Hidden Man và cuộc đua tranh giải Oscar cùng 86 đối thủ khác

Góc Nghệ Thuật · SarahTran · · 0 · 0

Năm nay có tổng cộng 87 bộ phim đến từ khắp các quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới tham gia tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất của Oscar lần thứ 91.

Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố danh sách những bộ phim tham gia tranh giải Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, chính thức mở màn cuộc đua để giành tượng vàng danh giá này.

Năm nay có tổng cộng 87 bộ phim đến từ khắp các quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới tham gia tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất của Oscar lần thứ 91. Trong đó có bộ phim gangster Hidden Man (Tà Không Thắng Chính) của đạo diễn Khương Văn đại diện Trung Quốc đi tranh giải. Đây là lần đầu tiên vị đạo diễn tham gia cuộc đua khốc liệt này.

(Ảnh: Hollywood Reporter)
(Ảnh: Hollywood Reporter)

Hidden Man được chuyển thể từ tiểu thuyết Hiệp Ẩn của nhà văn Trương Bắc Hải. Với chủ đề về báo thù, phim lấy bối cảnh năm 1937, kể về một kiếm sĩ trẻ trở về Bắc Kinh trước khi Nhật Bản xâm lược để điều tra vụ mưu sát đã xảy ra từ 5 năm trước.

Phim là câu chuyện của sự tranh giành quyền lực và những tay giang hồ của thời kì xưa cũ, trong những năm của cải cách và hỗn loạn. Sau khi công chiếu, phim đã thu được 583 triệu NDT (khoảng $84 triệu).

Trước đó, Hồng Kông và Trung Quốc cũng công bố bộ phim đại diện tranh giải là Operation Red Sea (Điệp Vụ Biển Đỏ) của đạo diễn Lâm Siêu Hiền và The Great Buddha+ (Đại Phật Buddha+) của Huỳnh Tín Nghiêu.

Operation Red Sea đại diện Hồng Kông tranh giải Oscar (Ảnh: Variety)
Operation Red Sea đại diện Hồng Kông tranh giải Oscar (Ảnh: Variety)

Operation Red Sea có doanh thu 3,65 tỉ yên (khoảng $532 triệu) và thống trị doanh thu thị trường Trung Quốc trong năm 2018 kể từ khi được ra mắt vào tháng 2. Còn The Great Buddha+ là phim hài đen, nói về những con người phải đấu tranh để kiếm sống, và chiến thắng được 6 giải tại LHP Đài Bắc.

Số lượng phim năm nay ít hơn năm ngoái 5 phim (năm ngoái có 92 phim tranh giải). Tuy nhiên, cuộc đua lần này được xem là một trong những cuộc đua khốc liệt nhất trong những năm qua, bởi năm nay có rất nhiều nhà làm phim danh giá trên thế giới với những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc được ca ngợi hết lời.

Trong số những phim được ca ngợi nhiều nhất là Roma của Mexico và Cold War của Ba Lan. Cả hai bộ phim rõ ràng là hai đối thủ nặng ký nhất cho hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và những hạng mục khác.

Roma là tác phẩm của đạo diễn Alfonso Cuaron, là bộ phim tự truyện được giới phê bình ca ngợi, kể về những năm tháng Cuaron lớn lên tại Mexico City vào thập niên 70 và đánh dấu một bước chuyển lớn của quốc gia này trong thời gian đó. Phim đã chiến thắng giải Sư Tử Vàng tại LHP Venice lần thứ 75.

Còn Cold War thì do Pawel Pawlikowski làm đạo diễn. 3 năm trước, tác phẩm Ida của vị đạo diễn này đã chiến thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Ngoài ra, ông còn được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes vào tháng 5 năm nay với bộ phim Cold War.

Cold War của đạo diễn Pawel Pawlikowski là một trong những ứng cử viên sáng giá của Oscar 2019 (Ảnh: Culture.ppl)
Cold War của đạo diễn Pawel Pawlikowski là một trong những ứng cử viên sáng giá của Oscar 2019 (Ảnh: Culture.ppl)

Các ứng cử viên đầy triển vọng khác là Shoplifters của đạo diễn người Nhật Hirokazu Kore-eda và Burning của đạo diễn Hàn Quốc Lee Chang Dong. Shoplifters đã chiến thắng giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes năm nay nhờ cốt truyện sâu sắc và cảm động, kể về một gia đình thuộc tầng lớp thấp ở Nhật. Còn Burning cũng được giới phê bình ca ngợi hết lời tại LHP Cannes, và là bộ phim đầu tiên của Hàn được đề cử giải Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài.

Shoplifters đã
Shoplifters đã "càn quét" tại nhiều LHP (Ảnh: Allocine.fr)

Ngoài ra, năm nay còn có 2 đất nước khác lần đầu tiên tranh giải Oscar là Malawi và Nigeria.

Viện Hàn Lâm sẽ chọn ra 9 bộ phim nổi bật ở hạng mục này, sau đó danh sách ứng cử cuối cùng sẽ là 5 phim, được công bố vào ngày 22.01.2019. Tác phẩm chiến thắng sẽ được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra vào ngày 24.02.2019.

Nguồn: Sina English