Đề cử Independent Spirit Awards có gì cho Oscar 2017

Góc Nghệ Thuật · Grewi · · 0 · 0

Chắc rằng chỉ 3/5 bộ phim hay nhất theo Tinh Thần Độc Lập năm nay có thể tới được Oscar mà thôi.

Người ta vẫn hay nói đùa Tinh Thần Độc Lập (Independent Spirit Awards) chỉ là cuộc đua của những kẻ nghèo, những tay mới hay của mấy ông già hết thời. Nó giống như Sundance vậy, dù không ồn ào và tấp nập như cái chợ phim mùa xuân của thế giới. Tinh Thần Độc Lập dành cho những bộ phim độc lập và chẳng phải vẫn có nhiều đạo diễn nổi tiếng đi làm phim độc lập đấy thôi, những diễn viên hàng đầu hollywood cũng sẵn sàng hạ tiền cát xê của mình cho những bộ phim họ muốn đóng. Vậy tại sao nhiều người vẫn cho rằng Tinh Thần Độc Lập chỉ là một sân chơi xa lạ không hề can thiệp tới Oscar. Tôi không chắc lý do, nhưng bản thân tinh thần độc lập nó mang giá trị như cái tên của nó, là tinh thần độc lập của các bộ phim, ít nhiều ta sẽ không bàn tới những vận động hành lang của các nhà phát hành. Dù đôi lúc ai cũng biết rằng trong các giải thưởng, cuộc chơi ở hai bên sảnh cũng hấp dẫn chẳng kém.

Chắc rằng chỉ 3/5 bộ phim hay nhất theo Tinh Thần Độc Lập năm nay có thể tới được Oscar mà thôi, Chronic là một bất ngờ còn American Honey là một cục to đùng mà chẳng ai đoán được. Tôi nghĩ ban đầu Hell or High Water sẽ có thể được ưu tiên ở giải thưởng này và từ đó tạo đà để bộ phim có thể vươn tới Oscar ít nhất là trong cuộc chơi của Jeff Bridges (nam phụ) và Taylor Sheridan cho  hạng hạng mục biên kịch với đối thủ nặng ký Kenneth Lonergan. Dạo gần đây một số dự đoán đã gọi tên bộ phim của David Mackenzie nhiều hơn trong những ứng viên tham gia cho vui trong việc giành giật tượng vàng phim hay nhất. 

Nói về American Honey là một bất ngờ lớn thay vì gọi Chronic xa lạ ra mắt tận từ Cannes 2015 cũng hẳn là do bộ phim của nữ đạo diễn Andrea Arnold bị hắt hủi không thương tiếc ngoài rạp. Giới phim gần như quên mất nó đã thắng giải thưởng Jury Prize của ban giám khảo Cannes năm nay. Với 6 đề cử, ngang ngửa với Moonlight (cục cưng của giới phê bình trong năm) và hơn một đề cử so với Manchester By The Sea (kẻ đang dẫn lợi thế trên đường đua Oscar). Jackie là bộ phim còn lại nhận đề cử hạng mục phim hay nhất của Tinh Thần Độc Lập lần này và cũng khẳng định mình trước khi bước vào giai đoạn sau của mùa giải thưởng. Thế nhưng dù Moonlight dẫn đầu tại tinh thần độc lập hay Jackie cũng được đề cử thì có vẻ việc Manchester By The Sea chiến thắng đang được dự tính và người ta có thể nghĩ rằng liệu sẽ có năm thứ 4 liên tiếp kết quả của giải thưởng này và Oscar trùng nhau. Lợi thế đang thuộc về bộ phim của Kenneth Lonergan khi có vẻ Jackie đã hụt hơi, còn Fences thì đang quá chông chênh trước những đánh giá đầu tiên. La La Land cùng với Silence và sẽ có thêm một cuộc đua tay ba hay không?

Hạng mục diễn xuất không có sự xuất hiện của Emma Stone vì lý do bộ phim của cô vượt qua tiêu chuẩn để xếp vào cuộc thi nhỏ bé này. Rất tiếc cả Michelle William và Naomie Harris dù cả hai đã được gọi là ứng viên mạnh nhất cho hạng mục nữ phụ trước khi có thêm sự cạnh tranh từ Viola Davis. Dù sao việc Fences đang nhận điểm 67 metascore (Từ những nhà báo của The Hollywood Reporter, Variety và The Playlist đều cho điểm thấp nhất) cũng không ảnh hưởng nhiều tới cơ hội của Viola Davis và tôi chắc rằng ngôi sao da màu của đang dẫn lợi thế trong cuộc đua tay đôi với Michelle William hoặc cũng có thể là tay ba khi có thêm Naomie Harris hoặc một ai trong những Nicole Kidman , Greta Gerwig, Octavia Spencer ...

