Giám đốc LHP Tokyo nói về sự chuyển giao trong ngành công nghiệp phim ảnh

Góc Nghệ Thuật · Maii · · 0 · 0

Takeo Hisamatsu, người vừa được chỉ định làm giám đốc của LHP Quốc tế Tokyo, tự tin bày tỏ rằng các liên hoan phim vẫn đang làm tròn nhiệm vụ của mình, dù cho vấp phải nhiều khó khăn, thử thách.

Takeo Hisamatsu, người vừa được chỉ định làm giám đốc của LHP Quốc tế Tokyo, tự tin bày tỏ rằng các liên hoan phim vẫn đang làm tròn nhiệm vụ của mình, dù cho vấp phải nhiều khó khăn, thử thách.

"Nhiệm vụ của một liên hoan phim đấy là phát triển văn hóa phim ảnh, và mang đến cơ hội thưởng thức các bộ phim phi thương mại mà bạn rất ít khi có cơ hội được xem", ông chia sẻ hồi thứ 5 vừa rồi, trong một buổi họp báo. Takamatsu đảm nhận quá trình hồi đầu năm khi Tokyo chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 30 liên hoan phim được tổ chức. "Đây cũng là nhiệm vụ của chúng tôi nhằm giúp đỡ các nhà làm phim Nhật Bản trẻ tuổi và các diễn viên bước ra ngoài thế giới".

Các thách thức lớn nhất đấy là về vấn đề bản quyền, streaming các video trên mạng và thứ mà ông gọi là "sự chuyển giao quyền lực" trong nền công nghiệp phim ảnh toàn cầu. Ông đã chỉ ra rằng Nhật Bản đang càng trở nên ít quan trọng hơn đối với Hollywood, điều này đã ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo có được tên tuổi của một xưởng phim lớn tại lễ khai mạc. 

"Trong quá khứ, các bộ phim Hollywood chiếm 70% doanh thu trên box office của thị trường Nhật Bản, giờ thì điều này không còn đúng nữa. Chính xác hơn thì giờ là 50-50, hay đa số là phim Nhật. Thêm nữa, Hollywood hiện giờ đang tìm một thị trường đa dạng hơn, và những bộ phim thú vị hơn đến từ Trung Quốc", ông nói.

Khi tôi làm việc ở Warner Brothers, chúng tôi từng chi tới 1.5 tỷ yên ($13 triệu theo tỷ giá hiện tại) trong khâu quảng bá tại thị trường Nhật, nhưng hiện nay, nếu không có box office thì chúng tôi chẳng thể ước tính chi phí sao cho hợp lý nữa. Và với một liên hoan phim thế này, chúng tôi cần sự ủng hộ từ các xưởng phim.

Kể cả như thế thì tất cả những điều đó cũng không thể làm gián đoạn cuộc tranh tài của các ứng viên ở liên hoan phim - vốn đã trở thành chủ đề chính của truyền thông ngay từ ngày đầu. Ngồi cạnh một Tommy Lee Jones lém lỉnh, nữ diễn viên kiêm đạo diễn Triệu Vy đã nói rằng liên hoan phim "cho khán giả và các nhà làm phim như tôi một cơ hội để trở nên yêu thích điện ảnh hơn.

Nguồn: Variety