Cuộc biến loạn của Robert (phần 3)

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Trận Chuông Gióng (Battle of the Bells)

Trong lúc Robert chật vật đối phó với các thế lực phương Nam thì Ned Stark đã trở lại Winterfell và chiêu mộ binh mã. Đội quân của anh tiến xuống phía Nam và dừng chân tại Riverlands. Vào lúc đó, lãnh chúa Hoster Tully vùng Riverrun cũng đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa và mối liên minh giữa họ được củng cố bằng một hôn ước giữa Catelyn, trưởng nữ nhà Tully với Ned, thay cho lời hứa hôn trước đó với Brandon. 

Sau những biến động tại vùng Stormlands, Aerys bắt đầu mất tín nhiệm đối với Bàn Tay Mặt của lão, Owen Merryweather. Thậm chí lão vua cuồng trí còn tin rằng Merryweather đang bí mật hỗ trợ cho phe nổi loạn. Merryweather nhanh chóng bị giáng chức và chịu án đi đày, cả lãnh địa lẫn tước hiệu của ông đều bị Aerys tước bỏ. Jon Connington, một chiến binh có tiếng và là người bạn thân cận của thái tử Rhaegar được sắc phong làm Bàn Tay Mặt mới.

Vừa nhận tước vị mới, Jon Connington đã ngay lập tức dẫn quân ra chiến trường. Đội quân của ông theo chân Robert Baratheon tới Thánh Đường Đá. Ngay khi thấy bóng dáng quân địch, các điện thờ trong thị trấn đồng loạt gióng chuông, cảnh báo người dân nơi đây ở yên trong nhà (cái tên trận đấu cũng bắt nguồn từ đó). Sau khi vào được bên trong thành, Jon ra lệnh cho binh lính lục soát từng ngôi nhà hòng tìm ra nơi Robert ẩn náu. Tuy nhiên trước khi họ tìm thấy anh, quân đội miền bắc của Ned Stark cùng quân vùng Riverlands của lãnh chúa Hoster Tully đã kịp thời tới trợ chiến. Cả hai đội quân giao tranh kịch liệt. Trên khắp các đường phố, ngõ hẻm, thậm chí cả trên những nóc nhà, đâu đâu cũng xảy ra xô xát. Jon Connington, một kẻ thiện chiến, đã xoay sở đả thương lãnh chúa Hoster đồng thời giết Denys, em họ và người thừa kế của Jon Arryn. Vào lúc trận đánh đang diễn ra cao trào, Robert bất ngờ xuất hiện, dẫn đầu một nhóm quân tiến hành phản công. Anh tiêu trừ Ser Myles Mooton, người bạn thân kiêm cựu thị tùng của thái tử Rhaegar. Nhận thấy cục diện trận đánh đã xoay chuyển, Jon Connington nhanh chóng hạ lệnh rút quân khỏi Thánh Đường Đá.

Dù thua cuộc, nhưng việc Jon Connington cho lui quân một cách thành công và trật tự khỏi chiến trường Thánh Đường Đá, bất chấp trận đánh khốc liệt vừa xảy ra vẫn được xem như một thành tích đáng nể. Mặc dù vậy, Aerys vẫn hết sức giận dữ với thất bại này. Lão tiếp tục giáng chức và đày ải Jon Connington, đồng thời đưa lãnh chúa Qarlton Chelsted lên đảm nhiệm vị trí Bàn Tay Mặt thay ông. Thất bại ở Thánh Đường Đá cũng khiến cho Aerys nhận ra Robert không phải là một tên lãnh chúa bất kham nhãi nhép, mà là mối đe dọa lớn nhất cho triều đại Targaryen kể từ thời Biến Loạn Hắc Hỏa (Blackfyre Rebellion). Lo sợ rằng tính mạng mình có thể bị đe dọa, lão lệnh cho các pháp sư lửa giấu chất cháy khắp kinh thành, thậm chí ngay trong chính Tháp Đỏ.

Khi Qarlton Chelsted, Bàn Tay Mặt mới nhậm chức để ý thấy những pháp sư lửa đi lại ngày đêm khắp Bến Vua, ông cho điều tra và phát hiện ra kế hoạch của Aerys. Không thuyết phục được nhà vua đổi ý, Qarlton xin từ chức và lập tức bị Vua Điên xử thiêu. Sau sự việc này, Rossart, pháp sư lửa được Aerys ưu ái nhất tiếp nhận vị trí Bàn Tay Mặt thay ông.

Với cái chết của Denys Arryn, vùng Thung Lũng giờ đây cần một người thừa kế mới. Lãnh chúa Hoster nhân cơ hội đó sắp xếp một hôn ước khác giữa thứ nữ của ông, Lysa với Jon Arryn. Lễ cưới của hai nữ nhân nhà Tully được tổ chức trong cùng một ngày. Robert Baratheon, người đứng đầu cuộc nổi dậy cũng có mặt và đứng ra làm chứng cho sự củng cố liên minh khởi nghĩa. 

Bài viết liên quan