Fox thể hiện rõ ý định bán tài sản cho Disney

Tin tức · Leex · · 0 · 0

Đó là một nước đi có tính toán nhằm giảm thiểu các rào cản pháp lý lằng nhằng.

Người trong giới đánh giá rằng việc 21st Century Fox Inc., hãng truyền thông toàn cầu của gia đình nhà Murdoch sẽ chủ yếu bán các tài sản về mặt giải trí, bản quyền hình ảnh cho Walt Disney Co. vì đó là một nước đi có tính toán nhằm giảm thiểu các rào cản pháp lý lằng nhằng. Do trước đó nhà mạng AT&T đã thất bại trong việc bỏ ra $85 tỷ để mua lại Time Warner Inc., do các chuyên gia kinh tế thuộc chính phủ cáo buộc rằng việc sát nhập của các công ty hoặc nhà sản xuất lớn sẽ làm giảm sự cạnh tranh, tạo nên thế độc quyền và mất ưu tiên dành cho khách hàng/khán giả.

Còn thương vụ này của Disney lại có thể lách luật được vì họ chỉ gián tiếp bán/phát hành các sản phẩm giải trí truyền thông của họ qua các studio con như Pixar Animation, Lucasfilm Ltd., hay Marvel Studios. Còn Fox chỉ bán bản quyền hình ảnh cũng như chia sẻ quyền sở hữu cổ phần (mặc dù rất lớn nhưng vẫn không tính là bán nguyên con) của các kênh giải trí.

Phía Fox vẫn còn đang tiếp tục đàm phán với Disney và cả Comcast Corp về việc kết hợp hoặc liên kết sản xuất một số mảng giải trí hiện đang được quan tâm - chưa có chi tiết cụ thể do việc bàn thảo này diễn ra trong bí mật và người tuồn thông tin này ra ngoài cũng muốn được ẩn danh. Những "mặt hàng" được đem ra đàm phán gồm có các studio điện ảnh cũng như truyền hình 20th Century Fox và một hãng con khác của họ ở Anh Quốc là hãng truyền hình cáp Sky Plc. Nhưng trong số đó lại không có các kênh truyền hình lớn của Fox như Fox News hay Fox Sports.

Thương vụ này có thể mở ra một cánh cửa để CEO của Fox James Murdoch, được gia nhập Disney. Gia đình nhà Murdoch dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong năm nay, tức là trong không đầy một tháng nữa. Họ còn lưu ý thêm là thương vụ có thành hay không là dựa trên mức giá và danh sách các tài sản được chuyển giao.

The Murdochs - bao gồm Rupert Murdoch, 86 tuổi, với 2 người con của ông là James và Lachlan - cân nhắc thương vụ này trong lúc tốc độ phát triển về doanh thu của họ đang ở mức chậm so với thị trường hiện thời. Thương vụ này mà thành công thì nó sẽ giúp tăng mạnh độ phủ sóng toàn cầu của Disney, vì sau đó Disney sẽ có thêm trong tay những kênh truyền thông lớn như Sky, Star India và một số kênh có lượt xem cao tại Mỹ như FX và National Geographic. Nhân tiện nhắc đến truyền hình, Disney sau vụ này còn có thể nắm một phần rất lớn quyền sở hữu của kênh Hulu - một kênh online streaming đã và đang cạnh tranh trực diện với Netflix.

Vụ chuyển giao này cũng sẽ làm xáo trộn bản quyền sở hữu của rất nhiều dòng phim điện ảnh và truyền hình đã và đang được yêu thích cũng như những giải thưởng của chúng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thói quen người xem cũng như việc thu lợi nhuận từ quảng cáo trên truyền hình. Theo Alan Gould, nhà phân tích của Rosenblatt Securities Inc., các tài sản được Fox đặt lên bàn thảo luận có tổng trị giá khoản $50 tỷ.

Khi được hỏi trực tiếp về thương vụ này, phía đại diện của Fox đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào còn phía Disney thì vẫn chưa có bất cứ động thái phản hồi nào.