DC v Marvel: Ai Sẽ Thắng Lớn?

Tin điện ảnh · Nguyễn Minh Tâm · · 0

Đến giờ phút này thì chúng ta cũng chẳng phải bàn cãi gì nữa, Marvel vẫn giữ nguyên ý định cho Captain America: Civil War ra đấu tay đôi với Batman v Superman: Dawn Of Justice vào năm nay. Tôi không biết bạn thế nào chứ, tôi không tin là Marvel sẽ thắng lớn năm nay đâu hoặc nói đúng hơn là Capt sẽ bị Batman và Superman cho “ăn hành” tới bến.

Trước hết thì hãy nhìn vào sự thật cái là chẳng có ai quan tâm tới Captain America. Tôi nói thật đấy! Thật sự mà nói là những người thật sự thích Capt thì chỉ còn sót lại là Stan Lee và những kẻ đã “xuống lỗ” rồi.

Bây giờ bạn có thể cãi với tôi rằng The Winter Soldier là một bộ phim tuyệt vời trên từng mức độ và bạn hoàn toàn bị nhân vật này thuyết phục. Nếu vậy thì tôi sẽ nói cho bạn nghe nhé, Capt 2 ra vào tháng 4/2014, THÁNG TƯ! Thời điểm mà sắp hè (chứ không phải hè). Khi mà cái giờ phút chuyển giao giữa phim “cùi bắp” đầu năm và bom tấn chạm mặt và Capt 2 như là một luồng gió mát cứu cánh. Và thiết nghĩ về thời điểm trước đó, thị trường thì lại “đói” một bộ phim hành động, người ta cần một thứ gì đó đánh đấm uỳnh chéo hay bắn nhau loạn cào cào – Capt 2 đã đáp ứng nhu cầu đó hoàn toàn. Nói thẳng ra luôn là Capt 2 thành công là nhờ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Điểm thứ hai đó là sự không thể chối cãi về tượng đài của Superman và Batman, còn Spider-man nữa, nhưng hiển nhiên Capt 3 đã được xác nhận là chỗ để “khoe Capt”. Bạn có thể biện hộ là Warner Bros. sẽ lại “thải” ra một cái “mớ” gì đó nhằm cạnh tranh với Marvel. Nhưng nghĩ lại thì còn đâu trên thế giới này, ngoại trừ Warner Bros. có thể hứa với bạn một bộ phim mà trong đó có Superman và Batman, chưa kể là hai nhân vật đó lại còn lao đầu vào nhau để làm một trận ra trò? – GAME OVER MARVEL, GAME OVER!

Bạn có thể cho rằng Capt 2 hay vì Captain America là một nhân vật tuyệt vời với bề dày cũng ngang ngửa người nhện, nên người ta sẽ xem Capt 3 sao? Nghe hợp lí đó, nhưng đây là điều hợp lí hơn: WB. có Man of Steel; có 2 siêu anh hùng được người người yêu quí nhất thế giới (trừ người nhện) và đã dành được chổ đứng trong lòng người xem từ “thuở ngàn xưa” – hiểu chưa? Chiến thuật “câu view” của mấy cha đó đã được tính toán kĩ càng hết rồi. Cho dù Marvel có để Christopher Nolan làm đạo diễn thì Marvel vẫn có cơ thua. Trong khi WB. có thể “hốt” đại tên nào đó như Ashton Kutcher hay Uwe Boll thì WB. vẫn ăn như thường.

Điểm thứ ba hiển nhiên là về người hâm mộ. Fan Marvel nói chung hoặc fan Capt nói riêng đều sẽ không để bộ phim “chết cạn”. Nhưng cho dù đông tới đâu cũng không bằng lực lượng con nít trên thế giới, và hỏi chúng xem chúng lớn lên cùng Captain America chăng? Câu trả lời tất nhiên là KHÔNG! Chúng sẽ trả lời là Superman, Batman và có lẽ là người nhện – tất nhiên là đã xác nhận sẽ không soán ngôi Capt cho nên “xì”. Thế hệ mà lớn lên với Capt nói cho cùng là đổ lại được vài năm, trong khi Batman và Superman đã là gối đầu giường cho biết bao con người lớn nhỏ và sẽ tiếp tục cho đến hết đời. Cho nên việc tung ra Capt 3 lần này sẽ lại một lần nữa khẳng định kết cục của Capt 1 – Không có ai quan tâm tới Captain America cả! Hiển nhiên bạn có thể sử dụng những gì truyện và người viết truyện để phản bác và cho tôi thấy rằng Capt là một con người tuyệt vời và tài năng thế nào. Nhưng cuối cùng thì Capt không phải là Batman, bạn có hiểu Batman là thế nào không? Đọc bài về Đấng Vô Đối chưa? Đâu phải tự nhiên người ta lại “hóa cuồng” khi thấy người nhện và đâu phải tự nhiên người ta lại xếp Batman ngang hàng với người nhện, đó là chưa kể đến Superman.

Thật sự tôi cũng như bạn, cũng rất mong đến ngày hai phim này “choảng” nhau. Nhưng rõ ràng là khác mục đích với bạn, tôi chỉ chờ xem Marvel lụn bại trước Warner Bros. và trước bao tiếng khóc nhan nhãn của fan Marvel vì tin rằng mình có thể “đầu gấu” với Batman và Superman. Giống như chuyện bạn mở xe bánh mì trước nguyên cái lò bánh Đức Phát vậy. Đồng ý là bạn sẽ “ăn hôi” được của người ta nhưng đồng thời người ta cũng “ăn đểu” bạn lại như thường và cái kết thì hiển nhiên thuộc về thành phần “tai to mặt lớn”.

Lưu ý: bài viết này không chịu trách nhiệm về những điều tuyệt vời mà người nhện có thể hoặc sẽ làm trong Captain America: Civil War để khiến bộ phim cho Batman v Superman ăn hành từ A-Z