Hình thức khuyến mãi ngày Cá tháng tư của CGV bị ném đá dữ dội vì phân biệt chủng tộc?

Tin tức · Candice183 · · 0 · 0

Có lẽ CGV nên xem xét lại chiến dịch này một cách cẩn thận hơn và quảng cáo nó một cách phù hợp để không phải về nhiều ý kiến trái chiều như vậy.

Vừa mới đây vào ngày 28/03, CJ CGV - chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Hàn Quốc đã đăng một ảnh quảng cáo cho chiến dịch promotion mới nhất của mình vào ngày Cá tháng tư (01/04 - ngày Quốc tế nói dối) với hình ảnh khá ngộ nghĩnh. Theo như chiến dịch này thì bạn phải giả vờ, hóa trang và nói ngôn ngữ nước ngoài hoặc là ngôn ngữ của người ngoài hành tinh, miễn là không phải tiếng Hàn Quốc thì sẽ được giảm giá 8.000 won (tương đương với $7), thậm chí nếu người đến rạp mặc trang phục truyền thống nước ngoài thì còn được giảm tới 50%. 

Cứ tưởng chiến dịch với mục đích làm đa dạng văn hóa và có phần vui nhộn này sẽ khiến người dân hào hứng và nhận được nhiều ý kiến tích cực thì trái lại CGV lại nhận về một rổ gạch đá từ phía cư dân mạng, trong đó có rất nhiều người nước ngoài. Theo như ý kiến của họ thì hình ảnh poster dùng để quảng cáo mang ngụ ý phân biệt chủng tộc, cụ thể là người Trung Đông. Hình ảnh của người đàn ông được cắt ghép, chắp vá một cách khá hời hợt với gương mặt người Châu Á, mái tóc dài của phương Tây nhưng râu và chấm đỏ và trang phục, và là cách chắp tay của người đàn ông đó là nhưng đặc trưng của người Trung Đông, đặc biệt là người theo tín ngưỡng Hồi giáo. Điều này khiến nhiều người phẫn nộ và lên án gay gắt, họ cho rằng chiến dịch này được tạo ra một cách hời hợt và không tôn trọng các nền văn hóa cũng như cả văn hóa nước nhà của xứ sở kim chi.

Có một số ý kiến cho rằng: "Nói được ngoại ngữ cũng là điều tốt nhưng trang phục thể hiện được một con người, trang phục cũng không thể hiện được hết một nền văn hóa." và : "CGV không đủ kiến thức cũng như được đào tạo đầy đủ về các nền văn hóa để xử lý vấn đề này một cách khéo léo."  Họ còn tạo ra một làn sóng mạnh mẽ để lên án, ném đá và kêu gọi cư dân mạng và các bộ phận truyền thông khác để chống lại chiến dịch này vì cho rằng chuyện này sẽ dẫn đến nạn phân biệt chủng tộc. Tuy cũng có một số ý kiến tích cực khác cho rằng chiến dịch này khá thú vị nhưng so với số còn lại là rất ít.

Về phía CJ CGV, họ cho rằng chiến dịch chỉ đơn giản muốn dành ngày Cá tháng tư thành một ngày đặc biệt, ngày mà mọi người nói dối, giả vờ thành một một người thuộc quốc gia khác và mục đích là muốn đa dạng hóa các nền văn hóa tại các cụm rạp. Khán giả cũng không cần nói đúng ngôn ngữ, vì thậm chí ngôn ngữ ngoài hành tinh (ngụ ý là nói như thế nào cũng được) cũng được giảm giá. Phía người phát ngôn đại diện cho công ty nói sẽ xem xét lại này mặc dù ngay từ ban đầu họ không hề có ý định nào mang tính chất tiêu cực khi thực hiện chiến dịch promotion này.

Hàn Quốc là quốc gia khá nhạy cảm trong mọi vấn đề xã hội, đặc biệt là phân biệt chủng tộc. Tháng 7 năm ngoái, MBC đã xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì đã xuyên tạc văn hóa Hồi giáo trong bộ phim Man Who Dies To Live, theo cách bị xem là thiếu tôn trọng.

Chuyện tương tự cũng xảy ra vói các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng như Tae Yang, G-Dragon vì một số hành động hay phát ngôn vô tình và trở thành làn sóng phản ứng dữ dội và nhận được nhiều phản ứng gay gắt. Có lẽ CGV nên xem xét lại chiến dịch này một cách cẩn thận hơn và quảng cáo nó một cách phù hợp để không phải về nhiều ý kiến trái chiều như vậy.