Để được đề cử Oscar, bạn cần bao nhiêu phiếu bình chọn?

Góc Nghệ Thuật · Liv · · 0 · 0

Có những mục chỉ cần 7 lá phiếu là đủ!

Cho dù có gần khoảng 7,000 lá phiếu bình chọn, nhưng đôi khi bạn chỉ cần không quá 335 phiếu để ôm về cho một đề cử danh giá của Viện hàn lâm.

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện Ảnh Hoa Kỳ vừa công bố số lượng thành viên ban giám khảo mới cho mùa giải thưởng 2016. Và con số được quyền bình chọn cho mùa Oscar sắp tới sẽ là: 6.687 người.

Nhưng trên thực tế, để đạt được một đề cử trong số 24 hạng mục giải thưởng thì số phiếu thực tế lại yêu cầu ít hơn thế nhiều.

Với cách tính toán được áp dụng cho hệ thống thành viên mới, một ứng cử viên đôi khi chỉ cần chưa tới 100 lượt bình chọn để được đề cử. Thậm chí, có những mục chỉ cần 7 lá phiếu là đủ.

Ngoại trừ hạng mục diễn xuất thì phải cần tới 194 phiếu, Best Picture là 335 phiếu.

Hình thức bình chọn

Đầu tiên, theo quy định của Viện, một thành viên trong ban giám khảo sẽ ghi ra 5 cái tên mà họ sẽ bình chọn theo thứ tự ưu tiên. Bộ phim đầu tiên trong danh sách sẽ được chọn vào vòng sau.

Trong trường hợp ứng cử viên đó đã được đảm bảo đề cử, thì lượt bình chọn tiếp theo sẽ tính đến cái tên thứ hai trong danh sách của cử tri. Hoặc bộ phim nào có số bình chọn cao nhất trong lá phiếu đó sẽ tiếp tục góp mặt vào vòng sau.

Vòng bình chọn đề cử Oscar sẽ diễn ra vào ngày 5/1 và kéo dài tới ngày 13/1 tới. Sau đây sẽ là con số phiếu cần thiết để được đề cử Oscar ở mỗi hạng mục cụ thể:

Best Picture

Toàn bộ 6.687 thành viên của Viện Hàn Lâm sẽ phải bỏ phiếu cho hạng mục này. Trong vòng đầu tiên, nếu tất cả cùng bầu chọn, thì con số cần thiết giúp một bộ phim được đề cử sẽ là 608 phiếu.

(Con số này được tính theo cách chia số lượng phiếu cử tri với số đề cử tối đa trong hạng mục này, 10 phim và thêm 1 phim dự bị. Nghĩa là 6687:11=607,9)

Nhưng để đáp ứng được quy tắc bình chọn Best Picture theo quy luật duy nhất từ 5 tới 10 đề cử, người ta sẽ phải phân phối các lá phiếu và xác định được rằng những phim được lựa chọn đầu tiên thường đạt nhiều hơn con số 608 phiếu. Và những cái tên sau thường nhận được ít hơn khoảng 67 phiếu.

Sau khi thống kê lại, bất kỳ phim nào đạt được hơn 5% số phiếu bầu – tương ứng với ít nhất 335 phiếu – sẽ trở thành ứng cử viên được đề cử.

Best Director

Có khoảng 473 thành viên được bỏ phiếu ở mục này, 5 cái tên được đề cử. Nghĩa là con số “kỳ diệu” sẽ dừng ở mức 79 phiếu.

Bốn hạng mục diễn xuất

Với 1158 lá phiếu, đây cũng là hạng mục có số lượng cử tri lớn nhất trong Viện hàn lâm, bạn cần tới 194 phiếu để dành cho mình một suất đề cử.

Best Animated Feature

Mục Phim ngắn và Phim hoạt hình có 479 thành viên, nghĩa là thông thường có khoảng 80 lá phiếu cho một đề cử. Nhưng thường thì vòng bình chọn  ở hạng mục này luôn có “tính mở” với số lượng thành viên bỏ phiếu khi những giám khảo ở hạng mục khác cũng có thể tham gia. Thường thì có khoảng ít nhất 18 tới 27 phim được chiếu có đủ điều kiện ứng cử. Họ sẽ cho điểm tất cả các phim và 5 phim có điểm cao nhất sẽ được đề cử.

