Giải thưởng Oscar dành cho phim đại chúng liệu sẽ được thực hiện?

Góc Nghệ Thuật · tranbaoduy · · 0 · 0

“Việc bổ sung hạng mục trong giải thưởng gần như chiếm trọn suy nghĩ chúng tôi, là việc thêm đề cử Phim hay nhất hoặc ăn khách nhất cho nó.”

Ông John Bailey tại buổi hội thảo (Variety)

Ngày nay, khi công nghệ hình ảnh phát triển, những thước phim đại chúng trở nên rực rỡ dễ thu hút người xem hơn là nhiều bộ phim hàn lâm đòi hỏi việc vận dụng khả năng tư duy nghệ thuật đặc biệt sâu sắc. Và càng như thế, liệu Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật sẽ đưa ý tưởng tôn vinh những thành tích cống hiến cho thể loại phim đại chúng được hồi sinh hay không?

Đây là một trong những vấn đề đáng quan tâm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh được thảo luận ở Liên hoan phim EnergaCamerimage tổ chức tại Bydgoszcz, Ba Lan. Vào mùa hè vừa qua, Viện Hàn lâm đã công bố khả năng giải thưởng dành cho phim điện ảnh đại chúng sẽ xuất hiện trong hạng mục đề cử Oscars. Ngay sau đó, một làn sóng trái chiều đã tạo áp lực buộc ngừng kế hoạch này. Tuy nhiên, chủ tịch viện Hàn lâm John Bailey cho biết:

“Việc bổ sung hạng mục trong giải thưởng gần như chiếm trọn suy nghĩ chúng tôi, là việc thêm đề cử Phim hay nhất hoặc ăn khách nhất cho nó.”

Ông Bailey khẳng định ý tưởng này đã khiến lượt xem giải Oscars thụt giảm nghiêm trọng. Ông chỉ ra rằng giải Oscar đầu tiên vào năm 1929, đã có hai hạng mục cho Phim hay nhất là Phim lập kỷ lục doanh thu phòng vé thuộc về Wings của đạo diễn William Wellman, và Thành tựu cống hiến nghệ thuật cho bộ phim lãng mạn Sunrise của đạo diễn F. W. Murnau.

Liệu những phim thể loại đại chúng có thể bước vào lễ trao giải Oscars danh giá hay không? (Variety)

Bailey phát biểu:

“Việc thêm cùng một lúc hai giải thưởng có vẻ như là ý tưởng tốt. Hội đồng quản trị đã chấp thuận và đồng ý đưa ý tưởng này vào Oscar, nhưng chúng tôi gặp rất nhiều sự phản đối.”

Ông nói thêm:

“Vì thế Hội đồng quản trị đã xem xét và hoãn nó, nhưng không đồng nghĩa ý tưởng này sẽ bị xóa bỏ. Dù có nhiều ý kiến trái chiều, nó vẫn sẽ được hoàn thiện.”

Carol Littleton — một trong những thành viên của ban quản trị viện Hàn lâm nói thêm về một vấn đề khác:

"Hiện nay rất nhiều phim nghệ thuật không được quảng bá đến nhiều người xem, bao gồm cả những phim thắng giải gần đây như The Shape Of Water (Người Đẹp và Thuỷ Quái) và Moonlight đều không được phân phối rộng rãi để khán giả truyền hình có thể xem được."

John Bailey tin rằng các giải Oscar tiếp theo sẽ thấy việc đề cử một bộ phim đại chúng mang tính thương mại cao sẽ đứng cùng với phim nghệ thuật. Tức là phim Black Panther (Chiến Binh Báo Đen) sẽ có cơ hội tranh giải cùng với các phim nghệ thuật nói tiếng nước ngoài như Cold War của Ba Lan và bộ phim Roma bởi đạo diễn Alfonso Cuarons.

“Sẽ rất thú vị khi nó chính thức được thực hiện. Và nó sẽ cho chúng tôi cái nhìn đầy khả quan về việc luôn tiến lên phía trước.”

Bailey cũng nhấn mạnh rằng:

“Hợp đồng giữa viện Hàn lâm với đài ABC sẽ kéo dài đến năm 2028, vì vậy chúng tôi đang bắt đầu giải quyết vấn đề giảm thiểu lượt xem này. Chúng tôi mong muốn sẽ mở rộng các giải thưởng để các thanh thiếu niên không sử dụng Tv biết đến.”

Khi được hỏi về khả năng bổ sung các hạng mục mới, bao gồm giải thưởng dành cho người đóng thế, sử dụng công nghệ Virtual Reality, và Tuyển chọn diễn viên xuất sắc nhất, ông Bailey lưu ý rằng:

“Tất cả mọi cố gắng đều muốn được tôn vinh và có các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc phân nhánh giải thưởng này. Tuy nhiên, không có gì là mãi mãi. Nhất là với những lề lối suy nghĩ đã cũ. Chúng ta cần phải thay đổi."

Trong một buổi phỏng vấn, Bailey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy để đưa các phim quốc tế vào hồ sơ của Viện Hàn lâm, ông nói:

“Một trong những điều tôi cam kết là mở rộng nhận khả năng nhận thức về các bộ phim nói tiếng nước ngoài. Đối với tôi, tầm quan trọng của giải thưởng này bằng giải bộ phim hay nhất. Và đó cũng chính là giải thưởng dành cho người trên thế giới bên ngoài Hoa Kỳ.”

Để kết thúc việc này, một nửa trong số 900 cá nhân được mời tham gia vào đội ngũ Viện Hàn lâm năm nay đều đến từ bên ngoài nước Mỹ. Ông Bailey nói thêm rằng dù sự bùng nổ các dịch vụ DVD và xem trực tuyến, thì Viện Hàn lâm sẽ cùng Ủy ban Future of Film hỗ trợ các bộ phim mang tính nghệ thuật triển lãm khi chiếu tại màn ảnh lớn:

"Hiện nay xu hướng xem phim tại nhà đang trở nên thịnh hành, và đó là hiện thực ngày nay. Nhưng chúng tôi không muốn tích cực thúc đẩy việc duy trì nó."

Bailey cho biết Viện Hàn lâm đang thực hiện dự án là các phim tài liệu từng được đề cử Oscars sẽ được bán tại các chuỗi hệ thống Landmark hoặc Arclight dưới dạng gói dịch vụ.

Người đứng đầu Viện Hàn lâm thừa nhận đã có “cuộc thảo luận” về chính sách người dùng có thể yêu cầu nhà phát hành phim để nhận phiên bản rạp chất lượng, và cũng để phá bỏ quy tắc:

"Dù được ủng hộ thế nào, một bộ phim vẫn là một bộ phim, không quan trọng việc nó đã được chiếu như thế nào. Nhưng không có sự hỗ trợ rộng rãi cho vấn đề này."

Nguồn: Variety