Gạo Nếp Gạo Tẻ - Khi đứa nào cũng là con sao mà đứa thương đứa ghét?

TV Series · Tin tức · Candice183 · · 0 · 0

Ấy vậy mà tình cảm thiêng liêng nhất của bậc làm cha làm mẹ lại bị tha hoá bởi cái nhìn xã hội, vật chất.

Gạo Nếp Gạo Tẻ là phim truyền hình mới toanh đang được công chiếu trên kênh HTV2 và Giải Trí TV kể từ ngày 07/05/2018 vào mỗi thứ hai đến thứ tư hàng tuần lúc 8 giờ tối. Bộ phim do Việt Nam sản xuất dựa trên kịch bản của phim truyền hình ăn khách nổi tiếng Wang’s Family của xứ sở kim chi. Với thông điệp về ý nghĩa đầy tính nhân văn: “Gia đình là duy nhất” tuy đơn giản nhưng bộ phim lại là một tác phẩm hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa về những vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt trong mối quan hệ cha mẹ - con cái, vợ - chồng và xã hội. Gạo Nếp Gạo Tẻ hiện đang là sản phẩm truyền hình hot nhất tháng 5 năm nay.

Nội dung cũng bám theo khá sát kịch bản gốc của Hàn Quốc kể về một gia đình bình thường nhưng lại có nhiều vấn đề bất bình thường. Ông Vương (Mai Huỳnh) và bà Mai (NSND Hồng Vân) là cặp vợ chồng già lớn tuổi có 3 đứa con gái. Vì cả đời hai người phải sống tằn tiện nuôi con bằng đồng lương từ nghề giáo ít ỏi của chồng mà tính tình bà Mai ngày càng coi trọng vật chất và địa vị xã hội. Vì nguyên nhân đó mà tình thương và cách hành xử của bà với các con cũng không hề đồng đều, thể hiện rõ sự phân biệt đối xử. Với đứa con thứ là Hân (Thuý Ngân), cô con gái trong top 10 Hoa hậu Việt Nam thì ngọt ngào, yêu chiều hết mực vì cô có chồng là doanh nhân giàu có, thành đạt khiến bà nở mày nở mặt với mấy bà tám trong xóm và xã hội. Với cô con út Minh (Phương Hằng) thì bà cũng khá quan tâm, yêu thương vì cô làm nghề y danh giá, học thức cao rộng. Trái lại với người con trưởng Hương (Lê Phương) lại lạnh nhạt, coi thường, mặt nặng mày nhẹ dù cô ngoan ngoãn, vâng lời và tháo vát chỉ vì học thức của Hương không cao, lại có con trước hôn nhân với người chồng nghèo, vô công rỗi nghề làm bà nhục nhã.

Cứ nghĩ khi ta trưởng thành, bước chân ra ngoài xã hội lạ lẫm mới gặp những vấn đề về phân biệt đối xử như thế nhưng không ngờ chuyện đó lại diễn ra hằng ngày ở chính nơi gần gũi, thân thuộc nhất là căn nhà mà chúng ta lớn lên. Con nào mà chẳng là con, chẳng mang nặng 9 tháng 10 ngày, chẳng dứt ruột đau đớn đẻ ra rồi nuôi không lớn. Ấy vậy mà tình cảm thiêng liêng nhất của bậc làm cha làm mẹ lại bị tha hoá bởi cái nhìn xã hội, vật chất. Họ áp đặt lên chính con cái của mình, miệt thị chính những thân phận của chúng. Ai cũng nói rằng rời xa vòng tay cha mẹ là bão tố, không đâu bằng nhà vậy mà ở một số gia đình, những đứa trẻ vô tình lại bị chính bậc sinh thành của mình chà đạp, hắt hủi. Nỗi khổ đó biết nói cùng ai. Đó chính là lý do vì sao Gạo Nếp Gạo Tẻ lại được khán giả màn ảnh nhỏ đón nhận một cách nồng nhiệt như vậy. Vì bộ phim dám lên tiếng, khắc hoạ những suy nghĩ sai trái, lệch lạc của đấng sinh thành bằng cách hữu tình hay vô ý làm tổn thương đến con cái của mình.

Có một số ý kiến cho rằng sự phân biệt đối xử của bà Mai cũng là lẽ thường vì do thói tục cổ hủ, do miệng đời bạc bẽo khiến bà mới hành xử cay nghiệt với con cái như vậy. Nhưng không, kịch bản đã đưa vấn đề của bộ phim lên một tầm cao mới khi gia đình của cô con gái cưng bỗng nhiên sa cơ thất thế. Kiệt (Trung Dũng) làm ăn thất bại, phá sản, phải ngậm đắng nuốt cay vác mặt về ở ké gia đình vợ. Thế mà ai ngờ bà mẹ vợ lúc nào miệng cũng như mía lùi kia bỗng dưng thay đổi thái độ, quay sang khinh miệt anh, chẳng hề nhớ đến những gì anh đã làm cho gia đình nhà vợ. Rồi những vấn đề của những thành viên khác trong gia đình cũng bắt đầu nảy sinh như chuyện của cô út Minh bỏ nghề bác sĩ chạy theo tiếng gọi của ước mơ làm biên kịch rồi rơi vào tình yêu với một anh chàng có học thức thấp. Và vấn đề muôn thuở về vợ chồng của chị cả Hương đáng thương cũng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Dù cho bộ phim chỉ đi được chặng đường đầu tiên nhưng sự hưởng ứng tích cực từ phía khán giả đã phần nào khẳng định được chất lượng về nội dung lẫn diễn xuất của Gạo Nếp Gạo Tẻ như thế nào. Bộ phim hứa hẹn càng về sau sẽ càng gay cấn và chứa đựng nhiều tình tiết thú vị hơn.