Harvie Và Bảo Tàng Ma Thuật - Bộ phim của những lời nói dối làm tim tan nát

Đánh giá · Candice183 · · 0 · 0

Lời khuyên chân thành cho các bạn đến rạp là nếu bạn có con nhỏ dưới 8 tuổi thì bộ phim này còn có thể hấp dẫn và tạo ấn tượng với các bé.

Kéo xuống để xem tiếp

Harvie Và Bảo Tàng Ma Thuật (viết tắt: HVBTMT) là bộ phim hoạt hình của Cộng hòa Czech hợp tác với một số nước Châu Âu. Dự án đã được ấp ủ đến 7 năm mới chính thức ra mắt khán giả. Theo những gì mà bộ phim tiết lộ và hứa hẹn thì đây là một dự án hoạt hình sử dụng rất nhiều kĩ xảo công nghệ cao và được chăm chút kĩ lưỡng về kịch bản cũng như nội dung. Thế nhưng những gì mà khán giả nhận thấy đều khác với những gì mà họ tưởng tượng. Mặc cho ý tưởng phim có vẻ thu hút, khá mới lạ nhưng thoáng chốc sẽ bị phá hủy trong suốt thời gian phim trình chiếu và những gì người xem nhận được toàn là những lời nói dối.

Lời nói dối to lớn nhất chính là cốt truyện. Đúng như cái tên của bộ phim, mọi thứ chỉ xoay quanh về cậu bé Harvie và ngôi bảo tàng. Ông Spejbl là một người trông coi bảo tàng lớn của thị trấn, nơi không phải lưu trữ những bức tranh nghệ thuật hay những hiện vật mang tính lịch sử mà là những con rối có hình thù từ bình thường cho đến kì cục. Ông có một cậu con trai tên Harvie, một bé trai nghịch ngợm và năng động chính hiệu, cuộc sống của Harvie chẳng có gì thú vị bằng việc chơi game và đứng đầu các bảng xếp hạng trò chơi. Một ngày sau trận cãi vã với cha mình, Harvie và cô bạn học chung lớp Monica vô tình tìm ra một chiếc điều khiển thần bí mang phép thuật, có khả năng đánh thức và điều khiển các con rối trong bảo tàng. Cứ tưởng đây là trò chơi mới đầy thú vị nhưng Harvie chợt nhận ra những nguy hiểm tiềm tàng ẩn sâu trong bảo tàng này.

Thoạt mới vừa nghe qua nội dung thì người xem đã bị cuốn hút và không khỏi tò mò nhưng sẽ nhanh chóng bị thất vọng vì bộ phim đã khiến một ý tưởng tốt như thế này trở nên nhàm chán một cách nhanh chóng. Ngôi bảo tàng được giới thiệu qua là vô cùng hoành tráng và khổng lồ nhưng không gian trong phim lại vô cùng giới hạn, các nhân vật chỉ đi loanh quanh vài vòng là đã khám phá hết.

Bên cạnh đó, bộ phim còn được xây dựng dựa trên đề tài về ma thuật nhưng lại không làm đến nơi đến chốn. Đây là hoạt hình dành cho trẻ em nhưng được xây dựng một cách hời hợt đến khó hiểu. Đầu tiên là chiếc điều khiển rối mà Harvie tìm được, dù cho là bộ phim không muốn tốn thời gian để giải thích về nguồn gốc và ma thuật của nó từ đâu đến nhưng ít ra mấy con rối cũng phải nói cho cậu bé biết cách sử dụng nó chứ. Miệng thì cứ nói đây không phải là trò chơi đâu nhưng cứ thích im vậy thôi để nó muốn làm gì thì làm có gì tính sau.

Thứ hai là về nhân vật phản diện Basto, cứ tưởng nhân vật này sẽ đáng sợ và xóa tan những nhàm chán từ đầu phim với âm mưu biến mọi thứ thành rối nhằm điều khiển cả thế giới nhưng những gì người xem nhận lại là một con rối lắm chân, lắm mồm và ngu ngốc. Làm như không sợ người ta biết hay sao mà Basto in hẳn sơ đồ phác thảo quy trình biến mình thành rối như thế nào thành cái hình bự chảng xong dán lên tường, rồi khi kẻ thù của mình vô tình vào phòng  cũng chẳng hề mảy may quan tâm nó sẽ biết điểm yếu của mình.

