Đề cử Oscar 2013: Vẫn luôn bất ngờ

Tin tức · Acyslz · · 0 · 0

(Moveek) Danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 85 đã được công bố. Như thường lệ, Viện Hàn lâm vẫn khiến người ta ngạc nhiên với kết quả bầu chọn của họ, nhưng có lẽ "sốc" là từ được sử dụng nhiều hơn đối với năm này. Hãy cùng điểm qua những bất ngờ đặc biệt từ những đề cử năm nay:

1. Hiệp hội nghề nghiệp bị ra rìa

Theo quy định, các thành viên Viện Hàn lâm thuộc nhánh nào thì bỏ phiếu cho nhánh đó, hoặc họ có thể bỏ phiếu cho một hạng mục khác mà họ từng được đề cử. Ví dụ, Colin Firth chỉ có thể bầu chọn các hạng mục diễn xuất, nhưng George Clooney có thêm quyền lựa chọn ở hạng mục đạo diễn và biên kịch vì đã từng được đề cử trước đó. Chính vì lẽ đó, các giải thưởng hiệp hội nghề nghiệp thường là thước đo đơn giản nhưng rất chính xác đối với các đề cử, đặc biệt là về hạng mục diễn xuất và đạo điễn.

Chỉ có Lý An (5) và Steven Spielberg (2) được ưu ái nằm trong bảng đề cử Oscar năm nay
Chỉ có Lý An (5) và Steven Spielberg (2) được ưu ái nằm trong bảng đề cử Oscar năm nay

Riêng năm nay, Hiệp hội đạo diễn Mỹ (DGA) "trật chìa" nghiêm trọng: chỉ có hai (Lý AnSteven Spielberg) trong số năm cái tên cạnh tranh giải thưởng của DGA được ưu ái nằm trong bảng đề cử Oscar năm nay, đạo diễn Tom Hooper (của Les Misérables) và đặc biệt là hai cái tên tưởng như đã chắc suất là Ben Affleck (Argo) và Kathryn Bigelow (Zero Dark Thirty) đều bị bỏ rơi. Thông thường bốn trong năm đề cử của DGA lặp lại ở Oscar, và chỉ có sáu lần người thắng giải DGA không giành được Oscar trong 64 năm. Bên cạnh đó, chỉ 14 diễn viên trong tổng số 20 được đề cử giải thưởng Hiệp hội diễn viên SGA lặp lại được thành tích đó ở Oscar 2013 (năm 2012 là 19 trên 20, năm 2011 là 17 trên 20).

2. Riva và Wallis – trẻ nhất và già nhất

Emmanuelle Riva (85 tuổi)  không phải là ứng viên hàng đầu cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Còn với Quvenzhané Wallis (9 tuổi), sau những lời tán dương hết mức của giới phê bình khi phim Beasts Of The Southern Wild ra mắt ở Liên hoan phim Cannes vào tháng 5 năm ngoái, cơ hội có đề cử ở giải thưởng điện ảnh danh giá của cô bé này càng phai dần khi càng có nhiều tên tuổi khác nổi lên trong giai đoạn cuối năm như Jessica Chastain, Naomi Watts hay Helen Mirren. Tuy vậy, cả Riva và Wallis đều được xướng tên, làm nên một kỉ lục ở Oscar: hai diễn viên già nhất và trẻ nhất từng được để cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cùng tranh tài với nhau.

Emmanuelle Riva - Quvenzhané Wallis, già nhất và trẻ nhất
Emmanuelle Riva - Quvenzhané Wallis, già nhất và trẻ nhất

Và còn điều gì thú vị hơn: Emmanuelle Riva sẽ tròn 86 tuổi vào đúng đêm trao giải Oscar ngày 24 tháng 2.

3. Seth MacFarlane – dẫn chương trình và đề cử

Lần đầu tiên kể từ năm 1972, người dẫn chương trình chính thức tại lễ trao giải Oscar kiêm luôn công việc này tại buổi công bố đề cử. Và khi đồng dẫn chương trình với MacFarlane – diễn viên xinh đẹp Emma Stone – xướng tên anh với tư cách người viết lời cho ca khúc được đề cử Everybody Needs a Best Friend trong phim Ted, anh chàng mỉm cười khá bẽn lẽn. Cách đây hai năm, James Franco cũng từng dẫn chương trình lễ Oscar trong khi được đề cử với vai diễn trong 127 Hours, và anh từng chia sẻ rằng anh khá yên tâm làm MC vì biết mình sẽ không thể thắng Colin Firth. Seth MacFarlane có lẽ cũng sẽ như thế vì cùng đề cử với anh có Adele với ca khúc Skyfall.