Lucas Hedges có thể sẽ có đề cử Oscar đầu tiên ở độ tuổi đôi mươi và với một chàng trai đó là thành công quá lớn. Việc Amazon có ít nhiều chỉnh sửa phiên bản chiếu rạp của Manchester By The Sea khi thêm nhiều cảnh của Patrick vào để giảm bớt sự nặng nề trong câu chuyện mà Kenneth Lonergan đã tạo ra. Ở hạng mục nam chính một mình Casey Affleck là có cơ hội tại Oscar và có vẻ phần thắng đã một phần thuộc về anh vì tinh thần độc lập không có nhiều bất ngờ lắm. Có phải lợi thế cho Manchester By The Sea trong cuộc đua tại SAG trước những đối thủ khác để thâu tóm một trong ba giải thưởng đầy sự gần gũi với Oscar. Nhìn qua các bộ phim khác thì có vẻ như không bộ phim nào trong năm nay mang tới một dàn đề cử ở các hạng mục diễn xuất cả.

Đối với Kenneth Lonergan, ông chỉ nhận được đề cử ở hạng mục kịch bản còn hạng mục quan trọng hơn là đạo diễn lại không được các ban giám khảo tại Tinh Thần Độc Lập đánh giá cao. Có chăng sẽ là một nét tương đồng với Tom McCarthy và Spotlight năm ngoái. Tôi đang tin và ủng hộ cho tiêu điểm năm nay sẽ gọi tên Manchester By The Sea lắm. 

Cũng hơi bất ngờ là Noah Oppenheim không được đề cử cho hạng mục kịch bản với Jackie dù bộ phim được đánh giá rất cao về phần này và đã giành giải kịch bản xuất sắc nhất tại Venice hồi tháng 9. Nhưng việc Oscar hay ưu ái cho các câu chuyện về những con người nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ thì bộ phim của đạo diễn Pablo Larraín không hẳn phải sợ mất đi một đề cử. Tuy vậy gần đây có vẻ Jackie đang tụt lại một cách khó hiểu trên mặt trận dự đoán của một vài nơi dù ban đầu bộ phim tạo cảm giác sẽ nằm ở cửa trên trong cuộc đua năm nay. Tuy vậy khi chưa tới cuối cùng thì chẳng ai biết được vì từ giờ tới cuối tháng 12 là còn khá xa. Và biết đâu cả Jackie và Moonlight sẽ lật tình thế và vươn lên vì trên mặt trận phê bình hai bộ phim trên đều đang nằm trong top yêu thích nhất trong năm của giới này. 

Cuối cùng, cuộc chiến cạnh tranh nhất của Oscar, hạng mục phim nói tiếng nước ngoài. Toni Erdmann đang có quá nhiều lợi thế. Cánh truyền thông ủng hộ một bộ phim có đạo diễn nữ và kêu gọi sự công bằng cho tác phẩm này. Bộ phim đã không chiến thắng tại Cannes và như ta đã biết hiếm khi nào mà có thể vừa giữ Cành Cọ Vàng vừa cầm tượng vàng Oscar phát biểu. Quan trọng hơn, những Elle, Neruda, The Saleman và cả Fire At Sea đề đang mất tích trong cuộc đua của Tinh Thần Độc Lập. Và dù thế nào thì một chiến thắng cho Toni Erdmann sẽ giải tỏa nhiều cho viện hàn lâm trong cuộc chiến bình đẳng giới và hơn hết nó là điều mà nhiều người mong chờ. Một chiến thắng xứng đáng như cái cách Son of Saul đã làm năm ngoái. 

Và dù kết quả thế nào thì Tinh Thần Độc Lập cũng sẽ ảnh hưởng tới Oscar ít nhiều. Đừng vội đánh giá một tường thành chỉ có những kẻ nghèo, trẻ con hay các ông già là một bức tường yếu. Đôi lúc cũng có những chiến sĩ dũng mãnh ẩn mình trong ấy. Và nếu nhìn cách chơi khác nhau, nhiều người sẽ rất háo hức xem chừng kết quả của giải thưởng này. Sân chơi độc lập là một thứ mà các người nghệ sỹ của phim ảnh cần.