Em Gái Đến Từ Tương Lai - Phim hoạt hình siêu dễ thương lấy cảm hứng từ chính cuộc sống gia đình của đạo diễn Mamoru Hosoda

Tin tức · SarahTran · · 0 · 0

Mamoru Hosoda là đạo diễn Nhật Bản nổi tiếng với những bộ phim hoạt hình về gia đình, và đa số những tác phẩm này đều được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của ông.

Mamoru Hosoda là đạo diễn Nhật Bản nổi tiếng với những bộ phim hoạt hình về gia đình, và đa số những tác phẩm này đều được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của ông. Không thể phủ nhận, gia đình là một sợi dây xuyên suốt các tác phẩm của Mamoru Hosoda. Nhà sản xuất của bộ phim, Yuichiro Saito, đồng thời là một người bạn lâu năm của Hosoda, khẳng định rằng “tất cả những tình cảm vốn nằm trong tiềm thức của Hosoda đã dẫn chúng ta tới cuộc sống của anh ấy một cách hoàn toàn tự nhiên”. Những bộ phim nổi tiếng nhất của Hosoda phải kể đến là The Girl Who Leapt Through Time (2006), Summer War (2009), Wolf Children (2012) và The Boy and The Beast (2015). 

Một cảnh trong Wolf Children (Nguồn ảnh: Pinterest)
Một cảnh trong Wolf Children (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi làm bộ phim The Girl Who Leapt Through Time (2006), Mamoru Hosoda chuẩn bị lập gia đình và cùng lập nên xưởng phim Madhouse cùng với Masao Maruyama, nơi ông tạo nên tác phẩm đầu tiên của mình. Trong bộ phim này, một nữ anh hùng tuổi teen có thể thách thức thời gian bằng cách quay lại quá khứ. Cuối cùng thời gian đuổi kịp cô và có vẻ như chủ đề này đã ảnh hưởng tới Hosoda trong khoảng thời gian đó.

Trong Summer War (2009), ông đã làm bộ phim đầu tiên lấy chủ đề “một gia đình khác thường”, tại đúng thời điểm mà smartphone và mạng xã hội đang phát triển và bắt đầu có ảnh hưởng tới đời sống thực.

Còn Wolf Children (2012) là một tác phẩm tỏ lòng tôn kính của Hosoda dành cho mẹ, người đã ủng hộ ông trong suốt sự nghiệp. Trong phim, Hosoda cho chúng ta thấy nhiều khía cạnh trong cuộc sống cá nhân của ông. Bà qua đời khi Hosoda đang tham gia làm bộ phim trước đó và do vậy, ông không có cơ hội nói lời tạm biệt với người mẹ quá cố. Ông đành phải gửi gắm lời nhắn nhủ đó thông qua nhân vật Arne – một chú chó sói có tiếng tru vang vọng khắp núi rừng. 

Sau khi có con trai, Mamoru Hosoda bắt đầu quan tâm tới sự trưởng thành của trẻ con trong xã hội ngày nay, và mối quan tâm này đã trở thành chủ đề chính trong bộ phim tiếp theo The Boy and the Beast (2015). Phim đề cập đến sự truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Yuichiro Saito, nhà sản xuất của bộ phim, cho biết, “Trách nhiệm khơi dậy cảm hứng và ủng hộ thế hệ trẻ phải thuộc về những người đi trước.”

Đến với Mirai from the Future (Em Gái Đến Từ Tương Lai), Hosoda tiếp tục khai thác chủ đề những cặp vợ chồng trẻ còn thiếu kinh nghiệm nuôi dạy con cái - chủ đề được thể hiện khá khiêm tốn trong The Boy and the BeastWolf Children. Bên cạnh đó, Mirai còn khám phá chủ đề tình anh em thông qua góc nhìn của một cậu bé - được lấy cảm hứng từ chính những đứa con của ông. Đây là bộ phim mang đậm dấu ấn cá nhân của Hosoda nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Mirai from the Future  là bộ phim mang đậm dấu ấn cá nhân của Hosoda nhất cho đến thời điểm hiện tại.
Mirai from the Future là bộ phim mang đậm dấu ấn cá nhân của Hosoda nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Sự ra đời của một thành viên mới trong gia đình là sự kiện nằm ngoài dự kiến, nhưng sự đón nhận của các thành viên còn lại trong gia đình lại rất khác biệt. Trong Mirai, câu chuyện mở ra góc nhìn của một cậu bé 4 tuổi. Đó hoàn toàn là một cách tiếp cận mới lạ để Hosoda tiếp cận chủ đề yêu thích của mình và làm tăng thêm sự quan tâm đến chủ đề quen thuộc này.

Trải nghiệm của cậu bé Kun khi cảm thấy mình bị “ra rìa” và phải cố gắng tìm vị trí mới trong gia đình thực sự là một thay đổi lớn với cậu. Bằng việc vượt qua sự thay đổi mang tính quyết định trong cuộc đời, cậu bé đã tiến thêm một bước mới trong quá trình trưởng thành của mình. Cậu nhận ra rằng mẹ cậu sinh ra đã không phải là một bà mẹ mà phải dần trở thành mẹ. Thông qua nhận thức đó, Kun học được nhiều điều về bản thân và gia đình mình cũng như tìm thấy nét riêng biệt của chính mình. Trong bộ phim này, Hosoda đã rút ra được cảm hứng từ gia đình mình theo cái cách chưa từng xảy ra trước đây.

Chủ đề về tình cảm và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái xuất hiện trong Mirai thông qua cách mà các nhân vật biểu lộ lòng thương yêu và trưởng thành cùng nhau. Ông chia sẻ:

“Từ góc nhìn của đứa trẻ khi thấy cha mình chỉ giúp đỡ mẹ, tôi đã nhìn thấy mình trong đó. Cha và mẹ có vai trò khác nhau, nhưng có những lời khuyên chỉ người cha mới có thể đưa ra và có những việc mà chỉ cha mới có thể làm. Tôi muốn khích lệ trẻ con trên toàn thế giới, và tôn vinh người chúng mong muốn trở thành. Trong một xã hội liên tục phát triển, tương lai của thế giới nằm trong tay của thế hệ trẻ.”

Em Gái Đến Từ Tương Lai sẽ được công chiếu ở Việt Nam từ ngày 03.08.2018.