Seth MacFarlane
Seth MacFarlane

4. Dòng phim độc lập có chỗ đứng

Trong khoảng 15-20 trở lại đây, các phim độc lập ít có tiếng nói ở Oscar – nơi có yêu cầu khá cao về kĩ nghệ làm phim cũng như ngày càng chịu áp lực từ các hãng phim và ngôi sao có tên tuổi. Nhưng nhìn vào các đề cử, ta có thể thấy các phim độc lập kinh phí thấp và trung bình được đề cử ở các hạng mục được chú ý nhiều nhất: Phim, Đạo diễn, Diễn viên, Kịch bản (tổng cộng 23 đề cử ở các hạng mục này). Beasts Of The Southern Wild, Silver Linings Playbook hay Amour đều là những phim có thể thâu tóm nhiều giải thưởng trong lễ Oscar sắp tới.

Cảnh trong phim Beasts Of The Southern Wild
Cảnh trong phim Beasts Of The Southern Wild

Đáng tiếc nhất trong số các phim độc lập có lẽ là Moonrise Kingdom. Bộ phim từng được chiếu mở màn tại LHP Cannes từng được đánh giá sẽ là Midnight in Paris ở Oscar năm nay, nhưng cuối cùng cũng chỉ giành được một đề cử duy nhất cho Kịch bản gốc. Tương tự như thế là John Hawkes của The Sessions, người được dự báo là ứng cử viên nặng kí cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất từ cách đây một năm và được nhiều nhà báo đánh giá là người duy nhất có thể ngăn cản Daniel Day-Lewis của Lincoln chạm tay tới tượng vàng.

5. Paul Thomas Anderson mất tích

Luôn được xem là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất của thế hệ mình với những tác phẩm có thể xem là kinh điển như There Will Be Blood hay Boogie Nights, Anderson bỗng nhiên chìm nghỉm trong mùa giải thưởng. Cách đây nửa năm, khi The Master mới công chiếu và giành giải thưởng từ một số liên hoan phim danh giá, không ít người đã dự đoán cuộc đua đến giải Oscar đã ngã ngũ với các giải về Phim, Kịch bản gốc, Nam chính, Nam phụ, Quay phim, Nhạc nền rất có khả năng sẽ thuộc về phim của Anderson. Tuy nhiên, lời vạ miệng của diễn viên chính Joaquin Phoenix về đề cử Oscar là "vớ vẩn" có lẽ đã khiến Viện Hàn lâm phần nào bị tổn thương, kéo theo đó là việc người ta giảm sự chú ý dành cho toàn bộ ê kíp The Master.

Paul Thomas Anderson (trái) và Joaquin Phoenix  (phải) của The Master
Paul Thomas Anderson (trái) và Joaquin Phoenix (phải) của The Master

Lạ lùng thay, chính Joaquin Phoenix lại chính là người được đề cử (cùng với hai bạn diễn Phillip Seymour Hoffman và Amy Adams) để trở thành những đề cử duy nhất của The Master.

6. The Intouchables không thể chạm tới Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất

Trong khi một bộ phim nói tiếng Pháp là Amour được đến 5 đề cử, trong đó có cả hạng mục Phim xuất sắc nhất thì phim gửi đi dự tranh Oscar của Pháp là The Intouchables lại hụt đề cử dù nhận được rất nhiều kì vọng từ người hâm mộ lẫn giới chuyên môn. Nhiều người cho rằng đây là cú sốc lớn thứ nhì đứng sau cú trượt chân của Ben AffleckKathryn Bigelow.

7. Life of Pi, Silver Linings Playbook > Les Misérables, Zero Dark Thirty

Hầu hết dự đoán của giới chuyên môn cũng như các giải thưởng trước ngày hé lộ đề cử Oscar đều cho rằng cuộc cạnh tranh giải thưởng năm nay chỉ là cuộc đua tam mã giữa Lincoln, Les MisérablesZero Dark Thirty. Thực tế đề cử lại cho thấy, ngoại trừ Lincoln dẫn đầu với 12 đề cử, Les MisérablesZero Dark Thirty lại chỉ có lần lượt 8 và 5 đề cử, thấp hơn nhiều so với những gì các nhà vận động cho những phim này mong muốn. Còn Life of Pi giành được 11 đề cử, đúng thứ hai sau Lincoln, dù hầu hết các đề cử thuộc hạng mục kĩ thuật. Silver Linings Playbook tuy chỉ có 8 đề cử nhưng lại là những đề cử "đắt xắt ra miếng" và trở thành phim đầu tiên kể từ Reds vào năm 1981 có 4 đề cử ở cả 4 hạng mục diễn xuất Nam / Nữ diễn viên chính và Nam / Nữ diễn viên phụ.

Lincoln
Lincoln

Tin vui cho Silver Linings Playbook là 11 trên tổng số 13 lần xảy ra điều tương tự, có ít nhất một diễn viên ra về với tượng vàng, tuy vậy, chưa từng có phim nào thắng cả 4 giải.