Hollywood đang thất thế tại Trung Quốc!?

Tin tức · MarsLe · · 0 · 0

Lượng vé của phim nhập khẩu vào thị trường khủng lồ Trung Quốc giảm 24% trong năm 2018.

Đứng trước 1 thị trường tiềm năng khổng lồ như Trung Quốc, nhiều hãng phim, đặc biệt là Hollywood đã đẩy mạnh phát hành tại đây, cũng như liên doanh sản xuất với sự suất hiện ngày càng nhiều của các diễn viên Trung Quốc trong phim Hollywood. 

Thế nhưng, mọi việc đang không như mong muốn theo nhận định của nhà phân tích doanh thu phim, Rance Pow, CEO của công ty tư vấn Artisan Gateway, tại U.S.-China Film & Television Industry Expo lần thứ 5 diễn ra tại Los Angeles vừa qua.

“Các sản phẩm của Hollywood đã giảm 24% trong năm qua ở Trung Quốc. Phim nói tiếng Trung đang áp đảo phim nói tiếng nước ngoài”, Pow tiết lộ trong bài trình bày của mình. 

Trong gần 3 quý đã qua của 2018, lượng vé bán của phim nhập khẩu đã giảm còn $ 1.64 tỷ so với $ 2.17 của cùng kỳ năm ngoái. Nhưng lượng giảm của phim nhập khẩu lại được bù đắp bởi con số rất lớn từ phim nói tiếng Trung. 
Cùng kỳ năm ngoái, tổng doanh thu phim Trung Quốc đạt $ 2.92 tỷ, nhưng năm nay, con số này đã tăng đến 46.7%, tương đương $ 4.28 tỷ. Lượng vé của phim nhập khẩu năm 2018, không đến từ Hollywood, cũng giảm còn $ 609 triệu so với hơn $ 650 triệu của năm trước.

Nhờ vào sự tăng trưởng của phim nội địa, phòng vé Trung Quốc tiếp tục mức tăng trưởng 13.7% cho năm nay. Đây là tín hiệu tốt mặc cho nhiều cuộc thảo luận tiêu cực về sự khó khăn trong khâu sáng tạo, phát hành và quảng bá phim tại Trung Quốc. Và từ đây cũng cho thấy, các hãng phim Hollywood không thích ứng kịp với sự thay đổi chóng mặt của khán giả của thị trường này.

Pow cho rằng có 2 yếu tố tác động đến sự thay đổi này. Yếu tố đầu tiên là sự gia tăng số lượng phim nội có chất lượng vượt trội. Tiếp theo đó chính là sự phát triển của chuỗi rạp chiếu tại nhiều khu vực mới – ít thành thị và không hào hứng với nội dung nói tiếng nước ngoài. Điều này cũng không chỉ ra được lượng phim nhập khẩu có chất lượng kém đi. 

Trong năm 2018, có đến 6 bộ phim nội địa đạt doanh thu hơn $ 300 triệu ngay tại quê nhà, trong khi chỉ có 1 phim ngoại duy nhất – Avengers: Infinity War đạt được $ 359.5 triệu. Phim nội địa Trung Quốc đang ngày một tốt hơn và còn có lợi thế cạnh tranh về mặt kiểm soát từ phía nhà nước. 

Kinh phí / doanh thu của 1 số phim nổi bật:

  • Operation Red Sea: $ 73.5 triệu/ $ 575.9 triệu
  • Dying to Survive: $ 15 triệu / $ 451.9 triệu

Trong lúc khu vực thành thị lớn đang dần ổn định, việc mở rộng đến các vùng thành thị mới sẽ giúp doanh thu phòng vé còn tiếp tục tăng cao và góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho phim nội địa như đã kể trên.

Nguồn: THR