Hè 2016 - Một mùa phim đáng thất vọng

Tin tức · lookas · · 0 · 0

Cuối tuần vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến cả tin vui lẫn tin buồn đến từ nhà đài Warner Bros. Bom tấn mùa hè Suicide Squad nhận được sự kỳ vọng lớn lao từ người hâm mộ đã đưa về $ 267 triệu trên toàn thế giới (hiện tại là $ 304,2 triệu), phá kỷ lục phòng vé tháng 8 và cũng như một lời đáp trả cho số lượng lớn các bài phê bình tiêu cực.

Suicide Squad dù được dự đoán sẽ làm vừa lòng người xem hơn người tiền nhiệm Batman v Superman: Dawn of Justice nhưng vẫn chỉ được đánh giá 26% và bị gắn mác ‘’rotten’’ trên trang Rotten Tomatoes. Mặc cho những nỗ lực để làm bộ phim có vẻ tươi sáng, phù hợp với đại đa số người xem hơn, bộ phim thứ ba của DCEU vẫn chưa thể phục hồi được niềm tin cho người hâm mộ về một tương lai sáng lạng của vụ trũ điện ảnh DC.

Tuy nhiên, fan của DCEU cũng chả mấy hụt hẫng, bởi lẽ mùa hè này chứng kiến sự xuống dốc của phim ảnh Mỹ nói chung chứ không chỉ riêng gì Suicide Squad. Và hãy cũng điểm lại những dấu nhấn của mùa hè thất vọng này.

1. Vũ trụ điện ảnh

Kể từ khi ý tưởng thành lập The Avengers từ nhiều bộ phim khác nhau được chắp bút, các studio khác bắt đầu đổ xô và tìm cách để gầy dựng một vũ trụ điện ảnh riêng với hàng loạt các franchise. Từ series phim tưởng-như-sẽ-chẳng-bao-giờ-kết-thúc như Fast & Furious hay Transformers, cho đến những series chuyển thể mới cứng như Divergent, The Maze Runner. Khán giả đang dần quen với việc có nhiều vũ trụ điện ảnh tồn tại độc lập và song song với nhau (và thỉnh thoảng sẽ có phần crossover như MIB 23 sắp tới).

Năm nay, chúng ta đã thấy WB và DC vật lộn cùng một kế hoạch không mấy khả quan trước cái bóng quá lớn của người hàng xóm Marvel. BvS và SS sẽ là bài học quý giá cho WB và là minh chứng rõ ràng của sự thực dụng muốn “vắt sữa” từ nhà đài tên tuổi này. Ngoại trừ thương hiệu và những kỷ lục đáng gờm ở phòng vé, DCEU vẫn cần một điều gì đó đặc biệt hơn và ấn tượng hơn để có thể chinh phục được độc giả, với Wonder Woman và Justice League sẽ là liều thuốc thử kế tiếp và cũng có thể là liều thuốc độc (chưa ai biết được).

2. Sự ảnh hưởng của phương Đông

Tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và nỗ lực vươn xa ra ngoài lục địa Châu Mỹ của các nhà đài vì lợi nhuận chưa bao giờ trở nên rõ nét hơn trong 1 năm trở lại đây. Trong Independence Day: Resurgence đã có sự xuất hiện của hai nhân vật Trung Quốc, với lời thoại của người bản địa và cả quảng cáo cho thương hiệu nước nhà Moon Milk. Và 1/3 của bộ phim Now You See Me 2 cũng được quay ở Macau. Suicide Squad và Deadpool thì bị cấm chiếu vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Thậm chí Iron Man 3 còn phải nhồi thêm một đoạn có ông bác sỹ uống sữa Trung Quốc để chiều lòng người dân Đại Lục và trận chiến cuối cùng của Transformers 4 nằm ở Trung Quốc thì các bạn cũng hiểu tại sao rồi đấy.

Việc một bộ phim có nhiều diễn viên đến từ khắp nơi trên thế giới và đa chủng tộc không phải là một điều xấu với điện ảnh Mỹ, tuy nhiên những quyết định này phần lớn đều kéo theo khá nhiều câu chuyện bên lề. Và với sự ảnh hưởng nặng nề đến từ Trung Quốc, các bom tấn điện ảnh của Mỹ chưa từng trở nên cứng nhắc hay mang nặng tính thị trường/quảng bá như hiện nay.

3. Những bộ phim khởi đầu cho franchise

Các nhà đài ngày nay muốn nhiều hơn một bộ phim thành công. Họ muốn một bộ phim thành công để mở màn cho một series phim sắp tới. Mùa hè này, hãng Universal, khởi động dự án Warcraft với khá nhiều kỳ vọng cho một franchise mới, bởi cũng chẳng ngẫu nhiên mà phim lại được đặt tên Warcraft: The Beginning. Nhưng bộ phim thần thoại viễn tưởng này lại không thể chiếm được cảm tình đến từ người dân địa phương dù cho đã kiếm về được một khoản kha khá từ thị trường Trung Quốc, vậy nên khả năng phần hai của Warcraft được ra rạp đang khá là tăm tối.

Warner Bros. cũng đã kỳ vọng nhân vật không mấy xa lạ Tarzan cũng sẽ có được thêm nhiều cuộc thám hiểm trong rừng xanh và $ 335 triệu không phải là một con số quá thảm họa, nhưng với kinh phí lên tới $ 180 triệu, thì đây vẫn là một canh bạc đầy rủi ro. The Nice Guys dù được các nhà chuyên môn đánh giá cao nhưng lại không thực sự hấp dẫn với khán giả. Ghostbusters thì thất bại với khoản lỗ hơn $ 70 triệu. Chỉ có hai bộ phim duy nhất được đảm bảo về sequel trong cả mùa hè này đó chính là The Secret Life of Pets và Lights Out.

4. Sự kiệt quệ của các franchise

Ngoại trừ Finding Dory, các series phim khác đã đánh dấu sự tụt dốc ngay trong mùa hè này. TMNT 2 thất bại ở phòng vé so với con số $ 493 triệu của phần đầu, Alice Through the Looking Glass (vừa được chiếu tại VN) kiếm được ít hơn 1/3 của 1 tỉ đô mà Alice in Wonderland thu về. Huntsman: Winter War cũng chấp nhận số phận tương tự khi chỉ thu về số tiền bèo bọt $ 164 triệu.

Sự thành công của Alice và Snow White (phần đầu) chủ yếu nằm ở sự hứng thú của khán giả khi nhân vật cổ tích vốn đã rất thân thuộc với họ nay có cơ hội đầu được xuất hiện trên màn ảnh lớn. Nhưng khi phần sequel được phát hành thì cốt truyện có vẻ đã trở nên nhàm chán. TMNT 2 thì ngay cả những ai không xem cũng có thể đoán được số phận của bộ phim này. X-Men: Apocalypse ($ 534 triệu so với $ 747 triệu của Days of Future Past) và Ice Age 5 ($ 288 triệu so với $ 877 triệu của Ice Age 4), là minh chứng cho sự kiệt sức của những franchise.

Tuy mùa hè năm nay là một sự hụt hẫng đối với những người đam mê điện ảnh, nhưng mùa thu và mùa đông sắp tới sẽ mang đến cho chúng ta spin-off của Star Wars và Harry Potter, hứa hẹn sẽ đem về những thước phim xứng đáng với kỳ vọng của khán giả.