Nhưng mọi thứ không đáng sợ bằng ba con rối kinh khủng đầu tiên mà Harvie đánh thức. Bạn nghĩ chúng nó thông minh và tốt bụng cộng vào đó là sự trung thành thì bạn sai chắc rồi. Cả bộ phim là một âm mưu to lớn của chúng, chúng lừa Harvie đánh thức mấy con rối, chúng chẳng hề nói cho Harvie biết cái nút ẩn trên cái điều khiển là gì, cứ úp úp mở mở cho cậu bé tò mò chơi. Khi rơi xuống hầm chúng cũng chả nói nơi đây là nơi chúng nhốt người yêu cũ, à nhầm chủ nhân cũ của chúng cho mọi người biết, cứ lải nhải nguy hiểm lắm thôi đi lên đi. Chúng lợi dụng Harvie tiêu diệt luôn Basto rồi vui sướng tung tăng là đã tìm được một chủ nhân khiêm con rối mới dễ điều khiển, có ai nào biết ngày nào đó chúng trở mặt và hại Harvie luôn không chừng.

Đó là chưa nói đến tạo hình và cách xây dựng nhân vật của bộ phim cũng tệ không tưởng. Nghe nói phim áp dụng những kĩ xảo tân tiến và đẹp mắt nhưng khi xem cứ tưởng mình đang xem phim hồi xưa xửa thời Charlie Chaplin không bằng. Cả bộ phim là những phân đoạn slow-motion rề rà, lê thê kéo dài mãi không dứt, chưa kể đó là chuyển động của nhân vật không hề mượt mà. Bên cạnh đó thiết kế nhân vật của HVBTMT không hề đẹp, mắt to và lồi như muốn rơi ra ngoài trông cứ sờ sợ làm lúc đầu xem tưởng đây là phim hoạt hình kinh dị.

Tính cách các nhân vật cũng không có gì nổi bật, thậm chí là gây khó chịu cho người xem. Nhân vật chính Harvie thì ngỗ ngược, tự tung tự tác, thích làm gì thì làm. Cha cậu bé thì ngờ nghệch và ngốc nghếch, không hề có chính kiến và biết lắng nghe. Cô bé Monica là đỡ gây khó chịu nhất nhưng cũng chẳng để lại ấn tượng gì. Cái làm tôi thắc mắc nhất là hình như các nhà làm phim có vẻ ghét nước lắm hay sao nên cả bộ phim chẳng thấy một giọt nước nào theo đúng nghĩa đen. Từ con thác được biến tấu thành vải và chuyển động như những bìa cát tông trên sân khấu cho đến khi các nhân vật khóc cũng vô cùng khô cạn, chẳng rơi giọt nước mắt nào? Điều này cảm xúc của nhân vật lẫn người xem không được chân thực, không đủ xúc tác khiến họ phải đồng cảm với bộ phim.

Âm thanh và màu phi là điểm cộng ít ỏi của toàn bộ hơn 80 phút đồng hồ người xem bị tra tấn. Màu phim tươi sáng thích hợp với phim hoạt hình dành cho trẻ em còn âm thanh thì vô cùng chân thực, khán giả có thể cảm nhận được những tiếng động gần như là nhỏ nhặt nhất như tiếng gió thổi, tiếng cọ xát của các điểm nối của những con rối… Và chỉ thế thôi! Vì ngay cả ý nghĩa sâu sắc là tình cha con mà bộ phim muốn truyền tải cũng không được làm cho đến, cứ ngượng ngập và thiếu hụt đến khó chịu.

Tuy chỉ là một bộ phim hoạt hình nhưng Harvie Và Bảo Tàng Ma Thuật là tổng hợp của những lời nói dối khiến trái tim người xem tán nát. Lời khuyên chân thành cho các bạn đến rạp là nếu bạn có con nhỏ dưới 8 tuổi thì bộ phim này còn có thể hấp dẫn và tạo ấn tượng với các bé chứ với những bé lớn hơn hay các thanh thiếu niên thì không nên tránh xa bộ phim này nếu không muốn nhận được đầy sự hoài nghi và cảm giác hời hợt chán chường sau khi xem xong phim.