở xứ đó. Tất nhiên là không một ai được nàng chấp nhận. 

Câu chuyện về người thiếu nữ với sắc đẹp tuyệt trần chơi khăm 5 vị quý tộc lọt đến tai hoàng đế và cái ông nội này bị ảo tưởng sức mạnh về bản thân khi nghĩ rằng :"nàng từ chối tất cả mọi người là vì nàng muốn được bên ta" .... Ewoo !! 

Cuối cùng là bị từ chối những 2 lần. 1 lần được triệu vào cung nhưng Kaguya không đến. Lần 2 là bị gặp mặt trực tiếp rồi thấy người ta đẹp quá nên giở trò sàm sỡ ôm ấp...Hoàng Đế gì xấu mặt đàn ông kinh khủng. 

Câu chuyện về công chúa ống tre kết như thế nào thì các bạn cũng biết rồi đấy. Nàng được người nhà trời đón về và đưa lên mặt trăng. Tiến về cõi vĩnh hằng. 
Có lẽ sẽ chẳng thể bàn nhiều về nội dung nữa vì bộ phim hoàn toàn được lấy từ câu chuyện cổ tích trên của Nhật. Điều đáng nói là chất lượng nghệ thuật và vẽ tay thực sự rất thật, rất đẹp và có hồn. So với những phim hoạt hình đại chúng gần đây. Người ta sử dụng rất nhiều đến đồ họa máy tính và hiếm có một Studio nào như Glibi lại chịu khó bỏ thời gian và tâm huyết của mình cho những trang vẽ bằng tay như thế này.

Tuy nội dung có dựa trên câu chuyện cổ tích xưa cũ nhưng việc các nhà sản xuất muốn khai thác tâm lý của nhân vật công chúa Kaguya khiến phim sẽ có một cái nhìn khác và có chiều sâu hơn. 

Phim cũng có 1 ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự tự do của tâm hồn khi mà số phận của Kaguya bị quyết định từ lần này đến lần khác bởi người cha nuôi của mình. Ông những tưởng điều đó có thể mang lại hạnh phúc cho con gái cưng nhưng thực ra là ngược lại. Đoạn ám ảnh nhất của phim chính là lúc Kaguya được đặt tên và cha của cô mở tiệc trong 3 ngày để ăn mừng sự kiện này. Không thể chịu nổi sự đàm tiếu của những gã đàn ông bên ngoài về sắc đẹp của mình cộng với sự cầm túng vì thiếu đi những người bạn để vui vẻ thêm một giây phút nào ở căn nhà to rộng đó. Kaguya đã quyết định lao đi trong đêm tối với 1 ánh mắt đầy quyết tâm và giận dữ và thực sự đáng sợ. Trút bỏ hết trên người những bộ quần áo kiêu sa lộng lẫy để trở về lại với núi đồi năm xưa. 

Âm nhạc của phim cũng là một điểm độc đáo khác. Không hiểu tại sao người viết lại cảm thấy được trở về với tuổi thơ cùng những phim hoạt hình xưa cũ của Việt Nam sản xuất ấy vì kiểu nhạc trong phim này thực sự cảm thấy nó rất giống.
Tuy cái kết có hơi buồn nhưng không thể đổi khác được vì điều này sẽ làm trái với câu chuyện cổ tích. Có điều, trong câu chuyện đó, nàng công chúa ống tre lại cảm thấy hạnh phúc khi được trở về với trời và cô cảm thấy chán ghét nơi thế trần vì nó có quá nhiều tội lỗi và buồn đau. Còn trong phim, công chúa Kaguya thì ngược lại, nhìn ra được nhiều điều tốt đẹp ở trần gian, muốn ở lại lâu hơn lâu hơn nữa nhưng cuối cùng lại không thể được. 

Cảm thấy phim hay nhưng vẫn chưa đủ nhiệt để có thể đoạt được Oscar.

#ahab