Đường tới Oscar 2017

Tin tức · Grewi · · 0 · 0

Mùa phim thu với Venice, Toronto và Telluride kết thúc cũng là lúc cuộc đua tới Dolby thực sự bắt đầu. Cũng như mọi năm, các nhà dự đoán lại cùng nhau nhìn lại cả năm để tìm ra những ứng viên hàng đầu cho các đề cử.

Mùa phim thu với Venice, Toronto và Telluride kết thúc cũng là lúc cuộc đua tới Dolby thực sự bắt đầu. Cũng như mọi năm, các nhà dự đoán lại cùng nhau nhìn lại cả năm để tìm ra những ứng viên hàng đầu cho các đề cử.

1. Giai đoạn đầu năm với LHP Sundance và Berlin

Năm nay LHP độc lập lớn nhất thế giới mang tới Oscar 2 tác phẩm được xem là ngựa chiến lớn được giới truyền thông quốc tế khá ưu ái. Trong lúc Sundance diễn ra người ta nhắc tới The Birth of a Nation nhiều hơn vì lúc ấy đang chịu ảnh hưởng của phong trào #Oscarsowhite. Nhiều nhà phê bình cho rằng bộ phim sẽ là ứng viên hàng đầu cho mùa giải thưởng vào đầu năm sau. Tuy vậy gần đây dù đã được làm nóng trở lại khi đem chiếu ở Toronto, London, Rome hay Vancouver nhưng bộ phim được cho rằng khó lòng thành công tại Oscar. Thêm vào đó là scandal của Nate Parker (Đạo diễn kiêm nam chính) tác động không nhỏ tới khả năng thành công của bộ phim.

Còn về Manchester By The Sea, một bộ phim khi ra mắt không quá ồn ào nhưng lại luôn nhận được sự đánh giá cao của giới phê bình. Gần như mọi trang dự đoán đều đưa Manchester By The Sea nhiều khả năng sẽ có ít nhất 3 đề cử là phim hay nhất, nam chính và nữ phụ xuất sắc nhất. Trong cuộc đua nữ phụ thì Michelle Williams còn là ứng viên số một trước khi Viola Davis chuyển sang hạng mục này. Ngoài ra bộ phim thuộc dạng tâm lý nặng nề này có vẻ khá hợp để giúp các diễn viên giành đề cử. Tuy ra mắt khá sớm nhưng bộ phim đã được làm nóng trở lại ở cả Telluride và Toronto.

Mặc dù là một trong 3 LHP lớn nhất châu Âu nhưng ít khi nào những bộ phim nơi đây tới được đêm trao giải Oscar. Năm ngoái chỉ mình 45 Years với đề cử nữ chính của Charlotte Rampling, còn trước đó một năm đó là sự thành công của The Grand Budapest Hotel. Trong năm nay, bộ phim đạt giải gấu vàng, Fire at Sea, đại diện cho Italia tranh tài tại hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất là niềm hi vọng của LHP Berlin. Bộ phim cũng đã được làm nóng khi chiếu tại Toronto, Telluride, Chicago và New York. Tuy nhiên hạng mục này luôn là một cuộc cạnh tranh căng thẳng khi có quá nhiều bộ phim hay của các nước.

2. Liên hoan phim Cannes và mùa hè bom tấn

Năm nay người ta gọi chơi có hai LHP Cannes ở nước Pháp, một của giới phê bình và một của ban giám khảo. Oscar 2016 là một năm thành công của Cannes khi nhiều bộ phim ra mắt tại đây tiến thẳng một lèo tới đêm trao giải như Mad Max, Carol, Son of Saul, Inside Out. Còn năm nay là một điều trái ngược khi có vẻ Cannes sẽ vắng bóng ở hạng mục phim hay nhất ở Oscar. Loving là tác phẩm được cho là có cơ hội nhất nhưng khả năng cũng không cao và có thể chỉ là đề cử diễn xuất cho Ruth Negga. Còn nếu chọn một phim để nói về Cannes năm nay thì Hell Of High Water là một lựa chọn đúng đắn. Bộ phim bị lép về mặt truyền thông và cũng chỉ nằm trong hạng mục Un Certain Regard Award của Cannes đang được giới phê bình khen hết lời nhưng lại luôn nằm ở cửa sau trong những dự đoán cho phim hay nhất ở Oscar.

Tuy vậy Cannes năm nay sẽ có một chiến thắng khá oanh liệt ở hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Toni Erdmann đã được đồn đoán cho một chiến thắng từ khi nó còn ở Cannes. Julieta, The Salesman, Elle đang chiếm thế thượng phong ở đường đua này. Cả Ma' Rosa trong một năm thành công của điện ảnh Philippines cũng được quốc gia này chọn đi tranh giải. Ngoài ra còn có The Red Turtle nữa, đối trọng lớn nhất cùng Zootopia và Kubo and the Two Strings cho một năm thành công của phim hoạt hình.

