Đưa Việt Nam vào top 5 các nền điện ảnh phát triển thế giới, giấc mơ có thật?

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

CGV Việt Nam cũng kỳ vọng đưa ngành điện ảnh nước nhà vào top 5 nước có nền điện ảnh phát triển trên thế giới vào năm 2025.

Bắt đầu từ 2020, gã khổng lồ đến từ Hàn Quốc sẽ mở rộng sản xuất phim nội địa ở các thị trường quốc tế, ít nhất 20 tựa phim với hơn 10 ngôn ngữ khác nhau. 

Điều này đồng nghĩa với việc CJ (đơn vị đầu tư & phát hành phim) sẽ cân nhắc phát triển các dự án có khả năng triển khai ra thị trường quốc tế hơn là chỉ dành cho khán giả trong nước (HQ). Năm ngoái, CJ có 9 tựa phim nước ngoài, gần như gấp đôi so với 2015. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã đầu tư và phát hành khoảng từ 10 đến 15 phim tiếng Hàn cho thị trường nội địa (HQ). 

“Thị trường phim Hàn Quốc đã gần như bão hòa. Nhắm đến các thị trường quốc tế không phải là một lựa chọn nhưng là điều cần thiết. Chúng tôi hy vọng sự thành công của chiến lược này sẽ trở thành một thước đo để quyết định nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc có thể tiến lên một tầm cao mới”, CEO CJ Entertainment Jeong Tae-Sung. 

Năm 2016, phòng vé Hàn Quốc đạt đến $1,44 tỷ, một kết quả không mấy sáng sủa sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, và các chuyên gia cũng đánh giá rằng sẽ không có tín hiệu tích cực hơn trong năm 2017. Các quốc gia châu Á được xếp hạng có mức độ tăng trưởng ngành cao nhất thế giới; trong đó mỗi khán giả HQ xem trung bình 4.2 phim mỗi năm, những nhóm dân số trẻ từ 20 – 30 đang nhanh chóng ít đi theo từng năm. 

CJ hiện đang có mặt tại 6 thị trường quốc tế, gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Cho đến hiện tại, đơn vị đã sản xuất và phát hành 23 tựa phim nước ngoài cũng như phân phối hơn 256 tựa phim HQ ra nước ngoài. 

Miss Granny.
Miss Granny.

Kế hoạch mới của CJ là tập trung vào việc nội địa hóa các dự án nước ngoài thay cho hình thức truyền thống là bản các phim HQ hay bản quyền làm lại chúng. Điều này thật sự không mấy ngạc nhiên, hãy nhìn vào ví dụ của Miss Granny (Em Là Bà Nội Của Anh tại Việt Nam). Bộ phim hài – tình cảm gia đình năm 2011 đã được bán bản quyền ở rất nhiều nước châu Á (có TQ, VN và Indo), và thu về hơn $69 triệu, hoàn toàn ngược lại với số tiền ít ỏi $345,000 khi phát hành quốc tế cũng như bán bản quyền làm lại. 

CEO Jeong cho hay: 

“Các hãng phim Hollywood có hệ thống phân phối toàn thế giới và gặp rất ít trở ngại về rào cản văn hóa ở hầu hết các vùng lãnh thổ. Ngược lại, phim HQ gặp phải rất nhiều rào cản về văn hóa và ngôn ngữ khi tiếp cận khán giả quốc tế. Số lượng dự án bán được bản quyền cũng còn rất ít. Chúng tôi không thể bắt chước Trung Quốc được, không thể mua nhiều hệ thống rạp chiếu lớn cũng như hãng sản xuất khủng.

Điểm nổi trội của ngành công nghiệp phim HQ chính là khả năng sáng tạo. Chúng tôi sở hữu nhiều nhân tài cũng như có nguồn tư liệu dồi dào. Thêm vào đó, việc xây dựng những nội dung mang tính nội địa cho từng khu vực cũng sẽ tạo thêm các giá trị văn hóa cho thị trường đó. Điều này càng là thách thức lẫn cơ hội cho các tài năng của Hàn Quốc.”

Gã khổng lồ này cũng dự kiến thâm nhập thị trường Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp theo đó sẽ là Nga, Ấn Độ và một vài quốc gia khác. Hồi tháng 5, CJ đã bắt đầu hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mike Im, trưởng bộ phận thị trường quốc tế CJ, cho hay Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít các vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng với HQ, có thị phần phim nội địa lấn át hẳn phim Hollywood. Một trong số 10 tựa phim hợp tác giữa TNK và HQ là Miss Granny dự kiến ra mắt trong năm 2018. Tựa phim này sẽ tiếp tục được làm lại tại Tây Ban Nha với đối tác đến từ Mexico – 3Pas Studios, sau đó là một phiên bản nói tiếng Anh cho cộng đồng Mỹ - Phi tại châu Phi. 

Cô Hầu Gái - The Housemaid.
Cô Hầu Gái - The Housemaid.
The Sunny.
The Sunny.

Nhiều dự án phim khác đang xếp hàng để thâm nhập thị trường Mỹ, và CJ sẽ tập trung vào các dự án kinh phí từ thấp đến trung bình ($5 - $35 triệu). Trong số đó là phiên bản tiếng Anh của dự án hợp tác Hàn – Việt – Cô Hầu Gái (The Housemaid) cùng bộ phim The Sunny (2011; dự án này cũng sẽ ra mắt tại Việt Nam với tên gọi Tháng Năm Rực Rỡ). The Sunny được kỳ vọng tiếp nối thành công của Miss Granny, dự án này đang được triển khai tại Nhật và hàng loạt các quốc gia Đông Nam Á. Một dự án khác được tiết lộ mang tên Super Fan, dựa trên câu chuyện có thật về một nhân viên văn phòng bình thường – SungWoo Lee, trở thành fan cuồng nhiệt của Kansas City Royals. 

Tháng Năm Rực Rỡ - The Sunny.
Tháng Năm Rực Rỡ - The Sunny.

Riêng tại Việt Nam, CGV Việt Nam cũng kỳ vọng đưa ngành điện ảnh nước nhà vào top 5 nước có nền điện ảnh phát triển trên thế giới vào năm 2025. Với chiến lược đầu tư và phát triển đến từ CJ E&M, giấc mơ này có thể đạt được nhưng cần thêm nhiều sự nỗ lực từ các đơn vị làm phim trong nước để giấc mơ này thật sự mang tiếng nói của Việt Nam.

Hiện danh sách các phim làm lại và sắp ra mắt mới chỉ tiết lộ cái tên Tháng Năm Rực Rỡ - The Sunny, bạn mong đợi những bộ phim Hàn nào sẽ được làm lại tại thị trường Việt Nam?

Nguồn: THR