Best Cinematography

Mục này hiện có 240 cử tri. Và chỉ cần 41 lá phiếu đầu tiên để được đề cử.

Best Costume Design

Đây là hạng mục có số lượng phiếu cử tri ít nhất, với 117 người. Vậy nên đây cũng là nơi cần ít lá phiếu nhất để được đề cử: 20.

Best Documentay Feature

Vòng bầu chọn đầu tiên sẽ rút gọn còn 15 phim và 227 thành viên giám khảo sẽ chọn ra 5 cái tên yêu thích nhất. Nếu tất cả cùng bỏ phiếu, thì chỉ cần 47 phiếu để được đề cử.

Best Documentary Short

Toàn bộ 227 thành viên của mục Phim tài liệu sẽ có quyền bầu chọn cho 10 ứng cử viên được lựa chọn từ danh sách rút gọn do ủy ban đặc biệt đưa ra. Không phải tất cả giám khảo đều sẽ xem tất cả các ứng cử viên và bỏ phiếu cho nó. Nhưng con số tính toán để được đề cử vẫn sẽ là 47.

Best Film Editing

Với 247 thành viên giám khảo, số phiếu cử tri sẽ là 46.

Best Foreign – Language Film

Con số thần kỳ là 7.

Nhưng mà chuyện cũng không đơn giản chỉ có thế. Bởi vì hàng trăm thành viên tình nguyện từ tất cả các hạng mục của Viện Hàn Lâm sẽ xem và cho điểm những ứng cử viên tiềm năng, 6 bộ phim được cho điểm cao nhất sẽ vào danh sách rút gọn cùng với 3 cái tên do một ủy ban chấp hành lựa chọn.

Sau đó, sẽ là một cuộc bỏ phiếu tay ba tới từ 2 ủy ban đặc biệt – 20 người ở LA và 10 người ở New York và London. Họ sẽ xem toàn bộ phim trong danh sách rút gọn và chọn ra những phim mình yêu thích nhất.

Tiếp đến, hai ủy ban sau sẽ bỏ phiếu kín để chọn ra 5 cái tên yêu thích nhất. Và bởi vì chỉ có 40 thành viên tham gia bỏ phiếu, nên con số này sẽ là 7.

Best Makeup and Hairstyling

Mục này có 157 giám khảo. Các cử tri chia làm hai loại, có người đã xem toàn bộ 7 ứng cử viên trong danh sách rút gọn, có người chỉ cần xem clip gồm những cái tên được giới thiệu. Nếu cùng bỏ phiếu, thì sẽ cần 40 phiếu để đảm bảo một vé đề cử.

Best Original Score, Best Original Song

Mục Âm nhạc có 279 thành viên, con số phiếu cử tri là 47. Nhưng cũng có một quy định khi một phim chỉ được chọn 2 bài hát để tham gia ứng cử. Ví dụ nếu năm nay La La Land có tới 3 ca khúc đạt được con số 47 thì ca khúc thứ ba sẽ bị loại.

Best Production Design

Mục này có 295 thành viên, và cần 50 phiếu.

Best Sound Editing, Best Sound Mixing

456 thành viên và con số cần thiết là 77 phiếu.

Best Visual Effects

Hạng mục này là nơi bầu chọn phức tạp nhất tại Oscar. Có 383 giám khảo, nghĩa là con số phiếu là 64 nếu tính theo cách tính của các mục khác. Nhưng  thay vào đó, mục Visual Effects lại thích dùng “sức nặng bình chọn theo phạm vi” với nhiều thuật toán và điểm chác hơn.

Best Original Screenplay, Best Adapted Screenplay

Có 406 thành viên, và cần 68 phiếu cử tri.

Best Animated Short, Best Live-action Short

Mục này có 479 thành viên. Tất cả họ đều sẽ cho điểm chất lượng phim căn cứ theo danh sách rút gọn 10 phim và cũng có quyền tham dự buổi chiếu  các phim rút gọn nằm trong mỗi hạng mục. Những ai đã xem phim có thể tham gia đề cử - trong trường hợp không có đủ toàn bộ khán giả tới các buổi chiếu có thể khiến con số phiếu bầu có thể lên tới 80 (Nhưng thực tế thì có thể thấp hơn nhiều)

Danh sách đề cử được công bố vào 24/11 và Lễ trao giải diễn ra vào ngày 26/2

Nguồn: The Wrap