Còn các phim bom tấn mùa hè, Oscar vẫn luôn là một điều xa xôi khi các phim này thường chỉ tranh giải ở các hạng mục kỹ thuật. Captain America: Civil War; The Jungle Book, Suicide Squad biết tạo nên được bất ngờ với những đề cử.

3. Mùa phim thu (Venice, Telluride, Toronto)

La La Land và Jackie là hai tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất sau ba liên hoan phim này. Không chỉ là cuộc đua phim hay nhất mà còn của cá nhân Natalie Portman và Emma Stone cho tượng vàng nữ chính. Giờ khi Viola Davis, một ứng viên nặng kí khác đã chuyển sang tranh nữ phụ thì có vẻ như cuộc đua chỉ còn lại Emma và Natalie. Cá nhân mình cho rằng Natalie có lợi thế hơn vì cô đóng vai một nhân vật lịch sử nổi tiếng của nước Mỹ trong một bộ phim hoàn toàn thuộc gu Oscar. Nói lại về hai bộ phim này thì có lẽ hơi thừa, vì nhiều nơi khen rồi, đặc biệt là báo Việt Nam nói về La La Land rất nhiều. Có lẽ vì bộ phim thắng giải khán giả ở Toronto, nhưng đừng quên Jackie cũng thắng giải BGK ở đây. Jackie được đánh giá cao hơn về mặt kịch bản, một điều mà một bộ phim chiến thắng nên có, năm ngoái Spotlight đã làm được khi chỉ thắng hai giải là kịch bản gốc xuất sắc nhất và phim hay nhất.

Về bộ ba Lion, Arrival và Moonlight. Lion và Moonlight hầu như luôn nằm trong 10 của các trang dự đoán. Còn Arrival thì là hi vọng năm nay Oscar sẽ cho một bộ phim thuộc dạng này vào để vui nhà vui cửa và dành tặng thêm cho chị Amy Adam một đề cử nữ chính. Moonlight đang là tác phẩm có điểm Meta cao nhất năm, cũng có khi nó sẽ giống như Carol ở mùa giải năm ngoái trượt đề cử phim hay nhất vì bộ phim nói về một chàng trai da màu mà còn đồng tính vốn không thuộc gu của viện hàn lâm. Còn Lion, với  một dàn sao tham gia cùng một câu chuyện có thật thì hoàn toàn có khả năng được đề cử phim hay nhất. Tuy vậy các phim này kiểu giống như ngồi cho đủ mâm chứ sẽ khó tranh giải chính.

4. Các bộ phim sắp ra mắt

Trong hai tháng cuối năm và gia đoạn đầu năm sau có khá nhiều phim được ra mắt để hướng tới Oscar, trong đó Fences và Silence nổi lên như là những ứng cử viên hàng đâu. Hãy cho qua Billy Lynn's Long Halftime Walk của Lý An đi, vì mặt trận phê bình sau LHP New York đang đồng loạt đánh tơi tả. Fences và Silence đều do Paramount phát hành, và gần như sẽ có một bộ được ưu tiên hơn, nhiều khả năng đó là Fences. Việc đẩy Viola Davis sang đường đua nữ phụ đã cho thấy Paramount đang tìm cách mang nhiều giải thưởng hơn cho bộ phim này. Còn với Silence, người ta đã quá quen với việc Martin Scorsese được đề cử phim hay nhất rồi. Nên uy tín của ông đủ đảm bảo chất lượng dù bộ phim chưa phim tận tháng 1 mới ra rạp chính thức tại Mỹ (Cuối tháng 12 có chiếu giới hạn). Fences cũng tới cuối tháng 12 mới chiếu rạp. Điều này cho thấy Paramount tin tưởng thế nào vào hai bộ phim này.

Ngoài ra những Hidden Figures, Allied và Live By Night, Hacksaw Ridge lẫn 20th Century Women cũng được đánh giá khá cao nhưng khả năng tranh giải phim hay nhất vẫn còn rất nhiêu bỏ ngỏ.

Với những đánh giá trên thì khả năng Oscar năm nay có thể sẽ là cuộc cạnh tranh đua của 8 phim:

1. Manchester By The Sea

2. Fences

3. Jackie

4. La La Land

5. Silence

6. Lion

7. Arrival

8.Moonlight

Bạn mong đợi tác phẩm nào sẽ thành công nhất năm nay?