Doanh thu phòng vé – Phim Nhật đại bại trước ông lớn Hollywood ở thị trường nội địa?

Tin tức · Moveek · · 0 · 0

Điện ảnh Nhật được đánh giá rất cao ở thị trường quốc tế, nhưng ngay tại sân nhà, khán giả Nhật Bản lại ưu ái hơn có phim nước ngoài, nhất là phim Hollywood.

Điện ảnh Nhật được đánh giá rất cao ở thị trường quốc tế, nhưng ngay tại sân nhà, khán giả Nhật Bản lại ưu ái phim nước ngoài hơn, nhất là phim Hollywood. Thực tế, phim nước ngoài ra rạp ở Nhật cực trễ, có phim mấy tháng sau khán giả mới được xem, thậm chí có trường hợp trễ cả năm. Nhưng cơn sốt phim bom tấn chưa bao giờ giảm nhiệt tại Nhật cả.

Doanh thu phòng vé 2 ngày cuối tuần 23-24/09
Doanh thu phòng vé 2 ngày cuối tuần 23-24/09

Ở thị trường nội địa, phim người thật đóng phải cạnh tranh với phim hoạt hình (anime) và thường không thể nào vượt mặt các xuất phẩm hoạt hình. Nhất là thời điểm đầu hè, hàng loạt anime đình đám được ra mắt, chiếm các vị trí đầu bảng, trong khi phim người thật đóng thường giữa trong top 10. Dịp hè cũng là lúc các phim bom tấn của Hollywood được trình chiếu ở Nhật, phim người đóng của Nhật khó khăn trăm bề với vấn đề doanh thu. Điển hình như Tokyo Ghoul live action gặp các đối thủ nặng ký, chỉ đứng hạng 5 về doanh thu cuối tuần khi ra mắt hôm 29/07. Trước đó, 14/07, Gintama live action với dàn cast trong mơ trầy trật lắm mới đứng vị trí thứ 2 sau 2 ngày đầu ra quân, rớt xuống hạng 4 sau 1 tuần, và hiển nhiên là rơi dần đều, dù chất lượng các phim này đều được đánh giá tốt. Một trường hợp khác là live action Jojo no Kimyo na Boken: Diamond wa Kudakenai Daiichi Sho ra mắt hôm 04/08 cũng chỉ nhận được hạng 5 doanh thu phòng vé cuối tuần. Tuần thứ 2 sau ra mắt, Tokyo Ghoul cùng Jojo no Kimyo na Boken: Diamond wa Kudakenai Daiichi Sho đề rơi khỏi top 10. Điều đó đồng nghĩa với Jojo no Kimyo na Boken: Diamond wa Kudakenai Daiichi Sho khó lòng có phần 2, dù đạo diễn có là Takashi Miike đi chăng nữa.

Trở lại với doanh thu 2 ngày cuối tuần 23-24/09, Namiya Zakkaten no Kiseki đang dẫn đầu, nối gót là Asabinagu, hạng 3 là Dunkirk của Christopher Nolan. Nghe có vẻ là tín hiệu tốt, nhưng thật ra không phải! Hãy cùng tìm hiểu nhé. Trong top 10, chỉ có 4 phim là tác phẩm mới. Namiya Zakkaten no Kiseki giành vị trí đầu tiên, là tác phẩm tạo được ấn tượng tốt của đạo diễn Hiroki Ryuichi, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Higashino Keigo, với vai chính do thần tượng Hey! Say! JUMP Ryosuke Yamada đảm nhận. Phim được chiếu ở 343 rạp trên toàn quốc, 167.787 khán giả, đạt doanh thu 209.868.700 yên. Đây là thành tích đạt 130% so với doanh thu của tác phẩm Tenkuu no Hachi (chuyển thể của tác giả Higashino vào năm 2015, tổng doanh thu 1,8 tỷ). Với tỷ lệ nam nữ 3:7, thu hút nhiều tần lớp mở rộng từ lứa tuổi 10 đến 70, cũng có thể dự đoán chiếu suất cao vào ngày thường và những ngày phụ nữ, khởi đầu có thể kỳ vọng doanh thu đạt được 1,5 tỷ yên. Dù nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khán giả, nhưng thành tích hiện tại của Namiya khá khiêm tốn so với Tokyo Ghoul, chứ đừng nói là Gintama, và còn trông mong gì bì lại các siêu phẩm phương Tây?

Asahinagu giữ vị trí thứ 2 cũng là một bộ phim mới ra rạp vào ngày 22/07, trước phim Namiya 1 ngày. Đây là bộ phim về giới trẻ với sự tham gia của thần tượng Nanase Nishino nổi tiếng thuộc nhóm Nogizaka 46. Phim được chiếu ở 148 rạp, có 94.000 khán giả đến xem trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật, nâng doanh thu lên 126 triệu yên. Phim chủ yếu dành cho fan hâm mộ của Nogizaka 46, dự kiến sẽ thu về 1 tỷ yên.

Yurigokoro cũng là tác phẩm mới ra mắt, chiếu ở 296 rạp, khiêm tốn ở vị trí thứ 8. Phim dựa trên tiểu thuyết kỳ bí của Mahokura Numata do Yoshitaka Yuriko đóng chính. Scramble ra mắt từ ngày 22 và ở vị trí thứ 10 lại không phải tác phẩm của Nhật, dù có sự tham gia của một loạt diễn viên Nhật trong đó có Tadahisa Yoshida, khán giả tập trung ở độ tuổi từ 30-50, nam giới chiếm 70%.

Dù không có cái đối thủ nặng ký thuộc mảng anime, nhưng doanh thu phòng vé của Nhật vẫn là cuộc chiến trầy trật giữa phim nội địa và Hollywood. Nhìn vào bảng xếp hạng lần này, chúng ta thấy ở vị trí thứ 3 là siêu phẩm Dunkirk, nhưng phim đã ra mắt ở xứ hoa anh đào từ hôm 09/09, đạt doanh thu 1,2 tỷ yên. Ra mắt cùng thời điểm là Sandome no Satsujin, doanh thu đã hơn 1 tỷ. Alien: Covenant ra mắt hôm 15/09, quán quân tuần trước nay đang ở vị trí thứ 5. Despicable Me 3 đang ở vị trí thứ 7 đã trụ top 10 tuần. Và đây chỉ là bảng xếp hạng cuối tuần, chúng ta còn phải đợi bảng xếp hạng tuần, rồi bảng xếp hạng tháng, và cuối cùng là bảng xếp hạng cả năm, sau một mùa hè mà phim Nhật hoàn toàn bị phim Tây lấn át ngay trên sân nhà.

Thành viên: Đen Đúa