Daejong - Một năm thành công của ngành điện ảnh Hàn

Góc Nghệ Thuật · 221b · · 0 · 0

Tường thuật sơ lược về buổi lễ trao giải thường niên Daejong.

A Taxi Driver ẵm giải Phim hay nhất tại Daejong Film Awards năm nay, nhưng bộ phim thành công nhất tại buổi lễ lại là Anarchist from Colony khi đem về đến 5 giải thưởng, bao gồm Đạo diễn xuất sắc nhất và Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

MC năm nay là nam diễn viên Shin Hyun-joon và nữ người mẫu - diễn viên Stephanie Lee, lễ trao giải hàng năm lần thứ 54 diễn ra tại Sejong Center khu dành cho Performing Arts tại trung tâm Seoul vào tối ngày 25/10.

Daejong, một trong những lễ trao giải uy tín nhất tại Hàn Quốc, từng gây tranh cãi trong việc công bố kết quả hồi năm 2015 khi không vinh danh những người không tham dự buổi lễ.

Theo thông báo trên, những nam, nữ diễn viên đòi công bằng cho những người không tham gia buổi lễ đều bỏ qua sự kiện trong 2 năm qua. Nhưng số ngôi sao tham dự năm nay đã tăng trở lại nhờ vào những nỗ lực của Daejong trong việc khôi phục lại danh dự của giải thưởng bằng việc tổ chức và xác lập tiêu chí đánh giá mới.

Một số nam diễn viên nổi tiếng có mặt tại buổi lễ bao gồm Song Kang-ho, Jo In-sung và Lee Je-hoon, tất cả đều cạnh tranh cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Nhưng danh hiệu đó lại thuộc về Seol Kyung-gu cho vai diễn của anh trong bộ phim hình sự hành động The Merciless. Bộ phim nói về tình anh em của viên cảnh sát ngầm (Yim Si-wan) và tên buôn ma túy (Seol). Cả hai đều đã được mời tham dự Cannes Film Festival năm nay cho một đoạn phim được chiếu ở phần Midnight Screening.

Seol Kyung-gu được xướng tên cho giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất với The Merciless tại Daejong Film Awards
Seol Kyung-gu được xướng tên cho giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất với The Merciless tại Daejong Film Awards

“Mặc dù buổi trình chiếu The Merciless đã kết thúc nhưng tôi vẫn tiếp tục giao lưu với người hâm mộ. Tôi rất cảm kích những người hâm mộ đã luôn ủng hộ tôi.” Seol nói trong bài phát biểu của mình.

Những nữ diễn viên tham dự năm nay bao gồm Son Ye-jin, ca sĩ - diễn viên Yoona từ Girls’ Generation và Kim Sa-rang.

Về giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất, Kong Hyo-jin, Chun Woo-hee, Yum Jung-ah và Kim Ok-vin đều được đề cử, nhưng Choi Hee-seo, nữ diễn viên được đánh giá là chỉ có thể dừng chân ở vòng đề cử, ra về với giải thưởng trên tay nhờ vào vai diễn của cô trong drama thời đại Anarchist from Colony.  

Lee Joon-ik đã giành được danh hiệu Đạo diễn xuất sắc nhất với Anarchist from Colony. Bộ phim có nội dung về một chiến sĩ đấu tranh vì độc lập tên Park Yeol, người thành lập tổ chức vô chính phủ trong suốt thời gian Triều Tiên là thuộc địa của Nhật (1910-1945), và người yêu của anh Fumiko Kaneko (Choi), một người Nhật theo chủ nghĩa vô chính phủ. 

"Fumiko Kaneko đấu tranh chống lại chính quyền bất chấp đó là dòng máu đang chảy trong cô và đó là quốc gia của cô. Tôi đã học hỏi rất nhiều từ người phụ nữ có cuộc đời ngắn ngủi, người mà đã qua đời cách đây 90 năm trước. Tôi nay đã 30 tuổi, và bây giờ tôi cảm thấy mình đã trưởng thành", Choi, người cũng ra về với giải thưởng Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất sau màn trình diễn đầy ấn tượng trong phim phát biểu.

Nhưng bài phát biểu dài của cô gặp trục trặc do sự cố âm thanh.

Những nhận xét tiêu cực như Dừng lại đi”, “[Cô ấy] làm tôi phát điên” có thể được nghe thấy trong buổi phát sóng trực tiếp của buổi lễ. Mặc những lời bình luận đó được cho là từ những nhân viên sản xuất của TV Chosun, kênh phát sóng trực tiếp buổi lễ, Daejong giải thích đó là những nhận xét từ khán giả.

Nhưng Daejong thừa nhận là họ đã vô tình nghe được đạo diễn Lee Joon-ik bị một nhân viên gọi là “gã hói” khi nữ diễn viên xướng tên ông.

Trong những bộ phim cạnh tranh cho giải thưởng phim hay nhất,  A Taxi Driver là bộ phim duy nhất bán được hơn 10 triệu vé. Bộ phim xoanh quanh một tài xế taxi (Song Kang-ho), người chở một nhà báo người Đức (Thomas Kretschmann) đến trung tâm Gwangju, nơi cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ bùng nổ vào năm 1980.

Sau khi nhận giải, nhà sản xuất bô phim A Taxi Driver chia sẻ: “Những bộ phim tuyệt vời đã được đề cử, nhưng chúng tôi tin rằng A Taxi Driver xứng đáng với giải thưởng vì bộ phim là nỗi xoa dịu một lịch sử đau thương và sự ủng hộ đối với tự do báo chí.”

Bên cạnh đó, nam diễn viên Bae Seong-woo và nữ diễn viên Kim So-jin lần lượt đoạt giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của họ trong drama hình sự The King.

Nam diễn viên Park Seo-jun ra về với giải thưởng Nam diễn viên mới xuất sắc nhất sau vai diễn viên trong bộ phim về tình bạn Midnight Runners. Trong khi đó đạo diễn Um Tae-hwa được xướng tên cho giải thưởng đạo diễn mới xuất sắc nhất cho drama viễn tưởng Vanishing Time: A Boy Who Returned.

Cuối cùng, nữ diễn viên Kim Young-ae, người qua đời vì ung thư tuyến tụy vào tháng 4, được vinh danh với một giải thưởng đặc biệt, được trao cho những ai có nhiều đóng góp vào việc phát triển nền công nghệ điện ảnh. Bắt đầu sự nghiệp năm 1971, Kim tham gia vào rất nhiều vào các series phim truyền hình cũng như phim điện ảnh, bao gồm drama The Attorney (2013) và phim đề tài thảm họa Pandora (2016).

Con trai của bà thay mặt lên nhận giải thưởng: “Tôi rất cảm kích khi mẹ tôi được vinh danh dù bà đã mất được một thời gian... Chỉ sau khi mẹ qua đời tôi mới nhận ra tình yêu mẹ dành cho nghiệp diễn xuất lớn dường nào. Tôi hy vọng mẹ vẫn ở trong tim mọi người".

Nguồn: Korea Joongang Daily