Danh hài huyền thoại Jerry Lewis qua đời ở tuổi 91

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Lewis được thông báo là đã qua đời tại nhà riêng ở Las Vegas vào lúc 9:15 sáng theo giờ địa phương do các lý do tự nhiên.

Jerry Lewis, biểu tượng hài của làng phim thế giới cả với vai trò là bạn diễn của Dean Martin lẫn một nghệ sỹ solo, cũng như một trong những người đi đầu về gây quỹ chống lại căn bệnh Loạn dưỡng cơ (muscular dystrophy) đã qua đời ở tuổi 91. Lewis được thông báo là đã qua đời tại nhà riêng ở Las Vegas vào lúc 9:15 sáng theo giờ địa phương do các lý do tự nhiên.

Phóng viên tờ Las Vegas Journal Review John Katsilometes đăng thông tin lên trang Twitter của mình rằng Lewis đã mất. Theo tờ THR, Lewis đã phải chịu đựng nhiều bệnh tật những năm vừa qua bao gồm cả một cuộc phẫu thuật mở van tim vào năm 1983, phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt năm 1992 và phải điều trị thuốc theo toa kể từ năm 2003 cùng với việc bị đột quỵ vào năm 2006. Ông cũng phải chịu đựng căn bệnh xơ phổi vô căn một thời gian khá dài trước khi qua đời.

Jerry Lewis tên thật là Joseph Levitch, sinh vào ngày 16/03/1926. Ông sống với bố mẹ là Daniel và Rachel Levitch tại Newark, New Jersey. Sau khi trở thành một nghệ sỹ, Joseph lấy họ là Lewis, cũng là nghệ danh của Vaudeviller, người đã dẫn dắt ông lúc mới chập chững vào nghề. Lúc vừa tròn 5 tuổi, ông bắt đầu biểu diễn với bố mẹ mình tại Catskills Mountains ở New York với nghệ danh Joey Lewis. Lớn lên, ông thay đổi từ Joey thành Jerry để tránh nhầm lẫn với huyền thoại quyền Anh Joe Louis.

Lewis lần đầu nổi lên như một bạn diễn ăn ý của danh hài Dean Martin, và biểu diễn ở các câu lạc bộ đêm, qua radio và xuất hiện cả trên truyền hình trước khi dấn thân vào sự nghiệp diễn xuất. Sự ra mắt của họ với tư cách là bộ đôi ăn ý Martin và Lewis bắt đầu vào năm 1950 bằng bộ phim At War with the Army, kéo dài qua hơn 15 bộ phim và kết thúc với bộ phim Hollywood hay Bust năm 1956. Cặp đôi đã trở thành hiện tượng đến mức hãng DC đã xuất bản bộ truyện tranh The Adventures of Dean Martin và Jerry Lewis, kéo dài từ năm 1952 đến năm 1957 (sau đó được tiếp nối bởi bộ truyện tranh Adventures of Jerry Lewis từ năm 1957 đến năm 1971).

Lewis tiếp tục thành công hơn với tư cách là một diễn viên solo, tham gia các tác phẩm kinh điển như The Sad Sack, The Geisha Boy, Cinderfella, The Errand Boy… The Nutty Professor có lẽ là bộ phim nổi tiếng nhất của ông, trong đó ông đóng vai một giáo sư ngờ nghệch, muốn pha chế một công thức để mình thành Người tình playboy hoàn hảo. Lewis cũng đã tham gia vào một vài dự án phim gây tranh cãi, chẳng hạn như khi ông đóng vai một chú hề Đức bị giam cầm bởi Chế độ Đức Quốc Xã, người đã khiến các trẻ em Do Thái bị chết trong bộ phim The Day the Clown Cried năm 1972, mà Lewis cho là mình đã diễn xuất quá tệ. Bộ phim do đó chưa bao giờ được ra rạp.

Ngoài các vai diễn điện ảnh và truyền hình sau nhiều năm (ông thậm chí còn tham gia với vai trò diễn viên khách mời trong những bộ phim cổ điển như Batman và The Simpsons), Lewis đã trở thành một nhà hoạt động nhân đạo với tư cách là chủ tịch đồng thời là phát ngôn viên của Hiệp hội Điều trị chứng Loạn Dưỡng cơ. Hội đã đề xuất một chương trình truyền hình dài kỳ với tên gọi Labor Day để gây quỹ. 50 năm cống hiến cho MDA đã giúp ông nhận được đề cử cho giải Nobel và giải Jean Hersholt Humanitarian Award (giải Oscar danh dự) vào năm 2009. Lần gần nhất Lewis xuất hiện trong phim là vào năm 2016 với một vai nhỏ trong tác phẩm tâm lý - tội phạm The Trust của Nicolas Cage và Elijah Wood.

Nguồn: Screen Rant