Dự án phim ngắn CJ 2019 – Công bố 5 dự án xuất sắc nhận kinh phí 1,5 tỷ đồng

Tin tức · VLynd · · 0 · 0

Dự án phim ngắn CJ 2019 đã công bố 5 dự án xuất sắc từ các đạo diễn trẻ đã nhận được tổng số tiền tài trợ lên đến 1,5 tỷ đồng.

Như đã thông báo từ trước, Dự án phim ngắn CJ 2019 là lần thứ 2 Quỹ văn hoá CJ (CJ Cultural Foundation) và CGV Việt Nam kết hợp tổ chức với số tiền tài trợ lên tới 300 triệu đồng/dự án. Sau hơn 1 tháng tuyển sinh nhận được sự quan tâm nhiệt tình từ những bạn trẻ yêu điện ảnh với 289 bài dự thi, 10 dự án phim tiềm năng nhất được lựa chọn vào vòng Thuyết trình trước Hội đồng thẩm định để tìm ra 5 dự án xuất sắc nhất nhận hỗ trợ kinh phí từ Ban tổ chức.

Dưới đây là danh sách 5 dự án xuất sắc từ các đạo diễn trẻ đã nhận được tổng số tiền tài trợ lên đến 1,5 tỷ đồng:

1. Bình – Phạm Quốc Dũng (SN 1995)

Với thể loại tâm lý, Bình xoay quanh hành trình của một thiếu niên trẻ đi tìm bố, vốn là kỹ sư tại một công trường xây dựng lớn.

2. Hồn papa da con chó – Lê Bình Giang (SN 1900)

Tại một chung cư cấm nuôi chó, Linh sống chung với bố và một chú chó tên Heo. Một đêm nọ, bố Linh bị tráo đổi thân xác với Heo và bị người trong chung cư bắt mất. Linh phải cùng Heo truy tìm và giải cứu bố mình đang trong hình hài một con chó. Hồn papa da con chó thuộc thể loại hài, giả tưởng.

3. Mây nhưng không mưa – Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (SN 1984 và 1996)

Mây nhưng không mưa là bộ phim tình cảm về cô gái làm việc ở tiệm váy cưới thích một anh chàng hát karaoke dạo bán hàng rong. Ngày diễn ra trận chung kết đá banh, cô quyết định sẽ gặp anh và hát bài hát cô yêu thích. Bất ngờ, cả khu phố mất điện. Đêm đó họ lạc nhau trong một thành phố xa lạ.

4. Mẹ, tôi và máy ghi hình số – Phạm Quang Trung (SN 1987)

Với thể loại tâm lý pha màu viễn tưởng, Mẹ, tôi và máy ghi hình số là câu chuyện về chàng trai trẻ đi chụp và quay chân dung mẹ già ở các địa điểm từ biển tới rừng. Xen vào các lúc ghi hình vụng về, anh thổ lộ với người mẹ ngây thơ về cơn khủng hoảng hiện sinh mà bản thân trước nay phải chống chọi. Để rồi, anh tìm thấy điểm nương tựa cân bằng nhờ vào khoảnh khắc chụp ảnh đôi bên mẹ trong lòng một hang nước sâu.

5. Gì cũng sửa – Lê Lâm Viên (SN 1991)

Gì cũng sửa là bộ phim phiêu lưu trong một đêm của Minh và bố, nhưng không giống với mong đợi của Minh một tý nào.

Điểm nổi bật của các dự án năm nay được truyền cảm hứng từ những câu chuyện về đời thực của chính các đạo diễn, về tình cảm gia đình, các mối quan hệ trong xã hội, những lát cắt về số phận con người... với góc nhìn mang đậm tính nhân văn sẽ được thể hiện sâu sắc thông qua ngôn ngữ điện ảnh. Đó là câu chuyện cảm động về hành trình tìm cha của một chàng trai trẻ trên một công trường lớn; một ý tưởng hài hước về sự hoán đổi thân xác giữa ông bố và một con chó tại một chung cư… cấm nuôi chó; hay câu chuyện của hai số phận lạc nhau giữa một thành phố xa lạ… Nhận định về cuộc thi năm nay, đạo diễn Leon Lê – thành viên Hội đồng thẩm định chia sẻ:

“Các dự án phim năm nay rất thú vị và mang nhiều màu sắc mới mẻ. Có lẽ các thí sinh đã hiểu hơn về phong cách và tiêu chí cuộc thi nên phần thể hiện trong đề cương cũng được làm chu đáo, rõ ràng hơn. Rất khó để Hội đồng thẩm định chọn ra 10 dự án tham dự vòng thuyết trình bởi vì chất lượng bài thi đều rất tốt và mang tính khả thi cao. Dù vậy, tôi vẫn kỳ vọng có thể phát hiện được những nhân tố hoàn toàn mới, vì những dự án có phần ấn tượng hơn dường như vẫn thuộc về những thí sinh quen thuộc. Nhưng đây cũng có nghĩa rằng để nâng cao tay nghề thì các bạn mới không nên nản chí, mà phải tiếp tục cố gắng làm thật nhiều. Nghề dạy nghề là cách học nhanh và hiệu quả nhất. Tôi có thể bảo chứng điều này, vì bản thân tôi không hề qua một trường lớp phim ảnh nào cả.”

Những đạo diễn trẻ bước ra từ Dự án phim ngắn CJ 2018 đã gặt hái được những thành tích vượt xa mong đợi của chương trình. Hai trong số 5 dự án xuất sắc nhất của mùa đầu tiên như tác phẩm “Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân và “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của Phạm Thiên Ân đã tham gia tranh giải và được trình chiếu tại nhiều LHP Quốc tế danh giá như LHP Cannes, Berlin, LHP Las Palmas (Tây Ban Nha), LHP ngắn quốc tế Vienna (Áo)... Đặc biệt, “Một khu đất tốt” của Phạm Ngọc Lân được xem như đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020.

Những thành tích ban đầu này không chỉ là hành trình góp sức trong việc mang tiếng nói điện ảnh Việt đến với đấu trường quốc tế, mà còn tạo động lực thôi thúc các nhà làm phim độc lập tự tin thử sức tại các sân chơi làm phim chuyên nghiệp. Trong 5 nhóm thí sinh giành được 1,5 tỷ đồng từ dự án năm nay, bên cạnh những gương mặt mới đang khát khao khẳng định tên tuổi trên hành trình trở thành đạo diễn chuyên nghiệp còn có những đạo diễn trẻ giàu kinh nghiệm chinh chiến tại các LHP Quốc tế. Tiêu biểu, nhà làm phim trẻ Lê Bình Giang đã chu du qua hơn 25 quốc gia để đưa bộ phim đến với khán giả quốc tế. Hay như Phạm Quang Trung, dù xuất phát điểm của anh không phải là nghệ thuật nhưng cái duyên và sự đam mê đã đưa anh đến với điện ảnh và có được những thành công nhất định.

Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ về khâu lên kế hoạch sản xuất, các tác phẩm năm nay còn được đánh giá mang đậm phong cách riêng và dấu ấn tác giả, hội tụ đầy đủ tố chất để đi xa tại các LHP Quốc tế. Dự kiến, 5 dự án phim ngắn sẽ bước vào giai đoạn sản xuất từ ngày 24.6 – 24.11.2019 và sẵn sàng trình làng vào tháng 1.2020.