Cùng đào sâu vào Dragon Ball Saga

Ngân Long · 23:52 04/03/2016 ·

Vâng nếu bạn thích suy tưởng thì bạn sẽ nhận ra Saiyajin trong Dragon Ball chính là một hình ảnh ẩn dụ của dân Nhật. Hình ảnh đó không chỉ thể hiện tính cách, mà còn thể hiện những giai đoạn lịch sử nhất định của nước Nhật.

Những kẻ khắc kỉ

"Mày trở thành Siêu Saiya (Xây Da) chỉ vì phẫn nộ? Thảo nào Vegeta sẽ không bao giờ trở thành một Siêu Saiya."

<Trích lời Freeza khi thấy Songoku biến thành Super Saiya>

Có thể nói điểm đầu tiên trong tính cách người Nhật là việc khắc kỉ, ngoài mục tiêu và lý tưởng ra, mọi cảm xúc khác đều khó có thể ở trong đầu họ. Cái cách Vegeta miệt mài chiến đấu, miệt mài luyện tập nào có khác những người đàn ông Nhật quanh năm cắm đầu vào công việc.

Và nếu muốn hiểu thêm về điều đó, mời bạn đọc cuốn "Võ sĩ đạo, linh hồn Nhật Bản" của Izano Nitobe.

Và lịch sử của hành tinh Vegeta cũng như của chính Nhật Bản. Hành tinh Vegeta với những con người Saiya mang tiềm năng vô hạn đang dần nổi lên. Điều đó làm Freeza lo sợ và cho 1 quả cầu lửa đánh tan hành tinh của họ. Điều này có gợi đến sự kiện lịch sử nào không?

Tại sao Songoku lại là người trở thành Siêu Saiya đầu tiên? Và tại sao Siêu Saiya lại có màu tóc vàng?

Theo cách suy nghĩ của tôi, thì Songoku chính là đại diện cho một nước Nhật sau thế chiến: một nước Nhật mang ảnh hưởng văn hóa của Âu Mỹ, dần dần dựa vào đó mà mạnh lên. Màu tóc vàng của Songoku chính là thể hiện ảnh hưởng của Mỹ trong sự phát triển đi lên của Nhật Bản.

Quá rõ ràng khi nói Vegeta là 1 nước Nhật cổ với những con người chỉ thích Kendo, Karatedo, những môn thể thao đề cao năng lực cá nhân. Trong khi đó Songoku sau khi xuống trái đất và bị đập đầu vào đá, trở nên hiền lành, chịu khó học hỏi, thậm chí là tha thứ cho những kẻ cựu thù như Picollo lại là 1 nước Nhật biết bỏ qua hận thù, bắt tay với những quốc gia khác trong khi vẫn giữ những đặc tính cũ của người Nhật; chăm chỉ, kiên cường.

Và sự kết hợp đó đem lại kết quả mỹ mãn: nước Nhật phục hồi sau chiến tranh thế giới 2, còn Songoku thì có sức mạnh tối cường.

Tuy nhiên, tác giả Toriyama vẫn đề cao tinh thần tự cường của người Nhật khi cho Songoku, Vegeta mạnh lên chỉ bằng 1 cách là luyện tập. (Trong khi đó nếu xem bộ Dragon Ball GT, ta sẽ thấy Vegeta biến SSJ 4 bằng 1 tia sóng cho Bulma chế tạo, và dĩ nhiên, bộ GT này đc xếp vào loại non canon - không chính thống).

Và dĩ nhiên, hình tượng Trunks (Calich) và Goten chính là hình tượng của giới trẻ Nhật thời đại siêu thịnh vượng: họ đã có nguồn vốn lớn của cha ông, bắt đầu xao lãng những giá trị cũ, và tìm cách giải quyết sự việc ngoài cái cách "cắm đầu vào công việc"   như phép Fusion (Lưỡng Long Nhất Thể). Mặc dù vậy, Toriyama vẫn giữ niềm hi vọng khi cho họ một tiềm năng lớn lao, vượt xa cha ông của mình.

Trên đây là một số suy nghĩ của tôi nhân dịp tác giả Toriyama “tái xuất giang hồ” bằng cách vẽ tiếp Dragon Ball Super, nối tiếp Dragon Ball Z.

Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ với Moveek những cảm tưởng của bạn về những “chú khỉ” Saiyan này nhé.