Giới thiệu phim Hàn Quốc đáng xem

Tin tức · Phan Duy Văn · · 0 · 0

Một điều tôi thích ở truyền hình Hàn Quốc là họ không dậm chân tại chỗ. Nếu thập niên 90 tràn ngập những tình tay ba, ung thư máu, nước mắc trong các bộ phim truyền hình của họ như Anh Em Nhà Bác Sỹ, Bước Nhảy Cuối Cùng…thì sang đầu những năm 2000 họ đã hướng sang phim cổ trang với Dae Chang Kum, hành động trinh thám City Hunter, và vẫn tăng mạnh đầu tư cho mảng phim tình cảm lãng mạn như Paris Lovers, Lovers in Havard…

Hãy vượt khỏi lối mòn và định kiến.

Một điều tôi thích ở truyền hình Hàn Quốc là họ không dậm chân tại chỗ. Nếu thập niên 90 tràn ngập những tình tay ba, ung thư máu, nước mắc trong các bộ phim truyền hình của họ như Anh Em Nhà Bác Sỹ, Bước Nhảy Cuối Cùng…thì sang đầu những năm 2000 họ đã hướng sang phim cổ trang với Dae Chang Kum, hành động trinh thám City Hunter, và vẫn tăng mạnh đầu tư cho mảng phim tình cảm lãng mạn như Paris Lovers, Lovers in Havard

Và rồi để chứng minh rằng truyền hình Hàn Quốc vẫn còn có thể vươn xa hơn, hãng phim tvN ra đời và “chuyên trị” những kịch bản độc đáo và có tính thách thức cao. Hãng phim này đã cho ra mắt những series cực chất và dần làm nên tên tuổi của mình.

Trong nội dung bài viết, tôi xin được giới thiệu 2 series thành công của đài này.

1. Misaeng (2014) - Được biết đến tại Việt Nam với tên Mùi Đời

Dựa trên truyện tranh cùng tên của tác giả Yoon Tae-ho, bộ phim kể về anh chàng Jang Geu-rae. Anh ta vốn muốn thành một kì thủ cờ vây chuyên nghiệp. Nhưng “đời không như mơ”, Geu-rae đành phải chuyển sang làm nhân viên thực tập tại công ty One International với mỗi tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 lận lưng.

Với một chủ đề “bình thường như cân đường hộp sữa”, bộ phim lại tạo nên cơn sốt tại Hàn Quốc: giành được tỉ lệ xem đài đến 8,4% và khiến các quán nhậu vắng hoe vì giới công chức đã chuyển sang xem film thay vì bù khú sau giờ làm.

Thành công của bộ phim đến từ việc các nhà sản xuất không chỉ ôm khư khư nguyên tác, mà còn cẩn thận phỏng vấn hơn 200 nhân viên văn phòng về cuộc sống của họ nhằm tạo nên sự chân thật trong bối cảnh phim và hoàn toàn giành được tình yêu của khán giả.

Hãy cùng theo dõi hành trình làm những điều bình thường của một công nhân viên chức bình thường để tìm hiểu về những con người Hàn Quốc bình thường nhất. Đó có thể là quản lý Oh Sang-shik, làm việc cật lực và có trái tim biết quan tâm. Hay Ahn Young-yi, người luôn cạnh tranh mạnh trong công việc. Tất cả những nhân vật đó được khắc họa bằng lớp diễn viên được casting chuẩn xác, tạo nên một ưu điểm khác của bộ phim.

2. Reply 1997 - Lời Hồi Đáp (1997)

Bạn đã bao giờ đi họp lớp sau nhiều năm xa cách? Cảm giác của bạn khi nhìn thầy những “thằng nhóc” ngày nào còn cùng mình đánh nhau, nay đã làm bố. Hay khi cô bạn mình thầm thương vẫn còn giành tình cảm cho mình?

Phát huy khả năng “làm những điều bình thường theo cách thu hút nhất”, tvN đã kể lại câu chuyện của nhóm 6 người bạn họp lớp vào năm 2012 và cùng nhớ lại thời cấp 3 của họ vào năm 1997. Và trong buổi họp lớp đó, có một cặp đôi tuyên bố sẽ kết hôn với nhau. Những nhân vật lần lượt kể lại quá trình yêu ghét trong từng ấy năm và dần hé lộ xem ai sẽ cưới?.

Bạn có thể đang tự hỏi: “Hình như cốt truyện quen quen?”

Đúng thế, vì series này có chút tương đồng với How I Met Your Mother của Mỹ khi kể về đời sống tình yêu của một nhóm bạn từ quá khứ tới hiện tại, đây cũng chính là cách biên kịch ghi điểm. Vì để kể một câu chuyện xen lẫn giữa hiện tại và quá khứ mà không làm khán giả hiểu lầm là một điều cực kì khó. Nó đòi hỏi sự tuyến tính, tính hợp lý trong tình tiết lẫn lời thoại cực cao.

Và tác giả Kim Han-jo đã làm được điều đó. Để giải thích cách thức của ông mà không kể hết bộ phim này thì thật quá gian nan. Cho nên trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ xin khuyên bạn xem thử nó và đừng quá háo hức mà xem hết 16 tập một ngày.

Điện ảnh Hàn Quốc đã phát huy tinh thần duy ý chí, luôn tìm tòi cái mới của Đông Á. Nhờ đó mà họ vươn lên tầm cao mới: ngày càng có nhiều sao Hàn xuất hiện trong phim Hollywood, những tác phẩm của Hàn Quốc khiến Hollywood mê mẩn mà dựng lại.

Hy vọng qua những bộ phim mang tính đột phá của điện ảnh Hàn Quốc, quý độc giả có thể tìm được niềm cảm hứng để dấn thân vào những điều mới mẻ trong cuộc sống, trong công việc.